Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Binance SAFU là gì? Quỹ SAFU bảo vệ lợi ích người dùng Binance như thế nào?

Xem Nhanh

Nếu bạn là người thường xuyên tham gia mạng xã hội, đặc biệt trong những ngày gần đây về sự kiện nộp đơn phá sản của sàn giao dịch lớn thứ 2 thế giới FTX, thì bạn sẽ thấy nhiều hơn các thuật ngữ như: “#SAFU”, “Stay SAFU” từ các bài đăng trên mạng xã hội của Changpeng Zhao(CZ), CEO của sàn Binance. Vậy SAFU là gì?

Binance SAFU là gì?

Vào tháng 03 năm 2018, bắt nguồn từ một sự kiện bảo trì đột xuất của sàn Binance chống lại sự tấn công(hack) vào sàn. Changpeng Zhao, CEO của Binance đã viết lên mạng xã hội là : “All Fund are safe” - có nghĩa là “tất cả tiền của người dùng đều an toàn”.

quy-bao-hiem-nguoi-dung-binance-safu

Sau đó, cụm từ “Funds are safe” được CZ sử dụng thường xuyên để đảm bảo người dùng biết rằng tiền của họ trên thực tế là an toàn trong tất cả các sự kiện diễn ra trên sàn và trên thị trường tiền số.

Cũng vào năm 2018 này, một nhà sáng tạo nội dung(YouTuber) có tên Bizonacci đã tải lên YouTube một video có tiêu đề “Funds are SAFU” ám chỉ sự an toàn tài sản của bạn". Sau đó, nó nhanh chóng lan truyền và trở thành một meme (meme là một hiện tượng xã hội được cộng đồng quan tâm, ưu thích và được chia sẻ lan truyền nhanh). Video này đã viral mạnh mẽ trong cộng đồng tiền số, Kể từ đó, cộng đồng bắt đầu quen dần và đưa vào sử dụng cụm từ “Funds are SAFU”.

Đồng thời, trên sự hưởng ứng của cộng đồng về sự kiện này, vào tháng 7 năm 2018, Binance đã thành lập một quỹ bảo hiểm khẩn cấp Secure Asset Fund for Users viết tắt là SAFU. Khi quỹ SAFU được thành lập, Binance đã cam kết giữ lại một tỷ lệ 10% phần trăm từ mỗi khoản phí giao dịch thu được để phát triển Quỹ SAFU nhằm bảo vệ lợi ích người dùng. Khoản tiền này được lưu trữ trong một ví lạnh riêng biệt.

Quỹ SAFU và lợi ích người dùng Binance

Quỹ SAFU Binance ra đời nhằm bảo hiểm cho việc mất mát tiền của người dùng trong những trường hợp nghiêm trọng, có tác dụng như là cung cấp thêm một lớp bảo vệ bổ sung cho những người dùng Binance. Đây là lý do tại sao bạn có thể thường nghe câu "funds are safu." (tiền của người dùng vẫn an toàn) từ CZ, CEO của Binance.

quy-bao-hiem-nguoi-dung-binance-safu

CZ, nhà sáng lập và CEO của Binance cho biết: “Tại Binance, chúng tôi luôn nói rằng "tiền được bảo vệ an toàn" và ngày nay quy mô Quỹ tài sản an toàn của Binance đóng vai trò như lá chắn hiệu quả cũng như biện pháp bảo vệ người dùng trước những sự cố không mong muốn. Cùng với tính năng bảo mật hiện đại, chúng tôi tin tưởng rằng quyền lợi của người dùng sẽ được bảo vệ hiệu quả”.

SAFU được lập nên nhằm đảm bảo cho lợi ích người dùng Binance, để phòng ngừa cho các trường hợp vi phạm bảo mật mang tính tiềm ẩn. Cụ thể là vào tháng 05/2019, Binance bị tấn công(hack) và đánh cắp hơn $40 triệu. Sàn giao dịch này sau đó đã cải tổ toàn bộ hệ thống bảo mật, đồng thời sử dụng Quỹ SAFU để bồi thường thiệt hại 100% cho những người dùng bị ảnh hưởng.

Tỉ lệ trích quỹ hiện nay là 10% từ phí giao dịch vào quỹ SAFU, ví quỹ SAFU bao gồm BNB, BUSD và BTC. Vào ngày 29 tháng 1 năm 2022 giá trị quỹ SAFU được định giá 1 tỷ USD dựa trên giá thị trường thời điểm mở cửa. Giá trị của quỹ sẽ dao động tùy theo giá thị trường tiền điện tử. Trong tương lai, Binance sẽ tiếp tục theo dõi quy mô của SAFU để đảm bảo quy mô quỹ vẫn đủ để bảo vệ quyền lợi của người dùng.

Quỹ SAFU và sự minh bạch tài chính của Binance

CZ đã từng nói: “Tính minh bạch là một yếu tố quan trọng để xây dựng niềm tin, đó là lý do tại sao chúng tôi công bố địa chỉ ví quỹ bảo hiểm của mình. Chúng tôi kêu gọi tất cả sàn giao dịch tập trung làm điều tương tự vì điều đó sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái và chứng minh cho các chính phủ, cơ quan quản lý và các bên liên quan quan trọng thấy cam kết chung của chúng ta trong việc duy trì sự tin cậy, tính toàn vẹn và minh bạch trong hệ sinh thái tiền điện tử”. 

Binance công khai địa chỉ ví SAFU cho bất kỳ ai cũng có thể truy vấn số dư quỹ SAFU để cam kết cho tính minh bạch tài chính của mình.

Địa chỉ ví SAFU:

 • Ví BNB .
 • Ví BTC .
 • Trong sự kiện sàn giao dịch tiền số thứ 2 thế giới FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản, CEO của Binance liên tục nhấn mạnh khẩu hiệu trên mạng xã hội “#Stay SAFU” có nghĩa là “Giữ Vững An Toàn”.

  Để thực tế hoá khẩu hiệu này, Ngày 9/11/2022, Binance đã bơm tiền để tăng cường để quỹ SAFU luôn đạt ngưỡng 1 tỷ USD hành động nhằm cam kết vì lợi ích người dùng.

  Tiếp theo, Binance tiếp tục công khai địa chỉ ví tiền gửi của khách hàng đồng thời kêu gọi các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay cần cung cấp bằng chứng về lượng tiền gửi của khách hàng. Tất cả các hành động này đều vì sự minh bạch và bảo vệ lợi ích của người dùng mà Binance hướng tới.

  quy-bao-hiem-nguoi-dung-binance-safu

  CZ cho biết Binance sẽ sớm chia sẻ tất cả số liệu về nguồn dự trữ của sàn giao dịch này một cách công khai, minh bạch.

  Hiện nay với sự sụp đổ các sàn giao dịch lớn như FTX, nhiều người dùng đang bắt đầu hoài nghi về việc uỷ thác tài sản cho một sàn giao dịch tập trung quản lý. Mặc dù không ngừng nỗ lực để duy trì và nâng cao tính bảo mật nhằm mang tới một nền tảng giao dịch tiền điện tử an toàn trước những rủi ro tiềm ẩn về bảo mật. Binance cũng đồng thời đưa ra một lựa chọn khác, an toàn hơn cho người dùng, đó là sàn giao dịch Binance DEX. Ở Binance DEX, Binance sẽ không kiểm soát tài sản của người dùng, người dùng lưu trữ tài sản trên các ví riêng của mình như Trustwallet, Metamask, Safepal…Khi cần giao dịch thì kết nối ví vào sàn để giao dịch và giao dịch xong thì rút tiền về lưu trữ tài sản trên những ví riêng.