Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Dogecoin đang đứng trước nguy cơ sụp đổ?

Đồng tiền kỹ thuật số chứng kiến mức tăng trưởng vượt bậc trong thời gian vừa qua trở thành tài sản có giá trị lớn trên thị trường.

dogecoin-bi-sup-do

Dogecoin là một trong những đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất, xếp hạng thứ 8 theo công bố của CMC và sở hữu khối lượng giao dịch chỉ đứng sau Bitcoin. Đây là con số đáng mơ ước trên thị trường crypto và không dễ dàng có thể so bì với mức tăng trưởng gấp 250 lần trong một năm.

Chỉ trong vòng 6 tháng, từ tháng 11 đến tháng 5, Dogecoin đã đạt mức lợi nhuận 27.000%, cao nhất trong vòng 56 năm qua. Mức tăng trưởng của Dogecoin không có dấu hiệu ngừng lại khi Elon Musk, CEO của Tesla đã công khai ủng hộ đồng tiền này trên trang cá nhân.

Nhưng kể từ khi đạt đỉnh gần 0.74 USD, giá trị của đồng Dogecoin đã tụt dốc còn ¾ giá trị và chỉ ở mức dưới 0.17 USD cho mỗi đồng. Điều này được cho là hậu quả tất yếu đến từ nhiều nguyên nhân.

Dù sở hữu giá trị tương đối trên thị trường, nhưng đồng Doge không được nhiều doanh nghiệp trên thế giới chấp nhận thanh toán như một loại tiền tệ. Dogecoin mới chỉ tiếp cận được 1.400 doanh nghiệp trên toàn cầu. Bên cạnh đó, đồng Doge sở hữu phí giao dịch cao chỉ đứng sau Bitcoin và Ethereum và không thể cạnh tranh với những đồng tiền mới nổi khác như: Bitcoin SV, Litecoin, IOTA, Nano, Stellar, Ripple, Cardano, DigiByte, Dash hay Ripple.

Một lý do không thể không kể đến để giải thích cho sự sụt giảm nghiêm trọng của Dogecoin đó chính là những chính sách trấn áp tiền điện tử tại Trung Quốc. Đất nước này đưa ra những quy định vô cùng khắt khe để ngăn chặn sự lên ngôi của tiền ảo có thể đe dọa đến đồng nhân dân tệ tại đây. Trước sự ép của quốc gia tỷ dân chiếm đến 70% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử, Dogecoin chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Dogecoin nằm trong bong bóng crypto, một khi bong bóng này bị bủa vây bởi những tin xấu thì đồng tiền này càng trở nên tụt dốc thê thảm. Điều này ám chỉ việc Elon Musk thông báo sẽ quay lưng với Bitcoin và Mỹ tiến hành các cuộc điều tra quy mô lớn với đồng tiền ảo. Các tỷ phú có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường crypto liên tục đưa ra lo ngại về việc sử dụng ồ ạt các nguyên liệu hóa thạch và lượng khí thải mà tiền ảo có thể tạo ra. Dogecoin chưa có sự cam kết công khai nào, bởi vậy sự biến động lên xuống là điều không thể lường trước.