Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

11 quốc gia không đánh thuế thu nhập từ Bitcoin năm 2021

Hiện nay, không có chính sách thống nhất về việc đánh thuế tiền điện tử. Bởi vậy, một số quốc gia đã thực hiện một cách tiếp cận về tiền điện tử sáng tạo hơn so với những quốc gia khác.  

11-dat-nuoc-khong-danh-thue-tien-dien-tu

Việc đánh thuế đối với thu nhập và lợi nhuận vốn từ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hiện nay đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, có một số quốc gia đang đi ngược lại xu hướng này bởi họ muốn xem loại tài sản mới nổi này phát triển như thế nào và khuyến khích sự đổi mới.

Trách nhiệm thuế là một mối quan tâm chính đối với bất kỳ ai đầu tư vào Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác. Nhưng trong khi một số quốc gia đang gây áp lực lên các nhà đầu tư và đánh thuế đối với thu nhập và tiền thu được từ các giao dịch Bitcoin, thì nhiều quốc gia đang thực hiện một cách tiếp cận khác với mục đích thúc đẩy việc áp dụng và phát triển ngành công nghiệp tiền điện tử. Luật pháp tại các quốc gia này cho phép các nhà đầu tư mua, bán hoặc nắm giữ tài sản kỹ thuật số mà không phải chịu trách nhiệm thuế.

Dưới đây là danh sách về các khu vực pháp lý thuế thân thiện với tiền điện tử nhất, được cập nhật vào năm 2021.

1. Belarus

Belarus đang thực hiện các thử nghiệm đối với tiền điện tử. Vào tháng 3 năm 2018, một dự luật mới đã hợp pháp hóa các hoạt động tiền điện tử ở quốc gia Đông u, miễn thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp có liên quan đến tiền điện tử cho đến năm 2023.

Theo luật, khai thác và đầu tư vào tiền điện tử được coi là đầu tư cá nhân và do đó được miễn thuế thu nhập và lãi vốn. Các luật được đưa ra nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số và đổi mới công nghệ. Quốc gia này gần đây đã được xếp hạng thứ ba ở Đông u và thứ 19 trên toàn cầu về mức độ giao dịch tiền điện tử P2P.

2. Đức

Đức đã đưa ra quyết định khá độc đáo về việc đánh thuế các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin. Không giống như hầu hết các quốc gia khác, nền kinh tế lớn nhất châu u coi Bitcoin là tiền tư nhân, trái ngược với tiền tệ, hàng hóa hoặc cổ phiếu.

Đối với người dân Đức, bất kỳ loại tiền điện tử nào được giữ trong hơn một năm đều được miễn thuế, bất kể số lượng là bao nhiêu. Nếu tài sản được giữ dưới một năm, thuế thu nhập vốn sẽ không cộng dồn khi bán, miễn là số tiền không vượt quá 600 euro (692 đô la).

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp thì lại là một vấn đề khác; một công ty khởi nghiệp được thành lập ở Đức vẫn cần phải trả thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ tiền điện tử, giống như với bất kỳ tài sản nào khác. 

3. Hồng Kông

Hồng Kông là một Đặc khu hành chính của Trung Quốc có quyền tự chủ đối với các quyết định giống như một quốc gia. Luật thuế của Hồng Kông đối với tiền điện tử phụ thuộc vào việc sử dụng chúng, theo Henri Arslanian, nhà lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu tại PwC. 

Nếu tài sản kỹ thuật số được mua cho mục đích đầu tư dài hạn, bất kỳ khoản lợi nhuận nào cũng sẽ không bị tính thuế. Nhưng ông nói thêm rằng điều này không áp dụng cho các tập đoàn — lợi nhuận của họ từ các hoạt động kinh doanh tiền điện tử phải chịu thuế.

4. El Salvador

Sau khi thông qua luật để Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, quốc gia này được cho là sẽ miễn thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài đối với khoản thu được từ Bitcoin. Theo Javier Argueta, cố vấn pháp lý của Tổng thống Nayib Bukele, một người có tài sản bằng Bitcoin và tạo ra lợi nhuận sẽ không phải trả thuế. Điều này được thực hiện để khuyến khích đầu tư nước ngoài. 

Mặc dù khung pháp lý vẫn chưa được đưa ra xung quanh các khoản miễn thuế này, nhưng đó là một dấu hiệu rõ ràng về ý định thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong danh mục đầu tư tiền điện tử của đất nước.

5. Malaysia

Ở Malaysia, các giao dịch tiền điện tử hiện được miễn thuế bởi vì tiền kỹ thuật số không được các cơ quan có thẩm quyền coi là tài sản hoặc đấu thầu hợp pháp.

Tuy nhiên, lợi nhuận từ giao dịch tiền điện tử có thể được coi là doanh thu và do đó được coi là thu nhập chịu thuế, theo Ranjeet Kaur, giám đốc truyền thông tại Cục Doanh thu Nội địa Malaysia ( LHDN). Các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử cũng phải chịu thuế thu nhập của Malaysia.

6. Malta

Malta không áp dụng thuế tăng vốn đối với các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, nhưng giao dịch tiền điện tử được coi tương tự như giao dịch cổ phiếu và chịu thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 35%. Malta đứng thứ hai sau Liechtenstein trong Chỉ số thuế tiền điện tử năm 2020 của PwC - xếp hạng các khu vực pháp lý dựa trên mức độ toàn diện trong hướng dẫn sử dụng tiền điện tử.

7. Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha sở hữu một trong những chế độ thuế thân thiện với tiền điện tử nhất trên thế giới. Tiền thu được từ việc bán tiền điện tử của các cá nhân đã được miễn thuế kể từ năm 2018 và kinh doanh tiền điện tử không được coi là thu nhập đầu tư (thường phải chịu thuế suất 28%).

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ phải chịu thuế thu nhập.

8. Singapore

Thuế lãi vốn không tồn tại ở Singapore, vì vậy cả cá nhân hay tập đoàn nắm giữ tiền điện tử đều không phải chịu trách nhiệm thuế. Nhưng các công ty có trụ sở tại Singapore phải chịu thuế thu nhập nếu hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ là kinh doanh tiền điện tử hoặc nếu họ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. 

Các nhà chức trách coi các mã thông báo thanh toán như Bitcoin là “tài sản vô hình” chứ không phải đấu thầu hợp pháp và việc thanh toán bằng tiền điện tử như một kiểu trao đổi hàng hóa trong đó hàng hóa và dịch vụ bị đánh thuế, chứ không phải là mã thông báo thanh toán.

9. Slovenia

Slovenia cũng là một trong những quốc gia phân biệt sự khác nhau giữa cá nhân và doanh nghiệp theo hệ thống thuế tiền điện tử của mình. Slovenia không đánh thuế thu nhập vốn đối với các cá nhân khi họ bán Bitcoin và tiền lãi không được coi là thu nhập.

Tuy nhiên, các công ty nhận thanh toán bằng tiền điện tử hoặc thông qua khai thác, phải trả thuế theo thuế suất của công ty. Việc phân phối mã thông báo trong các ICO cũng phải chịu thuế suất lên đến 50%.

Đáng chú ý, quốc gia Địa Trung Hải không cho phép hoạt động kinh doanh chỉ bằng tiền điện tử (chẳng hạn như chỉ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin). Vào cuối năm 2020, Thời báo Slovenia đã báo cáo rằng các cộng đồng tiền điện tử trong nước đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý và cơ quan thuế để làm rõ luật thuế của mình.

10. Thụy sĩ

Không có gì ngạc nhiên khi Thụy Sĩ, trung tâm đổi mới được gọi là “Thung lũng tiền điện tử”, đất nước có những chính sách thuế về tiền điện tử cởi mở nhất. Lợi nhuận từ tiền điện tử được tạo ra bởi một cá nhân đủ thông qua đầu tư và giao dịch được coi là lợi nhuận vốn, sẽ được miễn thuế.

Tuy nhiên, thu nhập từ kinh doanh và khai thác phải chịu thuế thu nhập. Đáng chú ý, luật thuế khác nhau theo từng khu vực và “ thuế tài sản ” hàng năm được đánh trên tổng số tiền điện tử được sở hữu, cùng với phần còn lại của giá trị tài sản ròng của một cá nhân.

11. Bermuda

Đảo quốc Bermuda là một trong những quốc gia không áp đặt thu nhập, tăng vốn, khấu lưu hoặc các loại thuế khác đối với tài sản kỹ thuật số hoặc đối với các giao dịch liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Các loại thuế hiện có thể được trả thông qua sử dụng tiền điện tử; vào tháng 10 năm 2019, Bermuda trở thành chính phủ đầu tiên chấp nhận thanh toán thuế, phí và các dịch vụ khác của chính phủ bằng USD Coin (USDC).

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com