Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Bitcoin lao dốc sau khi Trung Quốc lại không chấp nhận tiền điện tử

Bitcoin giảm 14% xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 sau khi các nhà quản lý Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử của các tổ chức tài chính.

bitcoin-giam-manh-do-trung-quoc-khong-chap-nhan-tien-dien-tu-1

Trong một tuyên bố chung được đưa ra trên tài khoản WeChat của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các hiệp hội ngành ngân hàng và internet nói rằng các tổ chức tài chính và thanh toán không nên chấp nhận tiền điện tử để thanh toán hoặc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến chúng.

Tiền ảo “không phải là tiền thật” và “không nên và không thể được sử dụng làm tiền tệ trên thị trường”, các nhóm cho biết trong tuyên bố đưa ra vào cuối ngày thứ Ba, gọi đợt tăng giá gần đây là “đầu cơ”.

Bitcoin đã được giao dịch ở mức thấp chỉ hơn 38.500 đô la vào sáng thứ Tư ở châu Á, theo sàn giao dịch Bitstamp.

bitcoin-giam-manh-do-trung-quoc-khong-chap-nhan-tien-dien-tu

Diễn tiến này phản ánh chiến dịch của Trung Quốc nhằm hạn chế hoạt động thể chế trong tiền điện tử khi nước này chuẩn bị tung ra loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. Các thị trường khác như Mỹ vẫn tương đối cởi mở với sự tham gia của các tổ chức.

“Một phần là họ có đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của riêng mình, một phần là sự thiếu kiểm soát về dòng tiền ra và một phần là họ đang cố gắng đảm bảo mọi người không bị lừa đảo,” theo Paul Haswell, một đối tác tại công ty luật Pinsent cho biết Masons ở Hồng Kông, về cuộc "đàn áp" tiền điện tử của Trung Quốc.

Áp lực của Trung Quốc đối với tiền điện tử đã đạt được động lực vào năm 2017 khi họ đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin của đất nước, vốn trước đây đã chiếm phần lớn giao dịch toàn cầu.

Các kế hoạch của chính phủ về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, sẽ cung cấp cho ngân hàng trung ương hồ sơ về tất cả các giao dịch tiền tệ trong thời gian thực, có thể cung cấp cơ chế thanh toán không dùng tiền mặt của đối thủ để cạnh tranh với các nền tảng fintech trực tuyến rộng lớn từ Ant Group và Tencent.

Tại Hoa Kỳ, các cơ quan quản lý đã giúp các nhà đầu tư bán lẻ mua tiền điện tử dễ dàng hơn và cho phép niêm yết các sàn giao dịch tiền điện tử trên thị trường công khai. Các tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ như Goldman Sachs và JPMorgan đang khám phá việc cung cấp các khoản đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số cho các khách hàng quản lý tài sản.

Giá bitcoin đã tăng 300% trong 12 tháng qua, bất chấp đợt bán tháo gần đây.

Henri Arslanian, người đứng đầu toàn cầu về tiền điện tử tại công ty tư vấn PwC nói thêm:

“Thực tế là chúng ta đang thấy sự gia nhập liên tục của các tổ chức và các nhà đầu tư tổ chức trong lĩnh vực này và điều đó khó có thể sớm chậm lại”.

Sự biến động gần đây về giá tiền điện tử đã làm dấy lên nghi ngờ của một số nhà đầu tư tổ chức về giá trị của chúng, với UBS Wealth Management và Pimco bày tỏ sự dè dặt về tiềm năng của tiền kỹ thuật số như một loại tài sản.

Tiền điện tử phần lớn không được kiểm soát ở Hồng Kông, một lãnh thổ bán tự trị của Trung Quốc. Tuy nhiên, vào tháng 11, Dịch vụ Tài chính của thành phố và Cục Ngân khố đã công bố các đề xuất cấm các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch tiền điện tử.

Haswell cho biết: “Nếu bất cứ điều gì tôi cảm thấy như thị trường đang phát triển ở Hồng Kông về ngành công nghiệp tiền điện tử."