Binance hỗ trợ Fork Hard Fork Alonzo của Cardano

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance, đã thông báo rằng sẽ hỗ trợ nâng cấp mạng sắp tới của Cardano. 

cardano-alonzo-hard-fork

Với sự ra mắt hard fork “Alonzo” của Cardano, sàn giao dịch tiền điện tử Binance thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ nâng cấp mạng lưới. Đợt hard fork Alonzo dự kiến sẽ ra mắt vào chủ nhật, ngày 12 tháng 9, khoảng 21:44 giờ UTC. 30 phút trước khi sự kiện diễn ra, Binance sẽ tạm dừng tất cả các khoản tiền gửi và rút tiền của ADA, mã thông báo gốc của mạng. Tuy nhiên giao dịch của tài sản sẽ không bị ảnh hưởng.

Được giới thiệu là bản nâng cấp “quan trọng nhất” của Cardano cho đến nay, hard fork Alonzo sẽ mang lại chức năng hợp đồng thông minh cho mạng lưới, có nghĩa là các nhà phát triển sẽ có thể xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung ( DeFi ) cho phép cho vay, đi vay và giao dịch tài sản mà không cần nhờ đến các bên trung gian như ngân hàng.

DeFi là một bộ công cụ phi tập trung được thiết kế để thay thế các bên trung gian tài chính bằng các ứng dụng tận dụng sức mạnh của hợp đồng thông minh — các đoạn mã tự động thực hiện các hành động cụ thể trong các trường hợp định trước. Tuần trước, chức năng hợp đồng thông minh của Cardano đã được triển khai trên mạng thử nghiệm, đẩy giá ADA lên mức cao nhất mọi thời đại trên 3 đô la.

Tại thời điểm này, ADA đang đổi chủ ở mức 2,58 đô la, tăng 10% trong ngày, theo Nomics. Tuy nhiên, việc ra mắt các hợp đồng thông minh trên Cardano không hề suôn sẻ.

Sau khi triển khai testnet Alonzo, ứng dụng phi tập trung đầu tiên của Cardano ( dapp ) Minswap đã buộc phải đóng cửa sớm do sự cố chỉ một người dùng có thể tương tác với một hợp đồng thông minh trên mỗi khối hoặc trên mỗi giao dịch.

Tuy nhiên, nhóm Minswap nhấn mạnh rằng họ đã dự kiến được khó khăn phía trước khi bắt đầu xây dựng trên Cardano hơn sáu tháng trước. Minswap cho rằng đây là một vấn đề mà mọi nhóm và phòng thí nghiệm phát triển xây dựng giao thức DeFi trên Cardano phải vượt qua.

Đồng thời nhóm khẳng định đây là một lỗ hổng cơ bản liên quan đến việc thiết kế. Các nhà phát triển sẽ cải thiện nó trong đợt phát hành phiên bản tiếp theo của ứng dụng.

Vấn đề mà Minswap phải đối mặt đã dẫn đến những lời chỉ trích đối với Cardano. Eric Wall, giám đốc đầu tư tại quỹ tiền điện tử Arcane Assets cho rằng Cardano không thích hợp trong bối cảnh DeFi hiện tại.

Người ủng hộ Ethereum Anthony Sassano đã đăng tweet rằng sau sáu năm nghiên và vốn hóa thị trường hơn 90 tỷ đô la, Cardano thậm chí còn không thể thực hiện xử lý giao dịch đồng thời. Nền tảng còn rất nhiều điều để chứng minh để xứng đáng với những con số đầu tư.

Mã thông báo gốc ADA của Cardano đã giảm 10% từ mức cao nhất sau khi các nhà phê bình chỉ ra lỗi testnet hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, Sundaeswap, một sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) khác đang xây dựng trên Cardano, cho biết họ đã xoay sở để giải quyết vấn đề này. Trong thực tế, Cardano có thể cho phép hàng trăm giao dịch trên mỗi khối và tin đồn về cái “chết” của Cardano đã bị phóng đại quá mức.