Alameda và Cumberland đã mua 70% tất cả Tether (USDT) từng được phát hành

Theo một báo cáo mới nhất từ ​​nhà cung cấp tiền điện tử Protos, stablecoin USDT đã trở thành nền tảng chính của ngành công nghiệp tiền điện tử trong bảy năm qua.

tether-companies

Báo cáo cho biết USDT hoạt động như một công cụ để thúc đẩy hoạt động trơn tru của thị trường tiền điện tử, đóng vai trò như một cầu nối giữa tiền tệ fiat và tiền điện tử hoạt động trên mạng blockchain mở.

Trong báo cáo, Protos cũng tiến hành phân tích những gã khổng lồ nào đang mua USDT và cung cấp đồng tiền trên các nền tảng tiền điện tử. Alameda và Cumberland là những người mua lượng USDT nhiều nhất và cùng nhau chiếm gần 55% tổng khối lượng ban đầu cho đến nay.

Riêng năm ngoái, 49,2 tỷ USD (71%) USDT đã được mua lại bởi Alameda và Cumberland, khoảng 60% tổng số tiền được phát hành trong thời gian đó. Tổng cộng, Alameda Research và Cumberland đã mua được khoảng 60,3 tỷ USD từ năm 2014 đến tháng 10 năm 2021.

Công ty đã mua USDT nhiều nhất là Alameda Research, do tỷ phú tiền điện tử và chủ sở hữu của sàn giao dịch FTX, Sam Bankman-Fried dẫn đầu. Nền tảng đã kiếm được 36,7 tỷ đô la trong vài năm qua, gần một phần ba tổng số USDT hiện có, với 31,7 tỷ đô la (86%) nhận được trong 12 tháng qua.

Báo cáo cho biết trong số 36,7 tỷ đô la được chuyển cho Alameda Research từ kho bạc của Tether, hơn 30,1 tỷ đô la được chuyển đến FTX. Tuy nhiên, công ty cũng có ví trong một số sàn giao dịch tiền điện tử khác, bao gồm Binance, nắm giữ 2,1 tỷ đô la, Huobi và OKEx, nắm giữ lần lượt 1,7 tỷ đô la và 115 triệu đô la. Phần USDT còn lại của FTX đã được chuyển sang ví phi trao đổi.

Người mua USDT lớn thứ hai, Cumberland, là công ty con của DRW Holdings và được coi là một trong những nhà tạo lập thị trường hàng đầu thế giới. Công ty đã mua 23,7 tỷ USD USDT trong bảy năm qua, trong đó có 17,6 tỷ USD tương đương với 74% tổng số tiền đã được mua vào năm ngoái, chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu USDT từng được ghi nhận. Trong đó, 18,7 tỷ đô la (79%) được chuyển đến Binance, 131,5 triệu đô la cho Poloniex, 9 triệu đô la cho Bitfinex và 30 triệu đô la cho Huobi và OKEx.

Trong nghiên cứu của mình, Protos nhận thấy rằng Cumberland đã làm việc với Binance ít nhất là từ đầu năm 2019, đóng vai trò là nguồn thanh khoản và nhà tạo lập thị trường chính. Với vốn hóa thị trường hơn 74,44 tỷ, Tether là stablecoin lớn nhất trên thế giới và là tiền điện tử lớn thứ tư.

Tuy nhiên, thành công của đồng tiền này khiến nó thu hút sự chú ý của các cơ quản lý và giới truyền thông. Nền tảng đã bị phạt 41 triệu đô la vào tháng trước bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) vì vi phạm Đạo luật Trao đổi Hàng hóa.

Trước đó, Tether cũng đã trở thành nạn nhân của những đồn đoán về một chương trình Ponzi sau khi một bài báo của Bloomberg cáo buộc nền tảng sử dụng dự trữ USDT để tài trợ hàng tỷ đô la cho các khoản vay ngắn hạn cho các công ty Trung Quốc. Tether ngay sau đó đã phản hồi lại và chối bỏ.