Chính phủ Cuba tuyên bố sẽ công nhận và tiến hành quản lý tiền điện tử

Giữa bối cảnh hỗn loạn của các cuộc biểu tình, chính phủ Cuba đã thông báo rằng họ sẽ công nhận và điều chỉnh tiền điện tử để thanh toán.

chinh-phu-cuba-cong-nhan-tien-dien-tu

Chính phủ Cuba đã thông báo vào ngày hôm qua rằng họ sẽ công nhận và điều chỉnh tiền điện tử cho các khoản thanh toán, theo Associated Press. Thông tin được đưa ra dưới dạng một nghị quyết cho biết ngân hàng trung ương của đất nước - Banco Central de Cuba - sẽ toàn quyền quản lý về việc sử dụng các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum của công dân.

Thông báo được đưa ra vào thời điểm Cuba đang bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ. Các cuộc biểu tình đã diễn ra vào tháng trước vì thiếu lương thực và thuốc men trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng, không chỉ do COVID-19 mà còn cả các lệnh trừng phạt của nước ngoài khiến tình cảnh trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài việc thiếu các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và thuốc men, cuộc sống người dân Cuba cũng đang bị “đảo lộn” sau quyết định của chính phủ về việc chấm dứt hệ thống tiền tệ kép - điều này đã khiến nhiều người Cuba mất tiền khi họ giao dịch bằng đồng peso chuyển đổi của Cuba ( CUC) cho đồng peso truyền thống của Cuba (CUP). 

Chính phủ Cuba đã không cung cấp bất kỳ thông tin nào về lý do tại sao tiền điện tử sẽ được quản lý và công nhận ở Cuba ngoài lý do lợi ích kinh tế xã hội. Tuy nhiên, giống như El Salvador, động thái này có thể được hiểu là một phương tiện mới để ổn định nền tài chính.

Mặc dù Cuba không nói rõ ràng rằng bất kỳ loại tiền điện tử nào sẽ trở thành đấu thầu hợp pháp, nhưng thông báo này cho thấy tiền điện tử sẽ xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày và nhu cầu thanh toán của người dân Cuba. Chính phủ cũng cho biết rằng chính nhà nước sẽ kiểm soát cách hoạt động của tiền điện tử trong nước và những hoạt động đó sẽ không liên quan đến hoạt động bất hợp pháp.

Vào đầu năm nay, El Salvador đã đệ trình dự luật công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp. Cụ thể, đất nước này đã gây chú ý lớn trong những giờ cuối cùng của hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami khi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố rằng ông sẽ gửi một dự luật tới quốc hội của đất nước để công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp. Thông báo này đã ngay lập tức thúc đẩy giá Bitcoin (BTC) tăng lên trên thị trường.