Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Cá voi Bitcoin là ai và họ giao dịch như thế nào?

Để nắm bắt đầy đủ các biến động giá của Bitcoin, điều quan trọng là phải biết những con cá voi Bitcoin này là ai và chúng hoạt động như thế nào.

ca-voi-la-ai-va-giao-dich-nhu-the-nao

Cụ thể, khi cá voi mua, bán hoặc thậm chí chỉ di chuyển tài sản, chúng có thể tạo ra những gợn sóng trên khắp các thị trường. Cá voi Bitcoin là những người hoặc thực thể nắm giữ đủ Bitcoin để ảnh hưởng hoặc thậm chí thao túng giá trị của tiền tệ.

Theo dữ liệu từ BitInfoCharts, 10 ví BTC lớn nhất hiện nay kiểm soát 6% tổng số Bitcoin đang lưu hành, chiếm khoảng 50 tỷ đô la, trong khi 100 ví hàng đầu nắm giữ gần 15% tổng số Bitcoin (124 tỷ đô la). Cá voi Bitcoin có thể được chia thành bốn nhóm chung: nhóm trao đổi, nhóm tổ chức, nhóm cá nhân và Satoshi Nakamoto.

Trong đó, nhóm trao đổi là một trong những chủ sở hữu tập trung lớn nhất của Bitcoin. Kho lưu trữ BTC của họ tăng đều đặn mỗi năm để tăng tính thanh khoản và cho phép giao dịch nhiều hơn. Một phân tích năm 2019 của TokenAnalyst cho thấy ước tính có khoảng 6,7% Bitcoin đang lưu hành được giữ trên các ví trao đổi. Bằng chứng là bốn trong số sáu ví Bitcoin lớn nhất thuộc về Binance, Bitfinex và OKEx.

Các nhóm tổ chức có thể được chia thành các nhóm nhỏ khác, chẳng hạn như các công ty và các quỹ đại diện cho các nhà đầu tư. Một trong những người nắm giữ Bitcoin lớn nhất là nhà quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale , một công ty con của Digital Currency Group. Công ty giám sát số Bitcoin trị giá 29 tỷ đô la — hơn 3% vốn hóa thị trường hiện tại. Với việc sở hữu 654.600 Bitcoin trong tay được hỗ trợ từ các khoản đóng góp bằng đô la của các nhà đầu tư, Grayscale Bitcoin Trust là quỹ Bitcoin lớn nhất trên thế giới.

Đối với nhóm cá nhân, một số người đã mua Bitcoin từ sớm khi giá của nó đang ở mức thấp. Những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, Cameron và Tyler Winklevoss, được cho là đã đầu tư 11 triệu đô la vào Bitcoin vào năm 2013 với giá 141 đô la cho mỗi đồng xu.

Điều đó làm khối lượng tài sản của họ gia tăng, khoảng 78.000 BTC trị giá 3,5 tỷ đô la ngày nay. Nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ Tim Draper đã mua 29.656 đồng xu với giá 632 đô la mỗi đồng tại một cuộc đấu giá.

Tài sản hiện tại của anh ấy hiện có trị giá hơn 1 tỷ đô la. Bên cạnh đó, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Digital Currency Group, Barry Silbert đã tham dự một cuộc đấu giá và mua lại 48.000 Bitcoin, hiện trị giá 2 tỷ đô la.

Cuối cùng là Satoshi Nakamoto, nhà nghiên cứu tiền điện tử Sergio Demian Lerner đã ước tính rằng Nakamoto có thể đã khai thác hơn 1 triệu BTC từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2009. Nếu Nakamoto thực sự sở hữu tất cả số tiền này, tài sản của anh ta sẽ có giá trị hơn 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, trên thực tế, 64 trong số 100 địa chỉ hàng đầu vẫn chưa rút hoặc chuyển bất kỳ Bitcoin nào, bao gồm cả ví lạnh Binance với 288.126 BTC (13 tỷ USD). Với sự tập trung tài sản của cá voi, các lệnh mua hoặc bán lớn có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng.

Đây là điều mà các công ty luôn tránh khi thực hiện các giao dịch mua lớn, vì có thể khiến giá tăng trong khi họ vẫn mua. Lấy ví dụ như MicroStrategy, một công ty đại chúng nắm giữ 105.000 BTC (4,7 tỷ đô la).

Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor cho biết công ty đã sử dụng chiến lược mua vĩ mô, trong đó họ đã mua gần 20.000 Bitcoin trong hàng nghìn giao dịch nhỏ. Theo Saylor, công ty đã thực hiện giao dịch liên tục 74 giờ, thực hiện 88.617 giao dịch.

Công ty sẵn sàng mua bất kỳ khoản tài sản nào có giá trị từ 30 - 50 triệu đô la trong vài giây nếu giá Bitcoin giảm từ 1 đến 2%. Trong khi các lệnh mua lớn có thể nhanh chóng đẩy giá lên, thì các lệnh bán lớn lại có tác dụng ngược lại.

Nếu người bán đồng loạt chuyển đổi lượng BTC mà họ đang nắm giữ sang tiền mặt hoặc các loại tiền tệ thay thế, thì việc thiếu thanh khoản cùng với quy mô giao dịch lớn hơn có thể tạo ra áp lực giảm đối với giá Bitcoin. Điều này cũng có thể dẫn đến việc bán tháo khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu hoảng sợ và làm theo.

Cá voi có thể sử dụng một số phương pháp để giao dịch, mỗi phương pháp cung cấp một số thông tin chi tiết về điều kiện thị trường. Thứ nhất là qua quầy OTC, hay được gọi là giao dịch ngoại hối, liên quan đến một hợp đồng song phương, trong đó người mua và người bán đồng ý về cách thanh toán giao dịch trong tương lai.

Các ngân hàng đầu tư thường cũng tham gia vào các giao dịch OTC trực tiếp với khách hàng của họ cho các giao dịch quy mô lớn. Một số sàn giao dịch tập trung, chẳng hạn như Huobi và Binance, cung cấp bàn giao dịch OTC để kết nối người mua và người bán có giá trị ròng cao theo các điều khoản (ví dụ: giá, khối lượng, v.v.). Tuy nhiên, những giao dịch này vốn là riêng tư; những người tham gia vào các giao dịch OTC phải tuân theo các thỏa thuận không tiết lộ và không gian lận.

Các giao dịch OTC giữa cá voi thường xảy ra trong cài đặt ví với ví. Vì các giao dịch OTC phụ thuộc vào quyền riêng tư và không yêu cầu tính thanh khoản từ các sàn giao dịch, các tác động lên giá thị trường thường không nổi bật.

Thông thường, các giao dịch từ ví đến ví không được chú ý cho đến khi chúng được thông báo công khai hoặc được gắn cờ bởi các hệ thống như Whale Alert . Chúng thường có tác động không đáng kể đến giá trong ngắn hạn vì lý do chuyển động của các quỹ thường không rõ ràng.

Do tính thanh khoản đáng kể mà nhiều sàn giao dịch có thể cung cấp dịch vụ chuyển tiền từ ví sang trao đổi (hoặc dòng tiền trao đổi). Đây là quá trình chuyển Bitcoin từ một con cá voi sang một ví trao đổi.

Các công ty phân tích dữ liệu trực tuyến như Glassnode giám sát các chuyển động như vậy từ các ví chứa ít nhất 1.000 BTC. Dòng tiền vào ví để trao đổi hoặc khoản tiền gửi vài trăm triệu đô la (bằng BTC) có thể khiến các nhà giao dịch hoảng loạn, vô tình tạo ra áp lực bán và do đó ảnh hưởng tiêu cực hoặc khiến giá Bitcoin tạm thời giảm xuống.

Cá voi có thể lưu trữ tài sản của mình trong ví lạnh, thiết bị phần cứng không được kết nối với internet. Dòng chảy của Bitcoin từ các sàn giao dịch vào ví lạnh có thể dẫn đến việc tăng giá khi nhiều BTC được đưa ra khỏi lưu thông, do đó thúc đẩy nhu cầu. Tuy nhiên, nếu một lượng lớn stablecoin chuyển từ các sàn giao dịch sang ví, điều đó có thể cho thấy rằng điều kiện thị trường không thuận lợi hoặc dễ biến động. Vì vậy cá voi thích một giải pháp thay thế đáng tin cậy hơn trong ngắn hạn.

Khi cá voi tham gia vào các giao dịch trao đổi, họ thường tận dụng sự khác biệt nhỏ về giá giữa các thị trường. Những biến động nhỏ về giá của Bitcoin thường sẽ không thúc đẩy các nhà giao dịch trong ngày, nhưng vì cá voi kiểm soát khối lượng cao nên họ có thể nhận được lợi nhuận khá lớn.  

Do tính chất ít được quản lý của thị trường tiền điện tử, cá voi có thể sử dụng các lệnh mua/bán lớn để thao túng tâm lý thị trường. Điển hình là bằng cách tạo các lệnh bán lớn để giữ giá thấp giả hoặc bằng cách tạo các lệnh mua lớn để tạm thời tăng giá.