Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Cardano sẽ tung ra các hợp đồng thông minh vào cuối tuần

Hiện Ethereum và Cardano là hai cái tên xếp đầu dành cho các nhà phát triển tích cực nhất. Tuy nhiên, Cardano đánh bại Ethereum về số lượng Github trên mỗi tháng.

Cardano

Các nhà phát triển đằng sau Cardano, một blockchain bằng chứng cổ phần nhằm mục đích cạnh tranh với Ethereum như một sân chơi cho các ứng dụng phi tập trung và NFT, đã sẵn sàng cho bản cập nhật Alonzo được mong đợi vào cuối tuần này. Theo số liệu từ nhóm đầu tư tiền điện tử Outlier Ventures, họ đã làm việc rất chăm chỉ.

Báo cáo Xu hướng phát triển Blockchain gần đây nhất của Outlier, phân tích 50 blockchain hàng đầu theo giá trị thị trường về tài sản gốc từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021, cho thấy rằng Cardano có nhiều commit nhất mỗi tháng trên kho mã nguồn mở GitHub, với 701. Con số đó cao hơn 24% so với commit của nó từ năm trước. Ethereum đứng thứ hai với 447, IOTA đứng thứ ba với 394, Filecoin đứng thứ tư với 368.

Ethereum và Cardano xếp hạng đầu tiên và thứ hai về các nhà phát triển hoạt động nổi bật hàng tháng, với con số lần lượt là 168 và 165. Ngoài ra, các giao thức khác — bao gồm Avalanche, Ocean, Terra và Cosmos đã phát triển mạnh mẽ trong năm ngoái với mức tăng trưởng ba con số phần trăm so với năm trước. Trong đó, Cosmos đặt mục tiêu tạo ra một “Internet các Blockchains”, nơi bất kỳ blockchain nào cũng có thể giao tiếp, chia sẻ dữ liệu và giao dịch với bất kỳ blockchain nào khác.

Báo cáo quý 2 năm 2020 của Outlier Ventures cho thấy sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của nhà phát triển đối với Polkadot và Cosmos. Vài tháng sau, DOT của Polkadot đã lọt vào top 10 theo vốn hóa thị trường.

Trong khi đó, giá của Cosmos đã tăng 438% trong năm ngoái, theo dữ liệu từ CoinGecko. Báo cáo đã xác định EOS , Bitcoin Cash và TRON đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn trong hoạt động của nhà phát triển.

Các ứng dụng tài chính phi tập trung, cho phép mọi người giao dịch, vay và cho vay tài sản tiền điện tử trên cơ sở ngang hàng mà không cần thông qua các trung gian tài chính, đã bùng nổ phổ biến trong mùa hè năm ngoái. Làn sóng đó nhanh chóng được theo sau bởi sự đổ xô đối với NFT, các mã thông báo dựa trên blockchain được sử dụng để biểu thị quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số hoặc trong thế giới thực.

Cả DeFi và NFT đều bắt nguồn từ trên Ethereum nhiều năm trước trước khi xuất hiện trên các nền tảng khác, chẳng hạn như Solana và sắp tới là Cardano. Cả hai nền tảng đều có thể thực hiện được nhờ các hợp đồng thông minh, các đoạn mã tự động hóa các giao dịch blockchain và loại bỏ sự tham gia của các bên thứ ba. 

Nhưng việc triển khai hợp đồng thông minh của Cardano đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà phát triển Ethereum trong tuần này khi ứng dụng phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên đỉnh Cardano, một sàn giao dịch phi tập trung có tên là Minswap, đã đóng cửa testnet của nó do có vấn đề. Về cơ bản, chỉ có một giao dịch trên mỗi khối — một cản trở đối với các ứng dụng DeFi nặng về giao dịch dựa trên các hợp đồng thông minh và blockchain cho hoán đổi tài sản, khoản vay tiền điện tử hoặc các chức năng khác.