Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Chủ tịch Alberto Fernandez cho biết Argentina mở cửa chấp nhận Bitcoin

Fernandez đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương rằng không có lý do gì để nói không với tiền điện tử.

tong-thong-argentina-co-the-chap-nhan-tien-dien-tu

Tổng thống Argentina, Alberto Fernandez, thông báo rằng ông có thể chấp nhận việc tiền điện tử đóng một vai trò lớn hơn trong nền kinh tế Argentina, bất chấp sự hoài nghi của nhiều người.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn trên Caja Negra , được phát sóng bởi Filo.news ngày hôm qua, Fernandez đã được hỏi liệu ông có cân nhắc việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (giống như mô hình của El Salvador) và chấp nhận Bitcoin làm người cho vay hợp pháp hay không. Fernandez khẳng định đó sẽ là một hướng đi tốt nhất hiện nay.

Lạm phát là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong chính trị Argentina. Fernandez đang gánh trên vai nền kinh tế “khốn khổ” thứ hai trên thế giới từ cựu tổng thống kiêm doanh nhân Mauricio Macri, theo Chỉ số “Misery” của Bloomberg. Theo dữ liệu riêng của chính phủ về lạm phát, 100 đô la vào đầu nhiệm kỳ của Macri tương đương với 661 đô la ngày nay.

Nước này cũng áp đặt các biện pháp kiểm soát hối đoái mạnh mẽ, gây ra sự bùng nổ trên thị trường ngoại tệ chợ đen - một điều rất khác với thực tế Salvador, nơi đồng đô la Mỹ được đấu thầu hợp pháp. Tuy nhiên, Fernandez đã vô cùng thận trọng đối với các loại tiền điện tử như Bitcoin để coi nó là một hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát. 

Mối quan tâm đến tiền điện tử đã tăng lên đáng kể ở Argentina trong những năm gần đây, phần lớn là do nó có thể được sử dụng gián tiếp để giao dịch với đồng đô la Mỹ, bảo vệ các nhà đầu tư trong nước khỏi sự mất giá của đồng nội tệ, đồng peso của Argentina. Ngoài Bitcoin, các stablecoin như DAI cũng rất phổ biến đối với các nhà giao dịch Argentina. 

Tuy nhiên, trước bối cảnh đồng tiền Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến, đầu tuần này, chủ tịch ngân hàng trung ương Argentina, Miguel Pesce, cho biết ông tin rằng Bitcoin không phải là tài sản tài chính thực và không tạo ra bất kỳ lợi nhuận lâu dài nào.

Hiện nay,điện được trợ giá rẻ và lạm phát lớn đã khiến việc khai thác tiền điện tử trở nên khá hấp dẫn đối với người Argentina. Cụ thể, chính sách của đất nước cho phép người Argentina nhận được trợ cấp điện đáng kể từ chính phủ.

Theo đó, hóa đơn điện tiêu dùng được báo cáo chỉ chiếm 2-3% thu nhập trung bình hàng tháng. Không chỉ vậy, vấn đề lạm phát càng trở nên tồi tệ hơn khi chính phủ chỉ cho phép người dân hoán đổi peso sang tối đa 200 đô la mỗi tháng. Điều này càng làm tăng thêm sự sụt giá của đồng peso Argentina.

Bitfarms, một trong những công ty khai thác Bitcoin lớn nhất trên toàn cầu, tiết lộ rằng họ có kế hoạch sử dụng một nhà máy điện địa phương ở Argentina để sản xuất ra 210 megawatt điện. Hiện nay, Argentina đưa ra mức lãi suất hấp dẫn là 0,022 đô la cho mỗi kilowatt giờ — sinh lợi hơn nhiều so với mức trung bình của ngành là 0,06 đô la.