Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Chính phủ El Salvador bị điều tra về các giao dịch mua Bitcoin và máy ATM tiền điện tử

Chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele bị Tòa án Tài El Salvador tiến hành điều tra sau khi có khiếu nại về việc mua Bitcoin của họ. 

El-Salvador-Bitcoin-BTC

Chính phủ El Salvador đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về các giao dịch mua Bitcoin và máy ATM tiền điện tử. Cuộc điều tra được đưa ra giữa một loạt tranh cãi xung quanh việc đất nước này quyết định Bitcoin sẽ trở thành tài sản đấu thầu hợp pháp.

Cụ thể, Tòa án El Salvador sẽ điều tra đơn khiếu nại về việc mua Bitcoin của chính phủ, cũng như quá trình xây dựng các máy ATM crypto. Theo Reuters, Tòa án Accounts - cơ quan giám sát chi tiêu công của đất nước - cho biết họ đã nhận được đơn khiếu nại vào ngày 10 tháng 9 từ một nhóm nhân quyền ở El Salvador có tên Cristosal.

Tòa án Tài khoản cho biết sau khi nhận đơn khiếu nại sẽ tiến hành báo cáo phân tích pháp lý và kịp thời chuyển báo cáo đó đến Ban Điều phối Kiểm toán Tổng hợp. Cristosal đã yêu cầu kiểm tra việc mua Bitcoin của chính phủ, cũng như rà soát quá trình chính phủ tài trợ và thực hiện việc xây dựng các máy ATM tiền điện tử trong nước.

Đây không phải là lần đầu tiên dự án Bitcoin của Tổng thống Bukele khiến các nhà hoạt động nhân quyền trong và ngoài El Salvador phẫn nộ.

Chủ tịch Bukele lần đầu tiên công bố về Bitcoin của El Salvador trong Hội nghị Bitcoin năm nay vào tháng 6, diễn ra tại Miami. Vào ngày 7 tháng 9, Bitcoin đã chính thức được công nhận là đấu thầu hợp pháp. Trong khoảng thời gian đó, vấn đề về Bitcoin của El Salvador đã bị vây quanh giữa các cuộc tranh cãi.

Đối với những người mới sử dụng tiền điện tử, luật Bitcoin của đất nước buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi được cung cấp. Mọi đại lý kinh tế phải chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán khi được cung cấp bởi bất kỳ ai mua hàng hóa hoặc dịch vụ, theo Điều 7 của Luật Bitcoin.

Những người đăng ký sử dụng ví tiền điện tử chính thức của chính phủ, Chivo, được thưởng 30 đô la Bitcoin. Chivo đã gặp phải các vấn đề kỹ thuật kể từ khi Bitcoin được đấu thầu hợp pháp tại quốc gia này.

Điều này - được nhiều người coi là luật cưỡng chế - đã dẫn đến các cuộc biểu tình , phản đối trên đường phố El Salvador tính đến ngày 7 tháng 9. Hơn nữa, chính phủ đã bị buộc tội đe dọa và quấy rối những người chỉ trích mạnh mẽ đối với luật được ban hành.

Người biểu tình đã phóng hỏa một máy ATM Bitcoin ở thủ đô San Salvador. Hàng loạt các tấm biểu ngữ có nội dung “Chúng tôi không muốn Bitcoin” và “Nói không với chế độ độc tài”.

Người dân Salvador không chỉ phản đối luật Bitcoin mà còn chống lại Tổng thống Bukele, người mà được cho là đã thao túng tòa án của đất nước và chỉ tập trung củng cố quyền lực. Mặc dù Bukele trước đây được đánh giá cao trong các cuộc thăm dò dư luận về việc cải thiện an ninh ở quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé.

Một doanh nhân địa phương được giấu tên nói rằng chính phủ liên tục quấy rối doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ. Họ đã cử các nhân viên chính phủ đến kiểm tra các doanh nghiệp để đảm bảo rằng họ đang tuân thủ các quy định lao động chỉ vì các giám đốc điều hành đã nói những điều tiêu cực về luật Bitcoin. 

Các ngân hàng đầu tư như JP Morgan, các quan chức Hoa Kỳ và thậm chí cả Ngân hàng Thế giới cũng không đồng tình với luật Bitcoin của El Salvador và cho rằng nó sẽ khó thực hiện.