Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Chuyện gì đã xảy ra với Terra Luna?

Terra Luna (UST) là đồng tiền được xếp hạng trong top 10 loại tiền điện tử có giá trị nhất cho đến tuần này, với mỗi mã thông báo trị giá khoảng 85 đô la (69,69 bảng Anh) vào ngày 5 tháng 5.

tin-tuc-bitcoin

Vào ngày 11 tháng 5, đồng tiền đã rơi vào một tình thế bấp bênh giảm xuống $ 17,38 (£ 14,25) trong những giờ đầu. Chỉ một ngày sau, vào ngày 12 tháng 5, đồng tiền này đã mất 97,54% về giá, giảm xuống giá trị hiện tại là 0,02863 đô la (0,023 bảng Anh).

Sự sụt giảm đột ngột này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền, đưa con số từ hơn 40 tỷ đô la (32,7 tỷ bảng Anh) xuống chỉ còn 500 triệu đô la (409 triệu bảng Anh).

Một số nhà đầu tư cho biết họ đã mất tới 450.000 đô la (368.000 bảng Anh). Do Kwon, người sáng lập Terra, Terraform Labs, đã lên tiếng về tình trạng này qua mạng xã hội vào ngày hôm nay, cho biết sẽ công bố một kế hoạch phục hồi và yêu cầu các nhà đầu tư hãy bình tĩnh.

Sự sụt giảm của Terra đã khiến các loại tiền tệ khác cũng có xu hướng giảm. Các nhà phân tích từ Bitfinex cho biết sự cố này cho thấy các đồng tiền ổn định được hỗ trợ bởi đô la Mỹ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Stablecoin từ lâu đã được nhận định là một hướng đi đầu tư an toàn trong thị trường tiền điện tử vốn có nhiều biến động. Stablecoin thường được gán với một loại tiền tệ fiat và duy trì tỷ giá 1:1 đối với đô la Mỹ. Tuy nhiên, sự kiện sụp đổ của Luna đã chứng minh rằng stablecoin cũng dễ bay hơi như các loại tiền điện tử khác.

Đồng stablecoin TerraUSD, hay UST, đã gần như hoàn toàn sụp đổ trong tuần này và giảm xuống mức thấp nhất là 0,26 đô la. Trước đó, Terra được xếp hạng là 1 trong số 10 loại tiền điện tử có giá trị nhất và đạt đỉnh gần 120 đô la vào tháng trước. Trong khi đó, các nền tảng hợp đồng thông minh Solana và Avalanche đã giảm gần 40%.

Terra là một giao thức blockchain hỗ trợ các mạng thanh toán mang đến sự ổn định về giá bằng cách sử dụng các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat. Luna (LUNA) và TerraUSD (UST) là hai mã thông báo gốc của mạng Terra, một dự án dựa trên blockchain được phát triển bởi Terra Labs ở Hàn Quốc.

Blockchain Terra được xây dựng trên Cosmos SDK giúp các nhà phát triển có thể tạo các blockchains tùy chỉnh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung của riêng họ trên Terra. Hiện nay, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu là Binance đã tạm ngừng rút tiền trên mạng Terra (LUNA).