Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Ấn Độ cần thiết kế khung pháp lý cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Ấn Độ cần xây dựng một hệ thống thanh toán hoàn diện, đóng vai trò là “xương sống” để người dân và các tổ chức tài chính có thể sử dụng CBDC một cách hiệu quả nhất.

rbi-an-do

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho biết Ấn Độ bước đầu cần áp dụng tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) một cách có hệ thống. Theo đó, CBDC sẽ cung cấp một giải pháp thay thế an toàn, mạnh mẽ và thuận tiện cho tiền mặt. Bên cạnh đó, CBDC cần được thử nghiệm trên nhiều phương diện diện để có thể đánh giá được tác động của chúng đến chính sách tiền tệ và hệ thống ngân hàng.

RIB cho biết, so với các hình thức tiền hiện có, CBDC có thể mang lại lợi ích cho người dùng về tính thanh khoản, khả năng mở rộng, dễ dàng giao dịch ẩn danh và thời gian thanh toán nhanh hơn. Đồng thời RIB cũng đề cập đến việc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang cân nhắc về việc triển khai CBDC.

Theo RBI, chính phủ Ấn Độ cần phải cân nhắc cẩn thận việc tiền kỹ thuật số sẽ được phát hành trực tiếp bởi ngân hàng trung ương hay thông qua các ngân hàng thương mại. RBI đã vạch ra một chiến lược thực hiện theo từng giai đoạn để đưa CBDC vào hệ thống tài chính một cách an toàn và it gián đoạn nhất.

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang cân nhắc phát hành CBDC, đầu tháng này, Hội đồng quản trị của RBI cũng đã thảo luận về các khía cạnh khác nhau liên quan đến CBDC và tiền điện tử. Quốc hội cho biết chính phủ đã nhận được đề xuất từ ​​RBI vào tháng 10 năm 2021 về việc sửa đổi Đạo luật Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ năm 1934 liên quan đến tiền tệ ở dạng kỹ thuật số.

Trước đó vào đêm Giáng sinh năm 2013, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã đưa ra một lưu ý cảnh báo người Ấn Độ về các rủi ro tài chính, pháp lý và bảo mật liên quan đến tiền điện tử. Lời cảnh báo được đưa ra sau bốn năm khi tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, Bitcoin, được ra mắt.

Tám năm sau, sự phản đối của ngân hàng trung ương đối với tiền điện tử ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Đầu tháng này, RBI cho biết cần có lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử. Vào năm 2018, RBI cũng đã thực thi lệnh cấm giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ, tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tối cao vào năm 2020 đã bác bỏ lệnh của ngân hàng trung ương.

RBI đã liên tục nêu ra những lo ngại về tác động của tiền điện tử đến sự ổn định tài chính của đất nước. RBI cho biết chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương sẽ kém hiệu quả hơn nếu tiền điện tử được phép lưu thông. Tiền ảo cũng sẽ làm các ngân hàng và các tổ chức tài chính suy yếu đi khi đồng tiền có sự biến động giá mạnh và khó khăn trong việc theo dõi các giao dịch.

Bên cạnh đó, ở một quốc gia như Ấn Độ, việc quản lý rủi ro ngoại hối sẽ là một thách thức lớn vì tiền sẽ chảy vào thông qua tiền tệ kỹ thuật số. Với những lập luận trên, RBI cho biết tiền điện tử không nên được coi là tiền tệ hay tài sản, đặc biệt là lo ngại về việc chuyển tiền bất hợp pháp.

Chính phủ Ấn Độ hiện nay vẫn chưa đưa ra quan điểm của mình vì có sự bất đồng ý kiến giữa các bên. Bởi vậy việc ban hành luật đã bị hoãn lại cho đến khi phiên họp Quốc hội tiếp theo diễn ra vào năm 2022.

Các chuyên gia cho biết Chính phủ không nên cấm tiền điện tử mà sẽ phải cân bằng để không gây tổn hại cho các nhà đầu tư, đồng thời không để lĩnh vực này tăng trưởng không kiểm soát vì có thể đe dọa đến dự trữ ngoại hối của đất nước và dẫn đến sự gián đoạn nền kinh tế. L Badri Narayanan, luật sư tại Lakshmikumaran & Sridharan cho biết chính phủ nên coi tiền điện tử là công cụ đầu tư để thu về nguồn vốn.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com