Độ khó khai thác bitcoin tăng hơn 7,3% sau lần điều chỉnh mới nhất

Mạng Bitcoin đang dần phục hồi sau những đợt sụt giảm liên tiếp do cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc.

do-kho-bitcoin-tang

Cụ thể, Bitcoin đã trở nên khó khai thác hơn 7,3%, điều này có nghĩa là sự cạnh tranh giữa các thợ đào ngày càng lớn. Đây là lần điều chỉnh tích cực sau hai tháng có dấu hiệu giảm liên tiếp kể từ khi cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc khiến tỷ lệ băm của Bitcoin giảm 55% độ khó xuống một nửa.

Theo dữ liệu trên BTC.com, việc khai thác bitcoin được xác nhận tăng vào ngày hôm nay sau sự thay đổi mới nhất trong hai tuần của mạng lưới. Máy đào Bitcoin là những hệ thống máy tính được sử dụng để giải các phương trình phức tạp giúp xác minh các giao dịch trên mạng Bitcoin.

Để đền đáp cho những nỗ lực của thợ đào, chuỗi khối Bitcoin thưởng cho những người khai thác những khối Bitcoin mới được đúc. Bên cạnh đó, độ khó khai thác của Bitcoin đo lường lượng sức mạnh tính toán cần thiết để khai thác và xác thực các giao dịch Bitcoin. Blockchain sẽ điều chỉnh độ khó sau khi 2016 khối được khai thác, khoảng hai tuần một lần để phản ánh mức độ cạnh tranh giữa các thợ đào. 

Bitcoin trở nên khó khai thác hơn 6% sau lần điều chỉnh cuối cùng vào ngày 31 tháng 7. Trước đó vào giữa tháng 5, Bitcoin đã trở nên khó khai thác hơn 21,53%.

Ngay sau khi kỷ lục đó được thiết lập, tỷ lệ khó khăn của Bitcoin đã giảm mạnh khi Trung Quốc thẳng tay đàn áp các thợ đào Bitcoin. Cuộc đàn áp được tiến hành với mục đích ngăn ngừa và kiểm soát rủi ro tài chính. Điều này đã dẫn đến bốn đợt giảm khó khăn liên tiếp.

Vào ngày 3 tháng 7, độ khó khai thác của Bitcoin đã giảm 28%, mức giảm lớn nhất trong lịch sử của mạng lưới.Theo phân tích của Ben Gagnon, giám đốc khai thác tại Bitfarms có trụ sở tại Toronto, hầu như tất cả các thợ đào Trung Quốc đã ngoại tuyến. Việc khai thác bitcoin trở nên dễ khai thác hơn 4,81% trong lần điều chỉnh tiếp theo vào ngày 18 tháng 7.

Cuộc đàn áp của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều chỉnh độ khó bởi vì theo một số ước tính, các thợ đào Trung Quốc chiếm 65% tỷ lệ băm của mạng Bitcoin. Trước khi chính phủ Trung Quốc buộc các thợ đào phải đóng cửa cửa hàng vào tháng 5 và tháng 6, tốc độ băm trung bình của Bitcoin đạt mức cao nhất là 198 EH/s vào ngày 15 tháng 4. Sau đợt đàn áp, tốc độ băm giảm xuống còn 89 EH/s.

Các thợ mỏ Trung Quốc sau đó đã hàng loạt di cư đến Trung Á để tận dụng tối đa nguồn điện giá rẻ ở các nước như Kazakhstan, hoặc bán máy khai thác cho các trang trại khai thác ở Bắc Mỹ hoặc châu Phi. Peter Wall, Giám đốc điều hành của Argo Mining có trụ sở tại London khẳng định rằng các công ty khai thác ở phương Tây đang cố gắng tận dụng khoảng trống do cuộc đàn áp của Trung Quốc để lại.

Chính phủ Trung Quốc thực hiện cuộc đàn áp và những đợt di cư sau đó của các thợ đào đã làm Bitcoin giảm một nửa giá (từ khoảng $ 64 nghìn xuống còn $ 33 nghìn). Tuy nhiên, cuộc đàn áp này sẽ có lợi cho Bitcoin về lâu dài. Josh Goodbody, người từng dẫn đầu doanh số khai thác của Huobi ở phương Tây trước khi trở thành COO của công ty quản lý tiền điện tử Qredo cho biết sẽ tốt hơn nếu mạng lưới hiện ít phụ thuộc hơn vào chính phủ Trung Quốc.

Điều chỉnh độ khó hôm nay và lần điều chỉnh trước đó vào ngày 31 tháng 7 cho thấy rằng nhiều thợ đào đang trực tuyến trở lại. Tốc độ băm hiện là 106 EH/s. Một video ngày 10 tháng 8 từ công ty khai thác Big Block Datacenter có trụ sở tại Pháp cho thấy một trang web khai thác Bitcoin mới đang được xây dựng ở Congo.

Các thợ đào khó có thể sớm trở lại Trung Quốc bởi vì trong một thông báo về chính sách ngày 31 tháng 7, Trung Quốc đã nhắc lại quan điểm của mình đối với cuộc đàn áp.