Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Cảnh sát Ba Lan phát hiện hoạt động khai thác Bitcoin bên trong sở làm việc

Theo các báo cáo đến từ tờ báo địa phương, sở cảnh sát Ba Lan đã phát hiện cơ sở khai thác tiền điện tử bên trong đồn cảnh sát của chính họ.

balan-dieu-tra-khai-thac-bitcoin

Một cảnh sát đam mê tiền điện tử đã thực hiện ý tưởng “táo báo” khi đặt hệ thống khai thác tiền điện tử ngay tại trụ sở cảnh sát để trốn tránh sự tìm kiếm của pháp luật. Cảnh sát Warsaw chia sẻ rằng hoạt động này được phát hiện trong lúc hắn đang tiến hành khai thác và nhân viên này đã bị sa thải.

Khi tin tức được lan truyền, dư luận đã dấy lên nhiều nỗi lo và nghi ngại đến sự “trong sạch” của bộ máy làm việc. Theo tin tức địa phương, Gazeta Wyborcza, người gây ra vụ bê bối này không phải là một sĩ quan cảnh sát mà là một nhân viên làm việc trong bộ phận CNTT của đồn cảnh sát.

Theo thông tin thu thập được, tin tức được đăng qua cổng TVN24 đã trích dẫn thông tin không chính xác và chưa được xác nhận từ hai nguồn. Theo đó, cổng thông tin tiết lộ rằng một nhân viên CNTT đã bị phát hiện ăn cắp điện từ nhà ga để khai thác tiền điện tử. Bộ cảnh sát tuyên bố không có bất cứ một đường dây kết nối nào liên quan đến vụ việc này.

Đại diện phát biểu thay mặt Tổng hành dinh Cảnh sát (KGP), phát ngôn viên Báo chí của Tổng tư lệnh Cảnh sát Mariusz Ciarka xác nhận nhân viên này đã bị sa thải và thiết bị mà anh ta sử dụng không kết nối với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. Đồng thời nhận định vụ việc phần lớn liên quan đến việc trộm cắp điện được tiêu thụ để khai thác tiền điện tử.

Thanh tra Ciarka cũng tuyên bố rằng vụ việc đang được giao cho Văn phòng Công tố quận ở Warsaw. Các nhà điều tra sẽ xem xét nhân viên CNTT hành động một mình hay có sự hỗ trợ bởi những đồng nghiệp khác và sẵn sàng sa thải nhân viên nếu phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu nào đáng nghi ngờ trong thời gian này.

Khai thác tiền điện tử là một trong những phương thức để kiếm lợi nhuận mới nổi. Bởi vậy nhiều quốc gia đang trong quá trình xây dựng pháp lý để kiểm soát sự phát triển của ngành công nghiệp này bởi có nhiều lo ngại ảnh hưởng đến an ninh và nền tài chính.

Điều này đã dẫn đến nhiều vụ việc gần đây về các hoạt động khai thác bất hợp pháp bị phanh phui và triệt phá. Tuần trước, các nhà chức trách Malaysia đã phát hiện một mỏ khai thác bất hợp pháp với hệ thống “khổng lồ” kết nối hơn 1.000 giàn khoan vào lưới điện.

Hoạt động này đã tiêu thụ nhiều năng lượng khiến công ty điện năng Sarawak Energy Berhad mất khoảng 2 triệu USD. Các nhà chức trách đã thực hiện những biện pháp cứng rắn để tiến hành thu hồi 1.069 giàn khoan trị giá hơn 1 triệu USD.

Cũng trong thời gian này, theo một thông báo được công bố vào thứ Sáu, Ủy ban Chứng khoán Malaysia đã đưa ra lời khiển trách công khai đối với Binance, kêu gọi sàn giao dịch và tất cả các tổ chức của nó ngừng hoạt động tại quốc gia này. Cơ quan quản lý chứng khoán của Malaysia cũng kêu gọi công dân từ bỏ giao dịch với các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động bất hợp pháp tại nước này.

Binance có 14 ngày làm việc kể từ ngày 26 tháng 7 để thực hiện các lệnh bao gồm việc vô hiệu hóa trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng như ngừng chiến dịch truyền thông dịch vụ trong nước. Tương tự, vào tháng 7, các quan chức Ukraine đã thu giữ hơn 5.000 máy khai thác từ một trang trại bất hợp pháp ở Vinnytsia. Theo nguồn tin, trang trại đã sử dụng gần 4.000 máy chơi game PS4 để cung cấp năng lượng cho hệ thống. Các thợ mỏ cải trang thành một nhà kho và lấy trộm điện từ lưới điện Ukraine, khiến toàn bộ khu vực này có lúc không có điện. Sau khi tiến hành điều tra kỹ hơn, các cơ quan chức năng đã phát hiện sự thật là cơ sở này không được xây dựng để sử dụng cho tiền điện tử mà dành cho việc khai thác thẻ đội FIFA Ultimate để bán trên thị trường chợ đen.