Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Chi tiết về vụ sụp đổ tiền điện tử Terra Luna

Trong vài ngày qua, stablecoin TerraUSD và đồng tiền Luna đã giảm khoảng 80%, làm chao đảo thị trường tiền điện tử trên toàn cầu, bao gồm các mã thông báo như Bitcoin và Ethereum.

tin-tuc-bitcoin

Tính đến thời điểm hiện tại, Terra Luna gần như vô giá trị, điều này đã gây ra tâm lý tiêu cực đối với các nhà đầu tư. Stablecoin vốn dĩ là một loại tiền điện tử được bảo vệ bởi đồng đô la Mỹ hoặc Euro, bởi vậy giá của đồng tiền khá ổn định và ít biến động hơn so với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin hoặc Ethereum, được coi là dễ bay hơi hơn hoặc có thể tăng hoặc giảm đột ngột .

Trong thời gian gần đây, nhiều các nhà đầu tư đã dần chuyển sang stablecoin để vừa có thể kiếm được lợi nhuận, vừa tránh được sự biến động liên quan đến tiền điện tử. Một số đồng tiền ổn định phổ biến hiện nay là Tether và USD Coin.

TerraUSD là một stablecoin được thiết kế theo thuật toán, duy trì giá trị tương đương với USD thông qua tiền điện tử Luna. Luna và Terra được tạo ra bởi cùng một nhà phát triển. Để duy trì giá Terra, nguồn cung Luna sẽ dựa trên nguồn cung của Terra. Người dùng có thể đốt cháy (bán bớt) Luna để đúc Terra và thậm chí đốt Terra để đúc Luna. Tất cả điều này được thực hiện thông qua một mô-đun thuật toán được thiết kế bởi các nhà phát triển blockchain.

Ví dụ, khi giá của đồng Terra giảm xuống còn 0,80 đô la, vì người dùng có thể đổi 1 đô la Terra lấy 1 đô la Luna, các nhà đầu tư thông minh có thể nhanh chóng kiếm được khoản lợi nhuận 20 xu bằng cách đốt TerraUSD.

Toàn bộ hoạt động của Terra và Luna đều dựa trên cung và cầu. Việc cân đối này là cần thiết để các nhà đầu tư có thể thu được mức lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, vào tuần trước, sự cân bằng giữa TerraUSD và Luna đã bị phá vỡ khi mọi người chủ yếu nắm giữ Terra qua Anchor Protocol, một giao thức tương đương như một tài khoản ngân hàng tiết kiệm. Theo đó, chủ sở hữu Terra sẽ được trả 20% lãi suất cho việc gửi mã thông báo của họ trong giao thức Anchor.

Theo Coindesk, gần 75% tổng lượng Terra lưu hành được gửi vào Anchor. Tuy nhiên, mọi thứ đã trở nên khó khăn hơn khi một lượng lớn TerraUSD bất ngờ bị rút khỏi Anchor dựa trên tin đồn rằng Terra đang thay đổi lãi suất cố định 20% thành lãi suất thay đổi. Điều này gây ra sự sợ hãi đối với các nhà đầu tư và họ bắt đầu bán bớt mã thông báo Terra để đổi lấy các loại tiền ổn định khác.

Phần lớn mọi người sẽ tiến hành đổi TerraUSD lấy Luna khiến nguồn cung Luna tăng đột biến và giá giảm mạnh. Khi ngày càng có nhiều người bán Terra, cơ chế cân bằng đã bị phá vỡ khiến Terra và Luna đều bị sụp đổ. Theo Coinmarketcap, giá Terra coin đã giảm xuống mức 0,225 vào ngày 11 tháng 5, có nghĩa là đồng tiền ổn định đã mất gần 80% giá trị trong vài ngày.

Nỗi sợ hãi là yếu tố lớn nhất thúc đẩy tâm lý giảm giá trong thị trường tiền điện tử. Khi Terra giảm, các nhà đầu tư tiền điện tử hoảng loạn và bắt đầu bán các đồng tiền khác, cuối cùng làm sụp đổ thị trường tiền điện tử. Bitcoin tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm xuống 25.400 đô la vào thứ Năm. Tuy nhiên, kể từ đó, đồng tiền đã có dấu hiệu ổn định. Theo Coinmarketcap, toàn bộ thị trường tiền điện tử hiện có vốn hóa thị trường là 1,2 nghìn tỷ đô la, chưa bằng một nửa so với 2,9 nghìn tỷ đô la mà nó có giá trị vào tháng 11 năm 2021.