ARK Invest nhắm mục tiêu đầu tư vào ETF Bitcoin của Canada

Công ty đầu tư ARK Invest hiện đang xem xét đầu tư vào các quỹ ETF Bitcoin của Canada trong bối cảnh Hoa Kỳ vẫn đang cân nhắc các sản phẩm ETF tiền điện tử.

ark-invest

ARK Invest, công ty quản lý tài sản do Cathie Wood lãnh đạo, đã sửa đổi bản cáo bạch cho ARK Internet ETF thế hệ mới (ARKW) của mình để có thể đầu tư vào các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) ở Canada.

Theo hồ sơ sửa đổi của ARK Internet ETF thế hệ tiếp mới (ARKW), quỹ có thể đầu tư vào Grayscale Bitcoin Trust ( GBTC ) hoặc các phương tiện đầu tư tổng hợp khác có liên quan đến Bitcoin, chẳng hạn như các quỹ giao dịch trao đổi được đặt và được niêm yết để giao dịch ở Canada (ETF Bitcoin của Canada).  

Bitcoin ETF là một công cụ đầu tư cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu đại diện cho cryptocurrency phổ biến nhất trên thế giới mà không cần phải giữ và lưu trữ các tài sản cơ sở. Mặc dù từ lâu các nhà đầu tư Mỹ từ lâu đã mong muốn có một Bitcoin ETF, tuy nhiên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho đến nay đã từ chối mọi đơn được gửi đến để chấp nhận một sản phẩm như vậy với lý do lo ngại về việc thao túng giá trong thị trường tiền điện tử.

Mặt khác, Canada là một trong số ít các quốc gia nơi Bitcoin ETF hiện có sẵn. Vào ngày 18 tháng 2, Purpose Bitcoin ETF đã được ra mắt với tư cách là quỹ ETF Bitcoin đầu tiên của Bắc Mỹ, ngay sau đó là Evolve Bitcoin ETF.

Vào tháng 3, ETF Bitcoin thứ ba của Canada— CI Galaxy —đã được phê duyệt theo quy định. Cả ba quỹ đều giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto.

Cụ thể, các CI Galaxy Bitcoin ETF mới nhất đã được ra mắt vào ngày 09 tháng 3, dưới biểu tượng BTCX trên sàn chứng khoán Toronto. ETF mới sẽ tham gia Purpose Bitcoin ETF (BTCC) và Evolve Bitcoin ETF (EBIT), cả hai đều được ra mắt vào một tháng trước đó. Việc ra mắt Bitcoin ETF tại các thị trường Bắc Mỹ là một dấu hiệu cho thấy BTC đang trở thành một tài sản thân thiện với tổ chức và giới thiệu các nhà đầu tư đến với thế giới tiền điện tử.

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), sản phẩm đầu tư hàng đầu được cung cấp bởi Grayscale Investments, có một số điểm tương đồng với một Bitcoin ETF vì nó cho phép các nhà đầu tư tiến hành giao dịch cổ phiếu trong quỹ tín thác Bitcoin.

Tuy nhiên, phí bảo hiểm của GBTC — là sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu GBTC và Bitcoin cơ bản trên mỗi cổ phiếu — đã có những dấu hiệu tiêu cực ngay sau khi ra mắt ETF Bitcoin của Canada, báo hiệu nhu cầu về sản phẩm này đang giảm dần. Vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu GBTC được giao dịch ở mức chiết khấu 14,58%, theo YCharts.

Theo nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg ETF, ARK Invest, hiện đang nắm giữ hơn 8,5 triệu cổ phiếu GBTC trị giá khoảng 313 triệu USD. Họ thể bán phá giá khoản đầu tư ARKW của mình vào GBTC để ủng hộ ETF Bitcoin của Canada.

Balchunas cho biết GBTC giảm 22% tính đến thời điểm hiện tại so với mức giảm 6% của Purpose Bitcoin ETF so với cùng kỳ. Cathie Wood là một nhà đầu tư Bitcoin lâu năm và đang điều hành ARK Invest – một trong nhiều danh sách các quỹ đầu tư đăng ký ETF Bitcoin của Hoa Kỳ vào tháng 6 năm nay.

Tuy nhiên, trong khi các nhà đầu tư Mỹ khao khát có một Bitcoin ETF, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã khẳng định rằng Ủy ban không có kế hoạch sẽ chấp thuận một ETF Bitcoin.