Ấn Độ đang xem xét cấm quảng cáo tiền điện tử đang có xu hướng bùng nổ

Trong cuộc họp giữa các quan chức chính phủ và Thủ tướng Narendra Modi vào thứ Bảy, Ấn Độ đang cố gắng cấm các công ty tiền điện tử chạy các chiến dịch quảng cáo với nội dung hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư.

bitcoin-india

Theo bản báo cáo, việc quảng cáo thiếu minh bạch có thể gây hại cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư trẻ. Bên cạnh đó, ý tưởng làm giàu dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng cách đầu tư vào tiền xu gây hoang mang cho nhiều người.

Gần đây, một số nghệ sĩ hạng A của Bollywood như Amitabh Bachchan đã bắt đầu quảng cáo tiền điện tử và tung ra NFT của riêng họ theo xu hướng của những người nổi tiếng phương Tây. Các sự kiện thể thao cũng tràn ngập các quảng cáo tiền điện tử, được tài trợ bởi sàn giao dịch CoinDCX và nhiều nền tảng khác tại Ấn Độ.

Quảng cáo liên quan đến tiền điện tử đã nổi lên như một vấn đề toàn cầu. Vào tháng 5, Cơ quan Quảng cáo Vương quốc Anh (ASA) đã cấm một quảng cáo Bitcoin bị cáo buộc gây ra hiểu lầm cho các nhà đầu tư. Quảng cáo được xuất bản bởi sàn giao dịch tiền điện tử Luna trên London Underground.

Theo như tin tức đến từ Asia News International, Ấn Độ sẽ thực hiện một cách tiếp cận tiến bộ để điều tiết thị trường tiền điện tử. Chính phủ nhận thức được rằng đây là một công nghệ đang phát triển, họ sẽ giám sát chặt chẽ và thực hiện các bước chủ động. Như trước đó đã đưa tin, Shaktikanta Das, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), đã nhắc lại mối quan ngại của ông về ngành vào đầu tuần này.

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã bắt đầu cấm các công ty liên quan đến tiền điện tử tích hợp đồng tiền này vào dịch vụ của họ, bao gồm ICICI Bank, Paytm Payments, Yes Bank và gần đây nhất là IDFC Bank. Theo đó, cơ quan quản lý thị trường Ấn Độ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ, sẽ giám sát luật pháp đối với lĩnh vực tiền điện tử vì Bitcoin (BTC) được phân loại là một sản phẩm đầu tư.

Kể từ phán quyết của Tòa án tối cao vào tháng 3 năm 2020, giao dịch liên quan đến tiền điện tử đã trở nên phổ biến ở Ấn Độ, đặc biệt là trong các cộng đồng đầu tư thuộc thế hệ Millennial và Thế hệ Z, theo Sumit Gupta, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử CoinDCX có trụ sở tại Ấn Độ cho biết. Vào tháng 3, Bộ trưởng Kho bạc Nhà nước Anurag Singh Thakur thông báo rằng chính phủ sẽ đánh thuế thu nhập đối với doanh thu tiền điện tử và thậm chí cả thuế đối với hàng hóa và dịch vụ từ các sàn giao dịch.