Eden Network huy động 17,4 triệu đô la với khả năng kiểm soát MEV trên Ethereum

Eden Network đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư tiền điện tử hàng đầu liên quan đến MEV trên Ethereum.

ethereum-mev-ethereum

MEV, là từ viết tắt của Miner Extractable Value (giá trị có thể trích xuất của người khai thác), đã trở thành một chủ đề nóng của cuối năm nay. MEV cho phép các nhà giao dịch “chạy trước” bằng cách tăng phí gas liên quan đến các giao dịch.

Hiện tại, giao thức dựa trên Ethereum Eden Network đã huy động được 17,4 triệu đô la từ Multicoin Capital, Alameda Research, Defiance Capital, Jump Capital và nhiều người khác để kiểm soát được MEV. Nguồn vốn sẽ được đưa vào để tăng cường sự chấp nhận của mạng giữa các thợ đào và người dùng.

Khi các thợ đào trên mạng Ethereum nhận một mức giá trị đủ lớn, điều này sẽ thúc đẩy họ cung cấp cho các giao dịch trong một khối có mức độ ưu tiên cao hơn các khối khác, đó là MEV. Điều này có thể thực hiện được vì tất cả các hoạt động trên Ethereum đều minh bạch và các thợ đào là người quyết định cuối cùng về cách các hoạt động được tổ chức trong một khối.

Thông thường, tất cả các giao dịch chờ xử lý sẽ được sắp xếp lần lượt khi mỗi giao dịch đến. Nhưng những nhà giao dịch trong tài chính phi tập trung ( DeFi ), sẽ tăng phí gas các giao dịch để “đi trước” các giao dịch khác. Theo đó, người khai thác sẽ xử lý các giao dịch kiếm được nhiều tiền nhất, đồng nghĩa kèm theo với mức phí cao nhất.

Khi các giao dịch được sắp xếp lại có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của chuỗi khối Ethereum. Như Charlie Noyes, một đối tác với công ty đầu tư tiền điện tử Paradigm, đã viết trong một bài đăng trên blog vào tháng 2, các thợ đào có thể tùy ý điều chỉnh, loại trừ hoặc sắp xếp lại các giao dịch trong các khối mà họ sản xuất.

Trong một cuộc thảo luận về frontrunning và MEV, các nhà nghiên cứu từ Cornell, Đại học Illinois, Đại học Carnegie Mellon và ETH Zurich cho rằng MEV có thể dẫn đến những cuộc tấn công khi các thợ đào có thể viết lại lịch sử blockchain để đánh cắp tiền được phân bổ bởi hợp đồng thông minh trong quá khứ.

Với Eden Network, trước đây được gọi là Archer DAO, các nhà quản lý hy vọng sẽ khắc phục được tình hình. Joshua Lim, một nhà đầu tư của Eden Network và là trưởng bộ phận phái sinh của Genesis Trading, nói rằng đối với những tổ chức tham gia DeFi, thị trường cho MEV đang trở nên quan trọng như tính thanh khoản và độ sâu giao ngay.

Eden Network là một giao thức đặt hàng trong đó người dùng có thể thực hiện các giao dịch mà không sợ bị chạy trước, đồng thời giúp các nhà sản xuất khối tiếp tục kiếm tiền từ trạng thái của họ trong mạng. Hành vi này được điều chỉnh bằng cách đặt mã thông báo EDEN gốc của giao thức hoặc cách khác là trở thành Slot Tenant để cung cấp cho cộng đồng những ứng dụng giao dịch.

SushiSwap, sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất hiện nay, đã tích hợp với Mạng Eden để kiểm soát được MEV. Một đối tác tại Jump Capital, Saurabh Sharma, cho biết MEV đang phát triển từng ngày do sự bùng nổ DeFi.

Mạng Eden cung cấp một cách tiếp cận cởi mở và dân chủ để điều chỉnh lại MEV, đồng thời khuyến khích sự đồng thuận giữa các bên. Tất nhiên, rào cản duy nhất là làm sao để thuyết phục các nhà giao dịch và các nhà sản xuất khối rằng họ thực sự có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi sử dụng Eden.