Các vụ gian lận liên quan đến đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đang gia tăng

Số lượng các vụ lừa đảo liên quan đến nhân dân tệ kỹ thuật số trên khắp Trung Quốc đang dần tăng lên.

ecny

Trước đó, cảnh sát ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đã xử lý một trường hợp liên quan đến e-CNY. Đầu tháng 11, cảnh sát ở Gao Biao, một thị trấn cấp quận thuộc quản lý của thành phố Dương Châu, Giang Tô, đã nhận được tin rằng nhiều người đã bị lừa liên quan đến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo kênh truyền thông Modern Express news đưa tin vào hôm thứ Hai, nạn nhân cho biết cô nhận được điện thoại từ nghi phạm khẳng định cô là một phần của một vụ lừa đảo và yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân và mã xác minh.

Với thông tin cá nhân nhận được, những kẻ lừa đảo sau đó thiết lập ví tiền điện tử e-CNY dưới danh nghĩa nạn nhân và nạp vào ví hơn 300.000 nhân dân tệ (47.000 USD) từ tài khoản ngân hàng của họ. Số tiền sau đó được chuyển vào ví nhân dân tệ kỹ thuật số của nhóm lừa đảo.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát địa phương phát hiện ra rằng tiền đã được chuyển đến một ví kỹ thuật số thuộc sở hữu của một nghi phạm họ Li ở miền đông tỉnh Sơn Đông. Li sau đó bị bắt vì tình nghi hỗ trợ rửa tiền bằng e-CNY cho một nhóm lừa đảo ở nước ngoài. Cảnh sát đã tịch thu khoảng 60.000 nhân dân tệ (tương đương 9.400 USD) mà nghi phạm đã sử dụng để thu lợi bất hợp pháp.

Đây không phải là vụ rửa tiền kỹ thuật số nhân dân tệ đầu tiên ở Trung Quốc. Đầu tháng này, cảnh sát ở Xinmi, một thành phố cấp quận ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, cũng đã phá được một vụ lừa đảo qua điện thoại.

Trung Quốc là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực phát triển đồng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. e-CNY, thường được gọi là nhân dân tệ kỹ thuật số, do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) phát hành. Nhiều người mong đợi đồng tiền kỹ thuật số sẽ chính thức ra mắt cùng thời điểm với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng Hai.

Trong Sách trắng PBOC phát hành vào tháng 7 tuyên bố rằng e-CNY không phải là hệ thống ẩn danh 100%, nhưng sẽ hỗ trợ ẩn danh với các mức độ phức tạp khác nhau dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Việc lạm dụng e-CNY cho các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm như gian lận qua điện thoại, đánh bạc trên internet, rửa tiền và trốn thuế cần được ngăn chặn bằng cách đảm bảo rằng các giao dịch chỉ được thực hiện khi tuân thủ các yêu cầu chống rửa tiền / chống khủng bố.

Trung Quốc đang tích cực tiến hành các cuộc thử nghiệm liên quan đến đồng kỹ thuật số nhân dân tệ trên khắp đất nước. Qingdao, một thành phố ven biển ở tỉnh Sơn Đông, Đông Bắc Trung Quốc đã tung ra kế hoạch mới thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên hệ thống tàu điện ngầm trong tháng này. Người dân đã đăng ký có thể nhận được phiếu mua hàng e-CNY trị giá 50 nhân dân tệ ($ 7,83). Các tính toán dựa trên dữ liệu công khai cho thấy quốc gia này đã phát hành ít nhất 20 đợt e-CNY ở các thành phố khác nhau để mở rộng việc triển khai các dự án thử nghiệm.