Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Công cụ Antinalysis kiểm tra Bitcoin trên dark web đã chính thức đóng cửa

Antinalysis là công cụ cho phép bọn tội phạm trên dark web tạo ra các báo cáo rủi ro trên ví Bitcoin của chúng.

cong-cu-kiem-tra-bitcoin-bi-chan

Theo nguồn tin, công cụ này đã ngừng hoạt động hôm nay sau khi nhà cung cấp dịch vụ cắt quyền truy cập. AML Bot xác nhận rằng các địa chỉ sử dụng công cụ này đã được báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật.

Vào cuối tuần, các nhà phân tích bảo mật Blockchain đã phát hiện ra một công cụ dark web có tên là Antinalysis tạo ra các báo cáo rủi ro tội phạm có thể được sử dụng để xác định Bitcoin bất hợp pháp. Một trong những nhà cung cấp dịch vụ của nó, AML Bot, đã ngay lập tức cắt quyền truy cập vì đã vô tình cung cấp cho Antinalysis quyền vào dịch vụ của mình.

Theo đó AML Bot đã thực hiện một cuộc điều tra nội bộ và đóng cửa tài khoản Antinalysis. AML Bot là một đại lý bán lẻ cho Crystal Blockchain, một công cụ phân tích blockchain khác.

AML Bot tuyên bố rằng đảm bảo sẽ không có vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai. Công ty cũng xác nhận rằng họ đã báo cáo tất cả các địa chỉ liên quan đã sử dụng Antinalysis cho cơ quan thực thi pháp luật.

Tom Robinson, đồng sáng lập của công ty điều tra blockchain Elliptic có trụ sở tại London cho rằng điều đó có thể cung cấp bằng chứng để xác định người tạo ra Antinalysis. Antinalysis cho phép người dùng kiểm tra xem liệu Bitcoin có thể bị truy tìm tội phạm hay không. Sau khi một ví Bitcoin được liên kết, công cụ sẽ phân tích nguồn gốc của Bitcoin trong ví và mức độ rủi ro khi giữ nó.

Vốn dĩ có thể tiến hành phân tích như vậy là do tính minh bạch vốn có trong công nghệ blockchain. Các blockchain, như Bitcoin và Ethereum, ghi lại lịch sử giao dịch giúp dễ dàng xác định một loại tiền điện tử cụ thể có từng được sử dụng cho bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào hay không.

Công cụ này phân loại Bitcoin kiếm được từ các thị trường darknet, ransomware và trộm cắp là rủi ro cực cao, trong khi Bitcoin từ các sàn giao dịch và tiền mới khai thác được phân loại là tài sản không có rủi ro.

Mục đích của công cụ này là để kiểm tra ví trước khi đưa vào các sàn giao dịch tiền điện tử . Ví dụ: khi Bitcoin bất hợp pháp xâm nhập vào một nền tảng như Binance hoặc Coinbase, công cụ này sẽ giương cờ đỏ và bị tạm dừng giao dịch. Số Bitcoin này có thể được giao cho cơ quan chức năng để giải quyết.

Trước đó, Robinson đã xác định người tạo ra Antinalysis là một trong những nhà phát triển của Incognito Market, một thị trường web đen dành cho ma tuý. Ra mắt vào cuối năm 2020, Incognito chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Monero tập trung vào quyền riêng tư.  Robinson cho biết việc ra mắt một công cụ để kiểm tra tội phạm là một dấu hiệu cho thấy bọn tội phạm đang rất quan tâm đến Bitcoin.