Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Cơ quan chống rửa tiền EU sẽ siết chặt quản lý tiền điện tử

Liên minh châu Âu EU đang nhanh chóng thành lập một cơ quan chống rửa tiền với quy mô lớn dưới sự phối hợp của các quốc gia trong khu vực để tăng quản lý tiền điện tử.

eu-tang-cuong-hoat-dong-quan-ly-tien-ao

Anti Money Laundering, còn được viết tắt là AML tập hợp những quy định và thủ tục pháp lý được cơ quan chính phủ ban hành để ngăn chặn những hành vi chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp. Các hoạt động như trốn thuế, tham nhũng, thao túng thị trường hoặc buôn bán bất hợp pháp đều quy định rõ ràng trong AML.

Những quy định liên quan đến chống rửa tiền đối với các đồng tiền điện tử Bitcoin gặp khá nhiều khó khăn bởi những thông tin định danh không rõ ràng. Bên cạnh đó, các quan chức chính phủ không thể liên kết trực tiếp với các giao dịch Bitcoin nên các sàn giao dịch crypto thường được yêu cầu chủ động thực hiện theo AML đối với tất cả các khách hàng.

Hiện nay, đa số các sàn giao dịch luôn tuân theo các quy tắc mà luật chống rửa tiền đề ra nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro làm ảnh hưởng đến nền tài chính và an ninh quốc gia bởi các thủ đoạn cướp tài sản tinh vi của tội phạm. Bởi vậy, Ủy ban châu Âu đang có kế hoạch thành lập Cơ quan chống rửa tiền mới (AMLA) với sự tham gia của các quốc gia vào hệ thống giám sát thay vì chỉ được hành pháp ở Brussels.

Ủy ban châu Âu đã nhấn mạnh, rửa tiền, tài trợ khủng bố và những tổ chức tội phạm là những vấn đề cấp bách và đặc biệt nghiêm trọng cần được giải quyết ở cấp Liên minh. Bằng AMLA, các hành động phạm pháp sẽ được trực tiếp giám sát và ra quyết định ở mức nghiêm ngặt hơn trước pháp luật.

Đối với tiền điện tử, sẽ có những yêu cầu và quy định mới yêu cầu những công ty tài chính cung cấp dịch vụ với tài sản tiền điện tử phải tuân theo. Cụ thể, các nền tảng này cần xây dựng hệ thống giao dịch có thể lưu trữ dữ liệu về các bên tham gia chuyển tiền điện tử, bao gồm người yêu cầu người khởi tạo và người thụ hưởng.

Một thành viên Nghị viện châu Âu từ Đảng Xanh Đức đã chuẩn bị những kế hoạch phòng chống tội phạm chặt chẽ trước lo ngại về nạn rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Các dòng tiền bất hợp pháp dễ dàng được thực hiện thông qua việc chuyển tài sản điện tử. Năm 2016, chính phủ Trung Quốc đã từng gây sức ép nên các sàn giao dịch tiền điện tử dựa trên AML khiến nền tảng ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian.