Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

CEO sàn FTX Phủ nhận tin đồn mất khả năng thanh toán khi Binance muốn thanh lý toàn bộ token FTT

Khi có nhiều đồn đoán vào cuối tuần nhắm vào khả năng thanh toán của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Tỷ phú Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành(CEO) của FTX đã viết một tweet vào sáng sớm ngày thứ hai tuần này rằng ”FTX vẫn ổn. Tài sản vẫn ổn.”

binance-thanh-ly-token-ftt-cua-san-giao-dich-ftx

”FTX có đủ tài sản để trang trải tất cả các khoản nắm giữ của khách hàng," ông nói thêm. "Chúng tôi không đầu tư tài sản của khách hàng (ngay cả trong Ngân quỹ). Chúng tôi đã xử lý tất cả các giao dịch rút tiền và sẽ tiếp tục đảm bảo như vậy.”

Tuần trước, CoinDesk đã xuất bản một bảng cân đối kế toán bị rò rỉ của công ty quỹ đầu tư có liên quan đến FTX là Alameda Research có nguy cơ vỡ nợ. Alameda là một trong những quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng tiền điện tử, với hàng loạt dự án đầu tư vào các mảng NFT (token độc nhất), Lending (cho vay)... trên nền tảng blockchain Solana. Bảng cân đối cho thấy công ty này sở hữu số FTT trị giá 5,8 tỉ USD vào ngày 30.6. Alameda được tiết lộ có tài sản 14,6 tỉ USD và số nợ 8 tỉ USD, bao gồm 7,4 tỉ USD khoản vay không xác định.

binance-thanh-ly-token-ftt-cua-san-giao-dich-ftx

Changpeng Zhao (CZ), CEO Binance quyết định bán phần lớn FTT. Số FTT này trị giá gần 600 triệu USD, tương đương 17% nguồn cung lưu hành FTT(theo CoinGecko). CZ đã bất ngờ thông báo: "Do những tiết lộ gần đây được đưa ra ánh sáng, chúng tôi quyết định thanh lý số FTT còn lại trên sàn". Được biết, FTX Token (FTT) là token chính thức của hệ sinh thái FTX và trong quá trình Binance rút vốn khỏi FTX vào năm ngoái, Binance đã nhận 2,1 tỉ USD bằng FTT token và BUSD (stablecoin của Binance).

Caroline Ellison, CEO của Alameda Research trấn an dư luận rằng tài sản của Alameda không được phản ánh đúng trên bảng cân đối tài chính bị lộ ra ngoài. Người này cho biết Alameda đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro và đã thanh toán một phần lớn các khoản vay. CEO Alameda Research cũng phản pháo lại trên Twitter, nói rằng Alameda đã sẵn sàng mua với giá 22 đô la/token ( giá gần bằng giá thị trường tại thời điểm đó) với bất kỳ số lượng FTT nào mà Binance muốn bán.

binance-thanh-ly-token-ftt-cua-san-giao-dich-ftx

Tuy nhiên, Trong một tweet vào chiều thứ Hai, CZ dường như từ chối đề nghị của Ellison, nói rằng Binance sẽ “tiếp tục bán FTX ở thị trường tự do.”

Token FTT lập tức lao dốc trong đêm khi các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo vì dòng tweet của ông chủ Binance. Token FTX (FTT) gần đây đã được giao dịch ở mức 22,34 đô la, theo dữ liệu của CoinDesk. Tính đến thời điểm hiện tại, nó đã giảm 14% trong tháng này.

Với những cuộc khẩu chiến kịch tính đang diễn ra, nhiều người dùng Twitter còn gọi đây là cuộc chiến giữa Binance và FTX - hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nhì thế giới.