Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Đề xuất Uniswap trị giá 25 triệu đô la thu hút sự tham gia của cộng đồng tiền điện tử

Một nhà cung cấp dịch vụ phân tích được cho là sẽ giành được đề xuất quản trị Uniswap.

de-xuat-uniswap-25-trieu-do-la

Đề xuất liên quan đến việc sàn giao dịch phi tập trung Uniswap sẽ cung cấp cho công ty phân tích Flipside Crypto 25 triệu đô la Mỹ trong vòng hai năm nhận được rất nhiều chú ý. Vốn dĩ, Uniswap và các giao thức tài chính phi tập trung ( DeFi ) khác được xây dựng với mục đích tạo điều kiện cho các hoạt động cho vay tiền điện tử và các giao dịch mà không cần các bên trung gian.

Việc phát hành mã thông báo quản trị cho phép người dùng đề xuất và bỏ phiếu về các quyết định trong tương lai. Flipside là những người nắm giữ mã thông báo UNI sẽ khai thác tiền từ kho bạc của giao thức để trao khoản tài trợ 15 triệu đô la. Giả sử chương trình thành công, khoản tài trợ sẽ được tăng thêm 10 triệu đô la vào năm sau. Một nửa số tiền tài trợ sẽ dành cho tiền thưởng để thu hút và giữ chân những người dùng Uniswap.

Tuy nhiên, một nửa số tiền còn lại sẽ được chuyển hoàn toàn cho Flipside để điều hành chương trình, bao gồm tiền lương cho nhân viên. Sau đó, nó sẽ sử dụng lợi nhuận kiếm được thông qua chương trình để giữ tiền. Về cơ bản, Flipside sẽ tận dụng quy trình quản trị Uniswap để trở thành nhà cung cấp dịch vụ chính thức của giao thức.

Ủy ban phân bổ gồm bảy thành viên, chịu trách nhiệm tạo ra 30% lợi tức từ số tiền được cung cấp và ủy ban giám sát bao gồm ba thành viên, chịu trách nhiệm bỏ phiếu về việc liệu chương trình có nên tiếp tục sang năm thứ hai hay không. Nếu các đại diện của Flipside bỏ phiếu thành một khối trong một trong hai ủy ban, họ chỉ cần thuyết phục một thành viên khác bỏ phiếu cùng với họ để có được quyết định chính thức.

Dune Analytics, một đối thủ cạnh tranh của Flipside, đã lên tiếng về điều này. Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Dune Analytics, Frederick Haga cho rằng đề xuất này trên thực tế là trao cho nhà cung cấp quyền kiểm soát ủy ban phân bổ và ủy ban giám sát, điều này không có ý nghĩa gì đối với việc thúc đẩy các phân tích của UNI một cách rộng rãi.

Theo đó, xung đột lợi ích đã là một trong những chủ đề phổ biến trong suốt quá trình quản trị của Uniswap. Một sự kiện tương tự đã xảy ra vào tháng trước đối với đề xuất gây tranh cãi của "Quỹ giáo dục DeFi". Trong đó những người được tài trợ đã bán 10 triệu đô la mã thông báo UNI ngay sau khi đề xuất của họ được thông qua.

Sau Dune Analytics, các thành viên khác của cộng đồng tiền điện tử cũng đã bỏ phiếu chống lại đề xuất này. Robert Leshner, Giám đốc điều hành của Hợp chất giao thức cho vay DeFi, đã đồng ý với Haga, cũng như các chủ sở hữu mã thông báo UNI khác, trong số đó có nhóm ví của Dharma và Argent và John Palmer của PartyDAO. Tất cả đều đã bỏ phiếu chống lại đề xuất của họ.

Tuy nhiên, hiện tại cuộc bỏ phiếu đã được thông qua một cách sít sao, một phần nhờ vào các phiếu bầu từ các tổ chức blockchain của trường đại học, hai trong số đó sẽ được đặt tên vào ủy ban phân bổ.

Các tổ chức chuỗi khối từ UC Berkeley, Stanford, Penn, Michigan và MIT đã đóng góp tổng cộng 19,3 triệu mã thông báo UNI — tương đương với 40% trong tổng số. Dune đã công khai “cầu xin” các tổ chức này, cũng như những người sáng lập Quỹ Variant Jesse Walden và COO Kenneth Ng của Slingshot Finance yêu cầu họ suy nghĩ lại về quyết định này.