Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Các hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp đạt mức cao kỷ lục tại Malaysia

Hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp tại Malaysia đã đạt mức cao kỷ lục, theo Datuk Seri Abd Jalil Hassan, Cục trưởng Cục Điều tra Hình sự Bukit Aman (CID) cho biết.

Khai-thac-BTC-bat-hop-phap-dat-dinh-cao-nhat-o-Malaysia

Khoảng 13 triệu đô la thiết bị khai thác đã bị tịch thu vào năm 2021, cao hơn nhiều so với 301 nghìn đô la bị tịch thu vào năm 2020. Con số này đã tăng theo cấp số nhân 4.200% từ năm 2020 đến năm 2021.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã tiến hành 528 vụ bắt giữ liên quan đến khai thác tiền điện tử bất hợp pháp. Theo MalayMail, lượng điện dư thừa đi kèm cùng chi phí thấp là một trong những yếu tố góp phần vào sự gia tăng này.

Hiện nay, tình trạng trộm cắp điện đã bùng nổ ở Malaysia, với tổng số 7.209 trường hợp được ghi nhận từ năm 2018 đến năm 2021. Năm ngoái, các nhà chức trách Malaysia đã phá hủy 1.069 máy khai thác Bitcoin giá 1,2 triệu đô la. Ngoài ra, tám người cũng đã bị bắt với tội danh ăn cắp điện trị giá tương đương 2 triệu USD để cung cấp năng lượng cho hoạt động khai thác.

Kể từ khi ngân hàng trung ương của Malaysia tuyên bố rằng tiền điện tử không được coi là phương thức thanh toán hợp pháp, hoạt động khai thác Bitcoin đã phần nào chìm xuống. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà chức trách vẫn khá bối rối về tính hợp pháp của việc khai thác tiền điện tử.

Theo nhiều nguồn tin, khai thác tiền điện tử được coi là hợp pháp ở Malaysia. Theo hội đồng quản trị điện lực quốc gia - người đứng đầu hoạt động TNB Wan Nazmy Wan Mahmood, các hoạt động khai thác tiền điện tử không được tính là một hành vi phạm tội . Tuy nhiên, các công ty và cá nhân hoạt động liên quan đến lĩnh vực này phải có đơn đăng ký gửi lên TNB.

Năm ngoái, Hatten Land, công ty điều hành trung tâm thương mại Malaysia và phát triển bất động sản, cho biết họ sẽ lắp đặt và vận hành 1.000 giàn khai thác tiền điện tử. Công ty đã ký thỏa thuận với nền tảng quản lý tài sản kỹ thuật số Frontier có trụ sở tại Singapore để triển khai kế hoạch.

Hatten Land sẽ tiến hành khai thác tiền điện tử bằng năng lượng mặt trời. Tập đoàn không lo ngại về các vấn đề pháp lý có thể xảy ra vì luật pháp Malaysia không cấm khai thác tiền điện tử, Colin Tan, chủ tịch điều hành và giám đốc điều hành của công ty cho biết. Tuy nhiên, theo Luno, cần có khung quy định rõ ràng làm nền tảng để phát triển mối quan hệ với các cơ quan quản lý.

Ngân hàng trung ương của Malaysia, Bank Negara Malaysia (BNM), đã cho biết vào đầu năm nay rằng sẽ tích cực nghiên cứu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tháng 9 năm ngoái, Malaysia đã hợp tác với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Úc, Singapore và Nam Phi để tiến hành thí điểm CBDC.