Dự luật ở Iran có thể cấm tất cả đồng tiền điện tử từ nước ngoài

Các dự luật đang được soạn thảo ở Iran đang nhắm tới tiền điện tử với mục đích tập trung hóa hoạt động giao dịch tiền điện tử trong nước.

Iran-dua-ra-du-luat-ve-tien-dien-tu

Các nhà lập pháp tại Iran đang thực hiện kế hoạch xây dựng khung quy định và khuôn khổ pháp lý sau thông báo của Ngân hàng Trung ương để tập trung hóa hoạt động giao dịch tiền điện tử. Cụ thể, người dân trong nước chỉ sử dụng tiền điện tử từ các hoạt động khai thác được cơ quan cấp phép để thanh toán và lưu trữ. Đồng thời, Nhà nước sẽ hỗ trợ việc khai thác tiền điện tử và xây dựng thị trường nội địa để các hoạt động giao dịch được diễn ra thuận lợi hơn. Động thái này nhằm hạn chế việc sử dụng tiền điện tử quá mức gây ảnh hưởng đến nền tài chính và an ninh quốc gia.

Theo như quyết định đã được thông báo, Ngân hàng Trung ương Iran chính thức trở thành cơ quan quản lý chính trong các hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số. Nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho các công ty trong nước, quốc gia đã cấm sự xuất hiện của các loại tiền điện tử ở nước ngoài trong phương thức thanh toán. Toàn bộ các hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số đều phải xin giấy cấp phép hoạt động và giấy phép xây dựng dưới quyền kiểm soát của Bộ Công nghiệp. Kế hoạch mới giúp chính quyền kiểm soát được nguồn điện của thành phố đã từng bị cạn kiệt vào tháng năm.

Việc Iran ban hành dự luật mới cho thấy đất nước này đang có tham vọng độc tài trong sự giám sát và tăng quyền kiểm soát nguồn tiền của người dân. Giống như Trung Quốc, Iran đang thực hiện kế hoạch thay thế tiền điện tử bằng CBDC do Nhà nước ban hành,tương tự với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Kế hoạch này đã ảnh hưởng tiêu cực đến giá của tiền ảo trên thị trường vì Iran là trung tâm khai thác tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc. Ngành công nghiệp này đóng góp cho ngân sách quốc gia hàng trăm nghìn đô la mỗi năm.

Trở về thời điểm năm 2020, chính phủ Iran đã từng thúc đẩy các hoạt động liên quan đến tiền điện tử và đưa ra các quy định nhằm hợp pháp hóa ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, trước những mối đe dọa không thể kiểm soát, gián điệp chính phủ đã hoạt động quyết liệt để triệt phá các giàn khoan bất hợp pháp. Trong cuộc đột kích gần đây nhất, cảnh sát Iran đã vô hiệu hóa 7000 giàn khoan khai thác tiền điện tử không có giấy tờ pháp lý ngoài thủ đô Tehran.