Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Các vụ hack DeFi vào tháng 12 năm 2021

Nhiều nền tảng DeFi, NFT và sàn giao dịch tiền điện tử đã bị tấn công vào tháng 12. Các vụ hack đáng chú ý nhất phải kể đến như BadgerDAO, BitMart và Bent Finance.

Hacks

Sàn giao dịch tập trung, BitMart và sàn giao dịch phi tập trung, AscendEX cũng bị tấn công trong bối cảnh toàn thị trường tiền điện tử đi xuống vào tháng 12.

Vụ hack đáng chú ý trong tháng 12 liên quan đến Grim Finance, một nền tảng tối ưu hóa lợi nhuận trên mạng Fantom Opera. Vào ngày 19 tháng 12, nền tảng thông báo rằng đã bị tấn công dẫn đến thiệt hại hơn 30 triệu đô la. Ngay sau khi vụ tấn công, nền tảng đã ngay lập tức yêu cầu các nhà đầu tư rút tiền khỏi nền tảng vì tình hình không kiểm soát được.

Mặt khác, nền tảng đã liên hệ với Circle (USDC), DAI và AnySwap về địa chỉ của kẻ tấn công để đóng băng tất cả các giao dịch. Nhiều dự án cũng đã giúp đỡ Grim Finance để khắc phục vấn đề như: Beefy, Tomb, SpiritSwap và FTM Alerts.

Bent Finance, một nền tảng đặt cược tiền điện tử, cũng thông báo rằng họ đã bị tấn công vào ngày 21 tháng 12. Tuy nhiên, Bent Finance cho biết không có việc thất thoát tiền từ nền tảng. Theo Joe McGill, vụ hack đã khiến Bent Finance thiệt hại 440 ETH (gần 1,6 triệu USD).

BadgerDAO là một nền tảng khác hứng chịu vụ hack trị giá gần 120 triệu đô la được thông báo vào ngày 2 tháng 12. Theo nền tảng, vụ hack được thực hiện bằng cách lợi dụng một lỗ hổng trên giao diện người dùng của nền tảng.

Nền tảng đã tạm dừng tất cả các hợp đồng thông minh để ngăn việc rút tiền. Một nền tảng cũng liên quan đến vụ hack này là Celsius, một công ty cho vay tiền điện tử đã mất gần 51 triệu đô la. Giám đốc điều hành của công ty tiết lộ rằng nền tảng đã mất tiền trong vụ hack BadgerDAO.

BitMart, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã bị tấn công gây ảnh hưởng đến một số nhà đầu tư. Theo báo cáo, gần 200 triệu đô la đã bị thất thoát trong vụ hack thông qua quá trình khai thác ví nóng Ethereum và Binance Smart Chain. Sheldon Xia, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BitMart, cho biết ngoại trừ ví nóng ETH và BSC, tất cả các ví khác đều không bị ảnh hưởng, nhưng nền tảng đã hủy chức năng rút tiền cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Theo Rekt New , sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi (DEX) MonoX (MONO) đã bị tấn công khiến gần 31 triệu đô la bị thất thoát khỏi nền tảng. Vụ tấn công đã được xác nhận bởi Twitter vào ngày 30 tháng 11 và đã gây xôn xao trên nhiều trang web vào ngày 1 tháng 12.

Tin tặc đã khai thác một lỗ hổng trong hợp đồng hoán đổi và khiến giá của các mã thông báo MONO tăng lên một lượng lớn. Sau đó kẻ tấn công đã sử dụng mã thông báo MONO để mua các tài sản khác trong nhóm.

Nền tảng này đã chứng kiến ​​hai cuộc tấn công liên tiếp, bao gồm 19,4 triệu USD trên Polygon và 17 phút sau đó là 12 triệu USD trên Ethereum.

AscendEX, một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, cũng bị tấn công. Vụ hack đã được xác nhận bởi Twitter vào ngày 12 tháng 12 và nền tảng này tuyên bố sẽ đền bù tất cả những tổn thất mà người dùng phải gánh chịu do vụ hack.

Theo nền tảng, gần 77,7 triệu đô la đã bị mất khi kẻ tấn công chuyển một số mã thông báo ERC-20, BSC và Polygon từ ví nóng của sàn giao dịch. Sàn giao dịch cho biết những người dùng bị ảnh hưởng sẽ được hoàn trả 100% tiền và nền tảng cũng đang phát triển cơ sở hạ tầng mới cho người dùng.

Monkey Kingdom là một dự án mã thông báo không thể thay thế (NFT) của Solana. Vào ngày 21 tháng 12, nền tảng này tiết lộ rằng đã bị tấn công. Dự án NFT được hỗ trợ bởi DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Steve Aoki.

Theo báo cáo chính thức, các máy chủ Discord của NFT đã bị tấn công. Các tin tặc đã kiếm được tới 1,3 triệu đô la. Kẻ lừa đảo đã thuyết phục người dùng chuyển tiền bằng cách đưa ra lời cam kết sẽ nhận được Monkey Kingdom NFT nếu ví được kết nối với tài khoản giả mạo.

Vulcan Forged, một nền tảng NFT chơi để kiếm tiền, gần đây cũng bị tấn công, dẫn đến khoản lỗ gần 140 triệu USD. Tuy nhiên, nền tảng này đã thông báo rằng tất cả số tiền bị mất đã được hoàn trả. Việc hoàn lại tiền được thực hiện thông qua kho bạc của Vulcan Forged. Các tin tặc đã lấy đi gần 9% toàn bộ nguồn cung của nền tảng, tức là 4,5 triệu mã thông báo PYR.

Hiện nay ngành công nghiệp blockchain vẫn chưa được kiểm soát dẫn đến nhiều vụ hack đã xảy ra, đặc biệt là trong tháng 12. Theo một báo cáo ngày 24 tháng 8, gần 76% tất cả các vụ hack có liên quan đến ngành DeFi.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com