Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Cảnh sát Brazil thu giữ số tiền kỷ lục 29 triệu đô la tiền điện tử

Cảnh sát liên bang ở Brazil đã thu giữ số tiền điện tử trị giá 28,7 triệu đô la trong Chiến dịch Kryptos, một cuộc điều tra về kế hoạch lừa đảo dựa trên đồng tiền kỹ thuật số.

canh-sat-brazil-thu-giu-29-trieu-do-la-tien-dien-tu

Cụ thể, Cảnh sát Brazil đã thu giữ số tiền điện tử trị giá gần 29 triệu đô la trong khuôn khổ Chiến dịch Kryptos, trong đó đã cáo buộc và tiến hành bắt giữ 5 người liên quan. Cùng với số tiền điện tử bị thu giữ, cảnh sát cũng tịch thu 3,6 triệu đô la tiền mặt, 21 phương tiện và nhiều đồ trang sức khác nhau.

Glaidson Acacio, chủ sở hữu của một doanh nghiệp tư vấn Bitcoin ở Rio de Janeiro, là một trong năm người bị cáo buộc. Acacio bị bắt tại một biệt thự ở Barra de Tijuca, phía Tây thành phố.

Acacio bị cáo buộc đã từng chuyển số lượng lớn tiền điện tử trong dự án “kim tự tháp” hứa hẹn lợi nhuận cao tới 15% cho các khách hàng đầu tư. Theo CNN, Acacio sẽ tham gia vào một phiên điều trần về quyền giám hộ vào ngày hôm nay.

Đây không phải là lần đầu tiên tội phạm liên quan đến tiền điện tử tràn đến bờ biển Brazil. Vào tháng 7 năm nay, Claudio Oliveira đã bị bắt vì một âm mưu được cho là đã đánh cắp khoảng 300 triệu đô la từ hơn 7.000 nạn nhân.

Cụ thể, sau cuộc điều tra kéo dài gần 3 năm, các nhà chức trách đã có thể thu thập đủ bằng chứng để bắt giữ Cláudio Oliveira, được biết đến với biệt danh "Vua Bitcoin". Oliveira từng là chủ tịch của Bitcoin Banco Group, một công ty tài chính nổi tiếng đã tạo nên tên tuổi của mình trong thời kỳ bùng nổ tiền điện tử với những lời hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ cho những ai tin tưởng vào quỹ của họ.

Cảnh sát Liên bang đã thành lập một đội đặc nhiệm gồm 90 sĩ quan để điều tra Grupo Bitcoin Banco. Operation Daemon kết luận rằng tiền từ các khách hàng của nhóm đã được chuyển đến tài khoản cá nhân của Oliveira một cách bất thường.

Ngoài việc bắt giữ, Cảnh sát Liên bang đã tịch thu một số tài sản thuộc sở hữu của Oliveira, bao gồm xe hơi, một lượng lớn tiền mặt và ví cứng tiền điện tử. Cảnh sát đã buộc tội rửa tiền, gian lận và các cáo buộc khác đối với Nhóm Bitcoin Banco và Oliveira.

Trao đổi thông tin tình báo giữa Cảnh sát Liên bang và các cơ quan nước ngoài xác nhận rằng Oliveira trước đây đã bị điều tra ở Hoa Kỳ và Châu u vì những tội danh tương tự.

Chưa hết, cuối tháng đó, lực lượng cảnh sát Brazil đã thu giữ 33 triệu đô la trong một cuộc điều tra rửa tiền liên quan đến 17 công ty liên kết với nhau trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Brazil đã tổ chức cuộc thăm dò Operation Exchange, một cuộc thăm dò về các sàn giao dịch tiền điện tử liên quan đến bọn tội phạm rửa tiền, bao gồm sáu lệnh khám xét tại khu đô thị Diadema của Sao Paulo.

Cụ thể, hoạt động rửa tiền liên quan đến 17 công ty không có thật đã thực hiện các phi vụ thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Cảnh sát cho biết trong hơn năm tháng, một sàn giao dịch tiền điện tử đã rửa 1,93 triệu đô la từ sáu công ty ma và tám công ty khác nhận được 2,9 triệu đô la tiền điện tử.

Cảnh sát cho biết, các sàn giao dịch tiền điện tử đã không xác minh nguồn gốc của các khoản tiền này hoặc tính xác thực của các công ty. Điều này cho thấy các tổ chức tội phạm và mafia đang dần chuyển sang sử dụng tiền điện tử.

Theo cảnh sát chống Mafia, các tổ chức tội phạm đang ngày càng ưa thích sử dụng tiền điện tử. Cục chống Mafia Ý (DIA) cho biết các nhóm mafia và tổ chức tội phạm đang có xu hướng sử dụng tiền điện tử ngày càng nhiều.

Người phát ngôn của DIA đã chia sẻ với Zeit Online rằng tất cả các tổ chức tội phạm, bao gồm cả những tổ chức thuộc Mafia, đều quan tâm đến việc sử dụng những công cụ này cho hoạt động kinh doanh của họ. DIA gần đây đã xuất bản một báo cáo đề cập đến tội phạm có tổ chức ở Ý trong sáu tháng đầu năm 2020.

DIA cho biết Ndrangheta, tổ chức tội phạm manh động nhất của đất nước, đang dần dần phát triển các phương thức hoạt động dựa trên các công cụ hiện đại như tiền điện tử và web đen. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng tiền điện tử đang được sử dụng để thanh toán ẩn danh cho các loại ma túy tổng hợp như thuốc lắc hoặc LSD, một loại thuốc gây ảo giác đã phát triển giữa đại dịch COVID-19.

Đây không phải là lần đầu tiên tiền điện tử và web đen được sử dụng để tạo điều kiện cho sự lộng hành của tội phạm. Tuy nhiên vào năm 2020, số tiền thu được từ các nhà cung cấp dark web vượt cao kỷ lục mọi thời đại.

Một báo cáo vào tháng 12 năm 2020 của Chainalysis cho thấy rằng mặc dù số lượng các thị trường web đen đang giảm dần, nhưng họ vẫn tăng doanh thu trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Chainalysis cho biết tổng doanh thu thị trường darknet đã vượt qua tổng năm 2019. Ngược lại, tổng số lượt mua hàng đã giảm đáng kể. 

Doanh thu phần lớn đến từ các loại tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Litecoin và Tether theo như các tuyên bố của Cục chống mafia của Ý. Ingo Fiedler, người đồng sáng lập Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Blockchain, khẳng định rằng dựa trên các dữ liệu được phân tích cho thấy nền tài chính tiền điện tử bất hợp pháp đang ngày càng trở thành nơi ẩn náu của những tên tội phạm tinh vi.