Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Cambridge và IEA công bố khí thải carbon từ bitcoin đạt đỉnh điểm

Theo công bố mới nhất đến từ đại học Cambridge và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lượng khí thải carbon từ BTC đã đạt đỉnh điểm trong lịch sử.

khi-thai-bitcoin-dat-dinh-diem

Với mức độ tăng trưởng vượt bậc của Bitcoin và các loại đồng tiền điện tử khác, các chuyên gia rất quan tâm đến tác động của chúng tới môi trường trên toàn cầu. Sở dĩ, việc khai thác Bitcoin tiêu thụ đến hàng tỷ KW điện từ nhiên liệu hóa thạch và thải ra lượng lớn carbon. Điều này là bắt buộc để duy trì cho hệ thống máy tính và GPU hoạt động với công suất cao nhằm đáp ứng được cho công việc khai thác.

Theo kỹ sư Hass McCook kết luận trong một bài báo ở tạp chí Bitcoin, lượng khí thải của tiền kỹ thuật số đã liên tục đạt đỉnh điểm trong vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, với sự trấn áp mạnh mẽ của Trung Quốc thì biểu đồ đang có dấu hiệu đi xuống một cách tích cực. Dự kiến trong tương lai, lượng khí thải từ Bitcoin trong 5 năm sẽ ít hơn 1/3 lượng khí thải hiện nay và trong 10 năm nữa, Bitcoin sẽ được khai thác theo phương thức an toàn với môi trường mà không gây phát thải.

Trước thông tin này, một số nhà hoạt động môi trường, kể cả những người đã từng ủng hộ tiền điện tử cũng đưa ra những lo ngại về mức độ rủi ro của nó đối với môi trường và góp phần vào tình trạng nóng lên toàn cầu. CEO của Tesla là Elon Musk đã làm thị trường crypto biến động khi thông báo sẽ ngừng thanh toán bằng bitcoin. Ông chỉ chấp nhận Bitcoin quay trở lại khi 50% năng lượng để khai thác tiền kỹ thuật số là năng lượng sạch. Theo McCook, lượng phát thải của Bitcoin sẽ làm tăng nhiệt độ của hành tinh lên 2 độ C.

Cơ sở hạ tầng của các giàn khoan khai thác Bitcoin được tạo ra trong 12 năm qua luôn tìm cách tận dụng những khí thải thừa để tái tạo và xây dựng lối đi bền vững cho nền công nghiệp này. Theo dữ liệu từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của đại học Cambridge, lượng khí thải carbon trên một đơn vị điện năng tiêu thụ của Bitcoin sạch hơn so với mức trung bình, khoảng 418 gram trên 463 gram CO2 thải ra.

Hiện nay, Trung Quốc là nơi sở hữu cơ sở hạ tầng và hệ thống khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, chiếm tới 70% sản lượng được khai thác trên toàn cầu. Nguồn năng lượng được sử dụng chủ yếu tại đây là than đá, mặt trời, gió và thủy điện. Nhiều nơi trên thế giới cũng đưa ra những biện pháp để tận dụng nguồn nhiên liệu khí đốt bị thải ra ở các mỏ dầu hoặc phế phẩm nông nghiệp giúp tạo ra điện. Tuy nhiên, giải pháp này chưa được ứng dụng rộng rãi và phần lớn vẫn sử dụng các nhiên liệu truyền thống.