Bitcoin hoàn toàn “tuyệt chủng” tại Trung Quốc?

Sau sự kiện nhà nước Trung Quốc sẽ thực hiện trấn áp mạnh mẽ hơn với tiền mã hóa, tỷ phú Bitcoin cảnh báo nước này đang mắc sai lầm nghìn tỷ USD.

trung-quoc-cam-tien-ao

Cuối tuần vừa rồi, đại diện Phó thủ tướng và Hội đồng Nhà nước Trung Quốc sẽ mạnh tay trong việc trấn áp các giao dịch tiền điện tử bằng những chế tài siết chặt quản lý hoạt động khai thác. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện chủ trương kiểm soát Bitcoin, tuy nhiên nỗ lực quyết liệt trong làn sóng trấn áp lần này sẽ tác động không nhỏ tới giá của tiền ảo trên thị trường, theo nhận định của David Morris – chuyên gia phân tích CoinDesk.

Trung Quốc là quốc gia tỷ dân, bởi vậy đất nước này chiếm tới 70% nguồn cung tiền điện tử trên thế giới. Lĩnh vực khai thác và kinh doanh tiền điện tử tại đây thu hút được sự chú ý của nhiều người đam mê tiền ảo và những nhà đầu tư. Trước hành động gây “tuyệt chủng” đồng tiền ảo tại Trung Quốc, Michael Saylor – người đứng sau sự bùng nổ của Bitcoin cho rằng đây là một sai lầm lớn.

Theo như CEO của công ty Microstrategy, Trung Quốc đang nắm giữ cơ hội rất lớn để thâu tóm thị trường tiền điện tử trong tương lai. Với mức tăng trưởng 100% hàng năm, ngành công nghiệp này mang về cho Trung Quốc một khoản thu không hề nhỏ. Bởi vậy, Trung Quốc phải trả giá rất đắt cho nước đi này. Nguyên nhân của động thái được cho là do các cơ quan chính phủ và cơ quan quản lý tài chính lo ngại nạn rửa tiền sẽ diễn ra ngoài tầm kiểm soát với sự tăng trưởng của tiền điện tử. Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cũng đã cảnh báo tiền ảo sẽ làm nền tài chính quốc gia dao động và cần có những quy định nghiêm ngặt về sự hoạt động của đồng tiền này.

Ngay sau khi quyết định này được đưa ra, Bitcoin có sự sụt giảm nhẹ xuống còn 30.200 USD/ đồng. Tuy nhiên, đồng tiền ảo đã dần lấy lại mức tăng trưởng và chạm mốc 32.624 USD/ đồng, tăng hơn 4.68% chỉ trong vòng một ngày. So với cùng thời điểm tháng trước, giá Bitcoin giảm khoảng 50%. Trong tháng 5, Bitcoin chịu không ít sức ép lớn khi không chỉ chính phủ Trung Quốc đặt dấu chấm hết cho tiền điện tử tại đất nước này mà CEO của Tesla, ông Elon Musk quyết định ngừng thanh toán xe điện bằng tiền mã hóa khiến đồng tiền này tiêu tan 1.000 tỷ USD chỉ trong vài giờ.

Trước sức ép từ chính phủ, những mỏ khai thác tiền ảo tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) buộc phải đóng cửa và chuyển sang những “mảnh đất” giàu tiềm năng hơn. Huobi Mall – một trong những mỏ đào quan trọng của tiền mã hóa Huobi tuyên bố sẽ chuyển các giàn khai thác sang nước ngoài để đảm bảo nguồn cung cho khách hàng.

Tuy nhiên, thị trường crypto là ngành công nghiệp lớn mạnh và đang có mức tăng trưởng vượt bậc trong khoảng thời gian vừa qua. Bởi vậy, đồng tiền ảo chắc chắn sẽ không dễ dàng sụp đổ trước bất kỳ tác động nào.