Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ khuyến nghị Facebook dừng việc thử nghiệm ví tiền điện tử

Một liên minh gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg dừng chương trình thử nghiệm ví tiền điện tử của công ty.

facebook-tien-dien-tu

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho rằng Facebook không đủ năng lực để có thể quản lý hệ thống thanh toán và tiền tệ kỹ thuật số vì khả năng quản lý rủi ro và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng của nền tảng còn rất kém.

Các thượng nghị sĩ Brian Schatz, Sherrod Brown, Richard Blumenthal, Elizabeth Warren và Tina Smith đã gửi một lá thư cho Mark Zuckerberg, sau khi gã khổng lồ mạng xã hội công bố về kế hoạch thí điểm cho ví tiền điện tử Novi.

Đối với việc thí điểm, nền tảng mạng xã hội truyền thông đã chọn sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase được niêm yết trên sàn Nasdaq làm đối tác lưu ký của mình. Coinbase tuyên bố người dùng có thể nhận được đồng đô la pax (USDP) thông qua tài khoản Novi một cách nhanh chóng và không mất phí. Coinbase cung cấp cho Novi các dịch vụ lưu ký tiền điện tử và sẽ giữ tất cả các khoản tiền liên quan đến chương trình.

Các thượng nghị sĩ đã đưa ra nhiều bằng chứng liên quan đến những vụ bê bối của Facebook. Trước đó, Giám đốc điều hành Facebook cho biết họ sẽ không thể tung ra đồng tiền kỹ thuật số mà không có sự đồng ý của các cơ quan quản lý tài chính liên bang.

Bên cạnh đó, ngoài những rủi ro gây ra đối với sự ổn định tài chính, Facebook cũng không đưa ra lời giải thích thỏa đáng về việc làm thế nào để nền tảng này ngăn chặn các dòng tài chính bất hợp pháp và các hoạt động tội phạm khác.

Hành trình tung ra ví và stablecoin của Facebook đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Một loạt các cuộc điều trần quốc hội năm 2019 diễn ra khiến tất cả các dự án bị tạm dừng, điển hình như Libra. Một loạt đối tác quan trọng đã rút khỏi Hiệp hội Libra, sau đó Libra đổi tên thành Diem, và ví của Facebook là Calibra được đổi tên thành Novi.

Cụ thể, Libra đã bị chỉ trích nặng nề khi mới ra mắt, nhiều đối tác chính bao gồm PayPal, Visa, Mastercard, eBay, Stripe và Mercado Pago rút khỏi dự án chỉ vài tháng sau đó. Sau khi tạm ngừng nỗ lực để được thông quan theo quy định đối với stablecoin của mình ở Thụy Sĩ, công ty gần đây đã chuyển hoạt động của mình trở lại Hoa Kỳ.

Facebook Diem là một hệ thống thanh toán dựa trên công nghệ blockchain. Hệ thống sở hữu một stablecoin được gọi là Diem và chạy trên mạng blockchain của nó. Mục tiêu cuối cùng của Diem là giúp thế giới tiếp cận các dịch vụ tài chính dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đô la Mỹ, euro, bảng Anh và các loại tiền tệ fiat chính khác sẽ hỗ trợ cho dự án này. Nếu dự án được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận, Diem sẽ hoạt động như một ngân hàng trung ương chính thức dựa trên công nghệ blockchain.