Cardano chính thức ra mắt hợp đồng thông minh

Mạng chính Alonzo sẽ ra mắt ngày hôm nay và tính năng hợp đồng thông minh sẽ có trên Cardano. Trước đó Testnet đã ra mắt vào đầu tháng này nhận về không ít lời chỉ trích.

cardano-ada-hop-dong-thong-minh

Vào lúc 21:44:51 UTC ngày 12 tháng 9, Cardano sẽ mở các hợp đồng thông minh bằng cách thực hiện hard fork Alonzo. Nhưng do các vấn đề với thiết kế của nó, một số ứng dụng phi tập trung đã trì hoãn việc ra mắt và Alonzo có thể chỉ xuất hiện trực tuyến với một vài hợp đồng thông minh minh họa được phát triển bởi nhóm Cardano.

Hợp đồng thông minh, các đoạn mã máy tính tự thực thi, tạo nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung như sàn giao dịch phi tập trung và ứng dụng cho vay không giám sát. Alonzo trên Cardano sẽ đối đầu trực tiếp với các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khác, cụ thể là Ethereum, đã ra mắt vào năm 2015.

Thông tin về Alonzo đã khiến giá Cardano (ADA) tăng vọt vào đầu tháng này; Cardano đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,09 đô la khi nhà phát triển của Cardano, IOHK, khởi chạy testnet của Alonzo vào ngày 2 tháng 9. Nhưng giá sau đó đã giảm xuống còn 2,60 đô la trong bối cảnh việc nâng cấp gặp khó khăn khi xử lý các giao dịch đồng thời.

Cardano dApp đầu tiên, sàn giao dịch Minswap, đã ngừng hoạt động ngay sau khi ra mắt vì gặp khó khăn trong việc xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Người hâm mộ Cardano đang hy vọng vào một sự lội ngược dòng vào tối ngày 12 tháng 9 khi người sáng lập Cardano (và đồng sáng lập Ethereum) Charles Hoskinson đã hứa rằng Alonzo sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của Cardano.

Tuy nhiên, IOHK đã khiến một số sàn giao dịch phi tập trung trì hoãn việc ra mắt cho đến khi tìm thấy các giải pháp dứt điểm cho điểm nghẽn giao dịch. Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Cardano nổi tiếng là nền tảng được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ thuật nghiêm ngặt. Các nâng cấp đối với giao thức được đánh giá bởi một nhóm các học giả.

Với giá trị vốn hóa thị trường là 83 tỷ đô la, sự nổi bật của Cardano là không có gì đáng bàn cãi. Nhưng có thể mất ít nhất vài tháng nữa trước thì Cardano mới có thể trở thành một đối thủ ngang tầm với Ethereum.

Cũng trong thời điểm đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico đã phát biểu coi Bitcoin không phải là tiền. Cụ thể, theo Alejandro Diaz, thống đốc ngân hàng trung ương Mexico el Banco de México, Bitcoin không phải là tiền thật. Bitcoin giống như một thứ kim loại quý hơn là đấu thầu hợp pháp.

Diaz nói rằng Bitcoin cũng không phải là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy. Nếu lưu trữ bằng tiền điện tử, tài sản của họ sẽ tăng hoặc giảm 10% mỗi ngày. Sự biến động này không phải là cách hiệu quả nhất để lưu trữ tài sản.  

Ở El Salvador - quốc gia duy nhất trên thế giới nơi Bitcoin được đấu thầu hợp pháp - nhiều công dân sẽ đồng ý với Diaz. Người dân Salvador đã phản đối kịch liệt để ngăn chính phủ chấp nhận tiền điện tử như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Bất chấp những tranh cãi, cũng như cảnh báo từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới và IMF, Tổng thống Bukele của El Salvador đã thúc đẩy kế hoạch biến đất nước trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa Bitcoin. 

Trong vài giờ đầu tiên dự án Bitcoin của El Salvador ra mắt, tiền điện tử gần như ngay lập tức lao dốc ở mức hai con số, đúng như các cảnh báo của Diaz. Khi Bukele thông báo mua 200 Bitcoin (và tiết lộ rằng đất nước đã mua 400 Bitcoin để dự trữ), tiền điện tử này đã có giá gần 53.000 đô la. Ngay sau đó, Bitcoin đã giảm hơn 10%, dẫn đến khoản lỗ trị giá hàng triệu đô la chỉ trong vài giờ.