Bitcoin chao đảo vì Evergrande sắp vỡ nợ

Tin tức về khả năng vỡ nợ của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande được đưa ra ngay trước khi Bitcoin giảm 5.000 USD vào sáng sớm.

evergrande

Tập đoàn Evergrande là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc và hiện công ty đang nợ khoảng 300 tỷ USD. Có những lo ngại rằng sự sụp đổ của nó có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính rộng lớn hơn trên toàn cầu.

Hai phút sau khi thanh toán của Evergrande đến hạn, German Market Screening Agency (DMSA) đã thông báo rằng họ đang chuẩn bị thủ tục phá sản đối với Evergrande vào lúc 11 giờ đêm ngày 10 tháng 11 (4 giờ chiều UTC).

Hai giờ sau, Bitcoin bắt đầu giảm trong một giờ trở lại mức 62.800 USD. Kênh truyền thông Morning Brew đưa tin khoảng 45 phút sau đó rằng Evergrande không thể trả một khoản nợ đến hạn vào lúc 11 giờ đêm qua.

Giá Bitcoin ổn định ở khoảng 64.500 đô la một vài giờ sau khi có dấu hiệu giảm. William Fong, nhà giao dịch cấp cao tại nền tảng đầu tư tài sản tiền điện tử của Úc Zerocap, cho biết Evergrande chưa chính thức vỡ nợ ở nước ngoài trên thị trường trái phiếu USD quốc tế.

Theo nhà cung cấp dữ liệu thị trường Refinitiv Eikon, trái phiếu mệnh giá 5 năm của Evergrande có giá trị phát hành ban đầu khoảng 2 tỷ USD - mặc dù giá đã giảm mạnh trong tuần này, theo nhà cung cấp dữ liệu thị trường Refinitiv Eikon. Refinitiv Eikon cũng cho biết lợi suất trái phiếu đã tăng lên 560%, từ mức hơn 10% hồi đầu năm nay, cho thấy rủi ro là rất lớn.

Trái phiếu đáo hạn vào tháng 3 năm 2022. Theo S&P Global Ratings, Chính phủ Trung Quốc khó có thể can thiệp để hỗ trợ trực tiếp cho Evergrande Group. Lo ngại về khả năng lây lan của Evergrande trong nền kinh tế Trung Quốc nói chung đã khiến chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông giảm hơn 3%.

Việc bán tháo tiếp tục diễn ra trên toàn thế giới và cũng đang lan sang thị trường tiền điện tử. Tổng nợ của Evergrande hiện ở mức 304 tỷ USD. S&P cho biết xác suất phá sản là rất cao.

Trong phiên giao dịch, cổ phiếu của Evergrande tại Hồng Kông đã giảm khoảng 4% - lần giảm thứ bảy liên tiếp, mặc dù ít hơn nhiều so với mức giảm hơn 10% trước đó. Chủ tịch Evergrande Hứa Gia An đã cố gắng trấn an thị trường rằng ông sẽ thực hiện các trách nhiệm của mình với người mua bất động sản, nhà đầu tư, đối tác và các tổ chức tài chính.

Một số người tin rằng giá Bitcoin cũng có thể gặp rủi ro do thị trường chứng khoán suy thoái và lo ngại rằng gần một nửa dự trữ của Tether đến từ gần 30 tỷ đô la thương phiếu. Tuy nhiên, Tether đã phủ nhận cáo buộc nắm giữ giấy tờ giao dịch của Evergrande.