Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Đánh giá tổng quan thị trường tiện điện tử trong quý 3

Quý 3 năm 2021 đã chứng kiến nhiều sự thay đổi trong không gian tiền điện tử.

coin

Trước đó, tháng 7 đã kết thúc khá “mãn nguyện” với thị trường tiền điện tử, mặc dù giao dịch giảm và đi ngang trong nửa đầu tháng. Đối chiếu với tiền điện tử số một, bitcoin (BTC), đồng tiền này bắt đầu tháng ở mức khoảng 35.600 USD và kết thúc tháng ở mức gần 42.000 USD.

Tháng 7 cũng đã chứng kiến ​​nhiều cuộc thử nghiệm, khởi đầu là bản nâng cấp Taproot của mạng Bitcoin, tiếp theo đó là bản nâng cấp blockchain Ethereum (ETH) ở London.

Tháng 8 cũng là một tháng tốt đẹp đối với thị trường tiền điện tử khi gần như tất cả 100 đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường đều có màu xanh trong suốt tháng. Tháng này cũng được đánh dấu là tháng chứng kiến các nhà đầu tư chuyển hướng của họ khỏi bitcoin và chuyển sang thế giới tài chính phi tập trung ( DeFi ) và các mã thông báo không thể thay thế ( NFT ).

Trong khi đó, tháng 9 nổi bật với tin tức về việc El Salvador triển khai bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp và Trung Quốc một lần nữa nhắc lại lệnh cấm tiền điện tử. Tháng 9 là tháng duy nhất trong quý chứng kiến ​​giá bitcoin giảm rõ rệt, giảm từ chỉ hơn 47.000 USD vào đầu tháng xuống còn 43.489 USD vào thời điểm này. Tuy nhiên, BTC và phần còn lại của thị trường đã tăng mạnh.

Vào tháng 9, 10 đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường có xu hướng giảm nhẹ, ngoại trừ solana (SOL) và polkadot (DOT) lần lượt tăng hơn 44% và 11%. Cả hai tài sản này đều là mã thông báo gốc của nền tảng hợp đồng thông minh được mệnh danh là đồng tiền thách thức sự thống trị của Ethereum, Cardano. Tuy nhiên, hai mã thông báo cũng không giữ được màu xanh trong tháng này.

Tính chung cả quý, bitcoin đã tăng khoảng 25% - tương đương gần 9.000 USD - từ hơn 35.000 USD vào ngày 1 tháng 7 lên 43.489 USD vào ngày hôm nay.

Tuy nhiên, mức tăng mà bitcoin ghi nhận được chưa là gì so với mức tăng của SOL. Trong quý vừa qua, mã thông báo này đã tăng tới 310%, vượt xa mọi mã thông báo khác trong top 10 theo vốn hóa thị trường.

Công ty hoạt động hàng đầu trong tháng chính là fantom (FTM), nền tảng hợp đồng thông minh tập trung vào DeFi nổi bật với mức tăng hơn 105%.

Theo sau sát nút là OMG, mã thông báo gốc của giải pháp mở rộng Ethereum OMG Network và DYDX, mã thông báo gốc của sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum. Những nền tảng này gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng giao dịch.

Trong quý 3, mã thông báo AXS của trò chơi blockchain Axie Infinity đứng đầu danh sách với những số liệu vô cùng thuyết phục khi ghi nhận gấp đôi khối lượng giao dịch so với đồng tiền thứ hai trong danh sách, mã thông báo LUNA của Terra.

Với mức tăng lớn trong tháng 7 và tháng 8, mã thông báo AXS tăng 1,388% trong quý. Một số đồng tiền được biết đến ít hơn cũng đã hoạt động tốt trong tháng qua. Những cái tên phải kể đến bao gồm OMI, một mã thông báo thuộc ECOMI trên thị trường NFT, đã tăng 79% trong tháng và mã thông báo ALGO của nền tảng hợp đồng thông minh Algorand, đã tăng 55%.

Trong số 50 đồng tiền lớn nhất theo vốn hóa thị trường, một số đồng tiền cũng kết thúc tháng với màu đỏ, mặc dù sự khác biệt về hiệu suất giá giữa các đồng tiền này không quá đáng kể.

Đáng chú ý trong nhóm coin này là mã thông báo meme dogecoin (DOGE) kết thúc tháng ở mức 0,20 USD, thấp hơn 28,5% so với đầu tháng. Sự sụt giảm xảy ra khi đồng tiền này tiếp tục xu hướng giảm lớn bắt đầu sau mức cao nhất mọi thời đại từ đầu tháng 5 là 0,74 USD.

Theo sau là OKB và HT khi những đồng tiền này chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tin Trung Quốc nhắc lại lệnh cấm tiền điện tử. Mã thông báo Huobi đã giảm 43% trong tháng, theo sau là decred (DCR), enjin coin (ENJ) và MKR, lần lượt giảm 40%, 38% và 36%.

Nổi bật hơn cả là mã thông báo theta (THETA), đồng tiền đã giảm hơn 26%. Mã thông báo, được xếp hạng 32 theo vốn hóa thị trường và là mã thông báo gốc của mạng blockchain được xây dựng với mục đích giúp người dùng chia sẻ băng thông và sức mạnh tính toán trên cơ sở ngang hàng.

Mã thông báo của hai giao thức DeFi PancakeSwap ( CAKE ), được xây dựng như một sàn giao dịch phi tập trung trên Binance Smart Chain và Aave ( AAVE ), một nền tảng cho vay dựa trên Ethereum, đều giảm khoảng 25%.