Các nhà chức trách Malaysia phá hủy hơn 1000 giàn khai thác tiền điện tử

Hơn 1.000 giàn khai thác Bitcoin đã bị cảnh sát Malaysia tịch thu và phá hủy.

malaysia-pha-huy-1000-gian-khoan-khai-thac-bitcoin

Điều đáng nói là thay vì bán hệ thống máy móc, các sĩ quan đã sử dụng xe lăn để phá hủy máy khai thác tiền điện tử. Theo tờ Dayak Daily của Malaysia, các giàn khoan khai thác cuối cùng đã bị bắt quả tang sau 6 cuộc đột kích được tiến hành từ tháng 2 đến tháng 4 trong năm nay.

Trợ lý Ủy viên Cảnh sát Hakemal Hawari chia sẻ với CNBC rằng những chủ sở hữu của các giàn khoan bị cáo buộc ăn cắp điện gây thiệt hại 2 triệu USD cho Sarawak Energy, công ty điện lực của tỉnh Sarawak, Malaysia. Ông cũng cho biết thêm hành vi trộm cắp điện của các thợ đào bitcoin đã dẫn đến 3 ngôi nhà bị thiêu rụi trong thành phố.

Các máy móc tạm giữ đã bị chính quyền Malaysia tiêu hủy trong tuần này theo một cách “mới lạ”. Các lực lượng đã đặt tất cả chúng ra bãi đậu xe tại trụ sở cảnh sát và sử dụng một chiếc xe lăn “đè bẹp” chúng. Mặc dù hành động này có vẻ kỳ lạ, nhưng điều này gửi đi một thông điệp vô cùng rõ ràng đối với những người khai thác tiền điện tử đang hoạt động bất hợp pháp trong nước.

Trong vụ việc lần này, tám người đã bị bắt liên quan đến tội danh và sáu người trong số họ bị buộc tội trộm cắp điện. Họ bị tòa án kết tội với khoản tiền phạt gần 2.000 đô la và tám tháng tù giam.

Mặc dù việc khai thác tiền điện tử không được coi là bất hợp pháp ở Malaysia. Tuy nhiên, đất nước này có những điều luật nghiêm ngặt về việc sử dụng điện. Mục 37 của Đạo luật ghi rõ những ai làm giả đường dây điện phải chịu mức phạt lên tới 100.000 ringgit Malaysia (tương đương 23.700 USD) và 5 năm tù.

Các cuộc đột kích tương tự đã được thực hiện ở Ukraine và Iran, nơi mất điện và trộm cắp điện diễn ra tràn lan khiến chính quyền phải lập tức ra tay. Chính phủ Iran đã đặt lệnh cấm tạm thời đối với việc khai thác Bitcoin đến ngày 22 tháng 9 vì những lo ngại về việc sử dụng năng lượng bất hợp pháp.

Cơ quan nước này đã thực hiện các cuộc trấn áp vô cùng quyết liệt để kìm hãm hoạt động khai thác Bitcoin trong thời gian gần đây. Theo bản đồ khai thác tiền điện tử do Đại học Cambridge cung cấp, Iran là nước lớn thứ sáu trên thế giới đóng góp cho các hoạt động khai thác tiền điện tử, chiếm khoảng 4% tỷ lệ băm của Bitcoin.