Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Chủ tịch SEC liệt kê hàng chục token có thể trở thành chứng khoán của Coinbase

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã đưa ra thông báo mới nhất nhằm buộc tội Coinbase trong bối cảnh tranh chấp đang ngày càng căng thẳng diễn ra giữa cơ quan và công ty.

sec-gensler-coinbase

Gary Gensler gợi ý rằng nhiều tài sản hiện đang được niêm yết trên Coinbase có thể là chứng khoán. Đây là thông báo “tân công” mới nhất được đưa ra khi SEC và Coinbase đang trong một cuộc chiến về quy định tiền điện tử.

Vào thứ Ba, chủ tịch của cơ quan Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler, cho rằng sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ Coinbase có thể đã vi phạm luật. Phát biểu tại buổi điều trần do Ủy ban Ngân hàng Thượng viện triệu tập, Gensler nhận thấy rằng Coinbase không có giấy phép hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán dù họ có hàng chục mã thông báo có thể coi là chứng khoán.

Lời nhận xét của Gensler đáng chú ý vì nó không trả lời trực tiếp câu hỏi về chứng khoán, mà thay vào đó là một trả lời hướng sang lời cáo buộc khi trả lời câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Ma) về việc liệu khách hàng có thể bị tổn hại khi các sàn giao dịch như Coinbase có hiện tượng giảm khối lượng giao dịch hay không?

Vào đầu tháng 8, chủ tịch SEC cho biết ông tin rằng nhiều mã thông báo hiện đang được giao dịch có thể là chứng khoán chưa đăng ký và chưa có sự giám sát từ thị trường. Tuyên bố của Gensler cho rằng Coinbase có thể bán chứng khoán mà không có giấy phép đăng ký được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong, đả kích SEC trên Twitter, cáo buộc cơ quan này đã không cung cấp một chế độ quản lý minh bạch trong ngành tiền điện tử.

Các tweet của Armstrong được đưa ra khi Coinbase tiết lộ rằng SEC đe dọa sẽ kiện công ty nếu họ tiếp tục thực hiện kế hoạch tung ra sản phẩm có tên là Lend – dự kiến sẽ trả cho người tiêu dùng 4% lãi suất trên tổng số tiền nắm giữ stablecoin USDC của họ . (Một stablecoin là một loại mã thông báo tiền điện tử được thiết kế để giữ một giá trị ổn định, thường được gắn với một loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ.)

Ngay sau khi Armstrong đăng tweet, một trong những tài khoản Twitter của SEC đã xuất bản một video cung cấp định nghĩa cơ bản về thế nào là bảo hộ luật pháp — một động thái mà nhiều người trong ngành tiền điện tử hiểu là đáp trả lại Coinbase. Người phát ngôn của Coinbase cho biết hiện tại công ty sẽ từ chối bình luận về nhận xét của Gensler rằng họ có thể đang niêm yết hàng chục mã thông báo là chứng khoán. 

Vấn đề tài sản kỹ thuật số nào là chứng khoán theo luật liên bang của Hoa Kỳ — một quy định buộc công ty phải thực hiện một loạt nghĩa vụ bao gồm đăng ký với SEC — từ lâu đã trở thành nguồn gốc gây tranh cãi trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong khi SEC đã đưa ra các tuyên bố cho rằng họ không coi Bitcoin và Ethereum là chứng khoán, thì nhiều mã thông báo khác lại rơi vào lo ngại này của SEC.

Điều này cho thấy SEC vẫn chưa tạo ra một quy trình để nhanh chóng xác định tình trạng pháp lý của mã thông báo. Thượng nghị sĩ Pat Toomey (R-Pa) đã thể hiện sự thất vọng của mình đối với ngành công nghiệp tiền điện tử trong phiên điều trần, nói với Gensler rằng SEC đã không cung cấp một định nghĩa đầy đủ để xác định xem một khoản đầu tư có được bảo hộ bởi pháp luật hay không?  

Không rõ là nhận xét của Gensler vào thứ Ba có ý nghĩa gì đối với Coinbase. Công ty đã thêm hơn một trăm tài sản kỹ thuật số vào nền tảng của mình trong vài năm qua. Trước đó, sàn giao dịch đã hủy niêm yết XRP sau khi SEC khởi kiện người tạo ra tiền điện tử đó, Ripple, cáo buộc vi phạm luật chứng khoán vào năm ngoái và huy động bất hợp pháp hơn 1,2 tỷ đô la doanh thu bán XRP.

Nếu SEC kết luận rằng hàng chục dịch vụ của Coinbase thực sự là chứng khoán, công ty sẽ phải hủy niêm yết chúng và có thể phải đối mặt với một loạt các khoản phạt và điều tra. Đây sẽ là một đòn tàn phá đối với ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung, vì Coinbase được cho là công ty tiền điện tử chính thống nhất hiện nay và đã xây dựng phương châm hoạt động theo luật từ trước đến nay.

Trong khi phiên điều trần hôm thứ Ba đề cập đến một loạt các vấn đề khác, bao gồm an ninh mạng và mô hình kinh doanh của Robinhood, tiền điện tử là chủ đề được các Thượng nghị sĩ phát biểu sôi nổi nhất. Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (R-Wy), người ở bang Wyoming đã lặp lại những lo ngại của Toomey về việc thiếu các quy tắc rõ ràng cho lĩnh vực này và hỏi liệu Gensler có ủng hộ về sự đổi mới đối với nền tài chính hay không.

Gensler trả lời rằng ông rất ủng hộ sự đổi mới và SEC đã khuyến khích các công ty phát triển dựa trên các khung quy định. Tuy nhiên, Gensler nói với Warren rằng Ủy ban cần thêm nguồn lực để giám sát ngành.

Tất cả những điều này cho thấy rằng phiên điều trần hôm thứ Ba và cuộc đụng độ đang diễn ra giữa SEC và Coinbase có thể sẽ là một cuộc chiến kéo dài khi cơ quan quản lý và Quốc hội cố gắng tạo ra các quy tắc để giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com