Cơ quan nhà nước Trung Quốc có động thái mới liên quan đến khai thác Bitcoin

Trở lại vào ngày 24 tháng 9, cơ quan đã thêm ngành khai thác tiền điện tử vào danh sách các lĩnh vực bị cấm sau cuộc đàn áp rộng rãi của chính phủ đối với các công ty tiền điện tử ở Bắc Kinh.

bitcoin-mining-china-

Tuy nhiên, cơ quan đã đưa ra thông báo kêu gọi các tổ chức có liên quan và mọi người phản hồi các tác động của dự luật để thu thập thông tin. Thời gian lấy ý kiến ​​từ cộng đồng kéo dài một tháng, từ Thứ Năm ngày 21 tháng 10 đến ngày 21 tháng 11. Công dân và các tổ chức có thể bày tỏ quan điểm của họ thông qua các lựa chọn khác nhau, bao gồm email, thư giấy và gửi bình luận trên trang web của ủy ban.

Trong một diễn biến liên quan, ủy ban cũng đã đăng một bài viết trên trang web của mình cho biết Hoa Kỳ đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia khai thác Bitcoin (BTC) thống trị trên thế giới.

Trên thực tế, Mỹ hiện chiếm hơn một phần ba tỷ lệ băm khai thác bitcoin toàn cầu, với Kazakhstan và Nga lần lượt ở vị trí thứ hai và thứ ba. Ngay cả trước khi Bắc Kinh đàn áp, các thợ đào tiền điện tử ở Bắc Mỹ đã mở rộng thị trường của mình với các đơn đặt hàng phần cứng từ các nhà sản xuất lớn như Bitmain và MicroBT.

Trước đó, vào thời kỳ đỉnh cao, các thợ đào Trung Quốc đã kiểm soát 3/4 tỷ lệ băm bitcoin toàn cầu. Các công ty khai thác Trung Quốc bị tác động bởi lệnh cấm được cho là đã chuyển cơ sở của họ ra nước ngoài, điển hình như Kazakhstan và các bang ở Mỹ như Texas, Florida.

Trên thế giới, Cộng hòa Belarus có thể là quốc gia tiếp theo hợp pháp hóa việc khai thác Bitcoin ($ BTC) cùng với Iran và Kazakhstan. Mặc dù hiện chưa có thông báo chính thức, nhưng theo thông báo của tổng thống, có vẻ như nhiều khả năng Belarus có kế hoạch hợp pháp hóa hoạt động khai thác bitcoin.

Tổng thống tin rằng Belarus có nhiều thuận lợi và đủ điều kiện về điện có thể được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng khai thác bitcoin. Cũng cần lưu ý rằng giao dịch tiền điện tử trong nước đã hợp pháp kể từ tháng 12 năm 2017.

Hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số hiện đang được miễn thuế và được nhà nước khuyến khích sử dụng. Do đó, sẽ không phải là vấn đề lớn nếu đất nước nhường chỗ cho các hoạt động khai thác Bitcoin sạch do chính phủ tài trợ. Năm ngoái, ngân hàng lớn nhất nước này cũng đã mở dịch vụ trao đổi tiền điện tử cho khách hàng mua và bán tài sản tiền điện tử bằng thẻ VISA.

Belarus chỉ là một trong nhiều quốc gia khai thác Bitcoin. Iran là một trong những quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hoạt động khai thác Bitcoin để thúc đẩy nền kinh tế của mình, do bị ảnh hưởng bởi nhiều lệnh trừng phạt thương mại. Có thời điểm, quốc gia này cũng cân nhắc việc sử dụng Bitcoin cho thương mại quốc tế. Chính phủ đã tạm thời cấm khai thác bitcoin vì việc khai thác bất hợp pháp đã dẫn đến nhiều vụ mất điện trên cả nước.

Kazakhstan đã trở thành trung tâm khai thác bitcoin sau lệnh cấm khai thác bitcoin của Trung Quốc và thị phần bitcoin của nước này đã tăng từ thứ năm lên thứ hai chỉ trong vòng một năm. Nhiều quốc gia Bắc Mỹ và Hoa Kỳ cũng đã thu hút các thợ mỏ di cư từ Trung Quốc, điều này chấm dứt sự thống trị của Trung Quốc trong ngành khai thác bitcoin và làm cho mạng lưới khai thác ngày càng mở rộng.