Chủ tịch Fed Powell tuyên bố tiền điện tử không thể trở thành hệ thống thanh toán

Theo Fed Powell, tài sản tiền điện tử đã "hoàn toàn thất bại" trong vai trò là phương tiện thanh toán trong hệ thống tài chính.

fed-powell-khong-ung-ho-dong-tien-dien-tu

Trong cuộc thảo luận trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Năm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã bày tỏ quan điểm không đồng tình đối với việc sử dụng tiền điện tử như Bitcoin để thanh toán. Theo đó, Chủ tịch Fed đã phân tích những bất cập liên quan tới việc sử dụng tiền điện tử như một phương tiện để thanh toán. Đồng thời nhấn mạnh vị trí của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) ở Hoa Kỳ trong khuôn khổ theo quy định.

Đối với các loại tiền kỹ thuật số, Powell khẳng định rằng những đồng tiền này không thích hợp để thanh toán. Đồng thời, ông cũng xác nhận rằng những ưu và nhược điểm của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) vẫn chưa được cân nhắc kỹ lưỡng. Sự kiện phát hành CBDC cần có sự ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng và Quốc hội, đồng thời cần xây dựng lập pháp theo quy định.

Bên cạnh đó, Powell tuyên bố rằng lạm phát và những thay đổi trên thị trường là nguyên nhân gây ra sự bất ổn gần đây của Bitcoin. Sau khi ý kiến của Chủ tịch được đưa ra, có nhiều những ý kiến ​​phản đối từ những người ủng hộ tiền điện tử khi trên thực tế có nhiều công ty tài chính truyền thống đang dần chuyển sang hoạt động đối với đồng tiền này.

Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum đã tràn ngập trên các mặt báo và phương tiện truyền thông, các đồng tiền stablecoin và các loại tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hỗ trợ (CBDC) thường không được chú ý tới. Vào đầu năm, Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC), đã đưa ra thông báo về việc các ngân hàng Hoa Kỳ được phép sử dụng blockchain và stablecoin để thực hiện thanh toán và các dịch vụ tài chính được ngân hàng cho phép.

Việc phê duyệt stablecoin đã mang đến cơ hội tuyệt vời cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính sử dụng stablecoin và tiền điện tử để thanh toán trên toàn quốc. Đồng thời, các ngân hàng trung ương và chính phủ của một số quốc gia đã đạt được thành quả nhất định trong việc phát hành các loại tiền kỹ thuật số riêng. Trong một bài báo được xuất bản bởi Blockdata, hiện nay số lượng các dự án CBDC đang hoạt động là 77.

Trung Quốc được cho là đang dẫn đầu trong cuộc đua CBDC sau khi thực hiện một số thử nghiệm đối với đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Ngoài ra, Vương quốc Anh cũng công khai tuyên bố rằng sẽ xây dựng những quy định chặt chẽ về stablecoin để làm tiền đề cho việc áp dụng các khoản thanh toán dựa trên blockchain. Điều này cho thấy tầm quan trọng của stablecoin trên thị trường hiện nay.