Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Cơ quan thuế Ấn Độ phạt WazirX 6,62 triệu USD

Sàn giao dịch tiền điện tử Ấn Độ WazirX bị cơ quan quản lý tịch thu 6,62 triệu đô la (49,2 Rs) do cáo buộc không thanh toán Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST).

bct-tien-dien-tu

Các cơ quan chức năng đến từ Ủy ban GST và Thuế vụ Trung ương (khu vực CGST Mumbai) đã thu hồi 6,62 triệu USD từ sàn giao dịch tiền điện tử WazirX sau khi phát hiện nền tảng này gian lận thuế. Tổng số tiền bị tịch thu bao gồm khoản thuế còn thiếu là 5,43 triệu đô la (40,5 crore Rs) và tiền phạt do vi phạm pháp luật.

Theo tờ Economic Times, cục thuế đã cáo buộc WazirX sử dụng mã thông báo WRX để nhận hoa hồng như phí giao dịch, phí gửi tiền và phí rút tiền. Cụ thể là sàn giao dịch tiền điện tử đã không nộp đủ 18% số thuế trên tổng số mã thông báo được phát hành.

WazirX đã đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 2017 dưới quyền kiểm soát của Zanmai Labs với tư cách là một công ty khởi nghiệp tiền điện tử trong nước. Đây không phải là lần đầu tiên WazirX lọt vào tầm ngắm của cơ quan thuế. Sở thuế cho biết cả WazirX và đồng tiền WRX đều thuộc sở hữu của Binance Investments, một pháp nhân có trụ sở tại Seychelles.

Vụ việc này là một phần của chiến dịch chống trốn thuế do CGST Mumbai khởi xướng. Đây không phải là lần đầu tiên WazirX bị lọt vào tầm ngắm của cơ quan thuế.

Cơ quan Thực thi thuộc Bộ Tài chính cho biết vào tháng 6 năm 2021, sàn giao dịch tiền điện tử đã bị cáo buộc vì vi phạm Đạo luật Quản lý Ngoại hối (Đạo luật FEMA) đối với các giao dịch liên quan đến tiền điện tử trị giá ₹ 2.790,74 crore. Vào thời điểm đó, họ tình cờ phát hiện ra điểm bất thường trong các giao dịch của công ty trong một cuộc điều tra rửa tiền.

Giống như WazirX, tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn ở Ấn Độ đều đã phát hành tiền điện tử. Hiện tại Ấn Độ không có quy định rõ ràng về việc đánh thuế tiền điện tử. Thuế thu nhập từ các tài sản hiện đang dao động từ 10% đến 35%. Tỷ lệ GST cũng có thể phụ thuộc vào cách phân loại tiền điện tử.

Đây không phải là lần đầu tiên hoạt động của các công ty tiền điện tử của Ấn Độ bị cơ quan thuế kiểm tra. Vào năm 2017, các nhà điều tra đã yêu cầu các giám đốc điều hành của một số sàn giao dịch tiền điện tử nộp báo cáo về thông tin của các giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Hiện Chính phủ vẫn đang thảo luận với các bên liên quan về việc liệu tiền điện tử có nên bị cấm hoàn toàn hay không. Một số quan chức bộ tài chính, RBI, cục thuế và cơ quan điều tra bao gồm cả Đơn vị tình báo tài chính đã nêu lên lo ngại rằng tiền điện tử có thể gây ra nhiều rủi ro.

Gần đây, RBI cũng thể hiện sự phản đối đối với stablecoin khi nói rằng tài sản tiền điện tử được đại diện bởi đồng đô la Mỹ có thể làm đồng rupee của Ấn Độ suy yếu đi. Hiện nay, hầu như tất cả các nền tảng tiền điện tử của Ấn Độ đều cung cấp stablecoin, một số nền tảng thậm chí còn cung cấp lãi suất - tương tự như khoản tiền gửi tiết kiệm - khoảng 12%. Các quan chức tại ngân hàng trung ương cũng đã đưa ra những lo ngại về tiền điện tử với chính phủ trong một số cuộc họp gần đây.