Charlie Munger phản đối tiền điện tử và ủng hộ nước đi của Trung Quốc

Có thể nói các nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng trên thế giới không mấy hứng thú với tiền điện tử. Warren Buffet, Charlie Munger, Rakesh Jhunjhunwala và nhiều người khác đã bày tỏ ý kiến ​​tiêu cực về sự phát triển của loại tiền điện tử.

bitcoin-btc

Trong một hội nghị gần đây ở Sydney, Charlie cho biết Trung Quốc đã đưa ra quyết định đúng đắn khi cấm tiền điện tử. Ông chưa bao giờ là một fan hâm mộ của tiền điện tử, và điều này càng được củng cố khi thị trường phát triển. Trong một phát biểu vào tháng 5 năm 2021, Charlie Munger cho biết tiền điện tử hoàn toàn vô giá trị, đặc biệt là trong thời gian đại dịch.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Sydney Herald, Charlie Munger, 97 tuổi một lần nữa tiết lộ rằng ông không có kế hoạch tham gia thị trường tiền điện tử. Đối với ông, cơn sốt tạo ra xung quanh Bitcoin, Ether và nhiều đồng tiền khác rất giống với bong bóng Internet giai đoạn 1995-2000. Khi đó, các nhà đầu tư đổ xô đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp dựa trên Internet.

Tuy nhiên, một số tổ chức như Amazon và eBay đã vượt qua được vụ vỡ bong bóng sau đó và đang là những gã khổng lồ trong lĩnh vực của họ với hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới. Điều thú vị là Anthony Scaramucci của SkyBridge Capital gần đây đã so sánh Bitcoin với Amazon, dự đoán một câu chuyện thành công tương tự đối với tiền điện tử này.

Một chủ đề khác mà nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ đã đề cập tới là lệnh cấm tiền điện tử mà Trung Quốc đã áp đặt vào đầu năm nay. Không có gì ngạc nhiên khi Munger ủng hộ động thái này, trong khi ông lấy làm tiếc rằng Hoa Kỳ vẫn cho phép các nhà đầu tư giao dịch với bitcoin và các altcoin.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố các hạn chế, giá bitcoin đã lao dốc đáng kể. Tuy nhiên, đó là một đợt điều chỉnh tương đối ngắn hạn. Trong những tháng tiếp theo, tiền điện tử hàng đầu đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 70.000 đô la, có nghĩa là quan điểm tiêu cực của Trung Quốc có tác động tương đối nhỏ đến BTC ở quy mô vĩ mô. Nhiều chuyên gia thậm chí đã cho rằng chính sách này mang đến nhiều lợi ích cho thị trường tiền điện tử.

Katie Huan cho biết Mỹ nên coi cuộc đàn áp của Trung Quốc là một cơ hội. Theo quan điểm của bà, các nhà quản lý tài chính Mỹ phải làm ngược lại với những gì quốc gia tỷ dân đã làm để nâng cao nền kinh tế của quốc gia. Edward Snowden cũng tin rằng lệnh cấm BTC của Trung Quốc thực sự sẽ mang lại lợi ích cho tiền điện tử.

Thị trường tiền điện tử đang trải qua khoảng thời gian không mấy tốt đẹp vào cuối năm 2021. Bên cạnh việc giá các đồng tiền đang giảm mạnh, nhiều người cũng tỏ ra lo ngại trước những rủi ro liên quan đến bảo mật. Gần đây, sàn giao dịch tiền điện tử Bitmart cho biết đã bị tấn công với khoản lỗ ước tính là $ 196 triệu.

Vụ hack mới nhất này có thể là một trong những vụ tấn công khủng khiếp nhất cho đến nay. Một tweet từ công ty phân tích bảo mật Peckshield cho biết ước tính thiệt hại là 100 triệu đô la đối với các loại tiền điện tử trên chuỗi Ethereum và 96 triệu đô la trên Chuỗi thông minh Binance.

Tin tặc đã sử dụng công cụ tổng hợp trao đổi phi tập trung 1inch để hoán đổi tài sản bị đánh cắp lấy ether tiền điện tử (ETH) và sử dụng địa chỉ phụ để gửi ETH vào Tornado Cash làm cho các khoản tiền bị tấn công khó theo dõi hơn. BitMart được thành lập vào năm 2018 và vào năm 2019, nền tảng đã hợp tác với Paxful, một nền tảng giao dịch tiền điện tử toàn cầu.

Bitcoin hiện đã giảm 20% trong ngày, xuống mức thấp nhất là 42.000 đô la trên Binance do lo ngại rằng coronavirus có thể bùng phát trở lại. Trong bối cảnh đó, cả Justin Sun và Bukele đều tận dụng sự sụt giảm của Bitcoin để tích lũy thêm.

Vào cùng khoảng thời gian, có thông tin cho biết Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried đang tìm cách huy động 1,5 tỷ đô la cho sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử toàn cầu và chi nhánh tại Hoa Kỳ, FTX.US.