Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

El Salvador làm mọi cách để thông qua luật Bitcoin

Luật Bitcoin của El Salvador đã có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9, sau khi được tổng thống Nayib Bukele của El Salvador chấp nhận. 

el-salvador-bitcoin-bukele

Những người ủng hộ Bitcoin khẳng định tiền điện tử là một tài sản giúp nâng cao sự tự do cho mọi người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ở El Salvador, chính phủ chuyên quyền đã ép vào dân chúng thực hiện dự luật biến tiền điện tử trở thành đấu thầu hợp pháp. Hiện Luật Bitcoin của El Salvador đã có hiệu lực vào thứ Ba.

Với sự kiện này, những người ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ đã ca ngợi sự El Salvador khi chấp nhận đồng tiền, tuyên bố rằng tiền điện tử sẽ mở ra một kỷ nguyên tự do tài chính mới cho người Salvador. Tổng thống Nayib Bukele đã mua 400 Bitcoin, trị giá hơn 20 triệu đô la cho El Salvador để ban hành luật mới.

Tuy nhiên, những người dân Salvador cho rằng Luật Bitcoin mới đã mang đến những điều tồi tệ nhất, thể hiện xu hướng độc đoán trong những quyết định của Tổng thống. Chính phủ đã liên tục quấy rối doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Họ đã cử các đặc vụ của chính phủ đến kiểm tra các doanh nghiệp để đảm bảo rằng doanh nghiệp đang tuân thủ các quy định lao động chỉ vì các giám đốc điều hành đã nói những điều tiêu cực về luật Bitcoin, một doanh nhân cho giấu tên cho biết.

Bitcoin là bắt buộc đối với người bán ở El Salvador trong khi một tháng trước, Chủ tịch Bukele khẳng định Bitcoin sẽ không bị ép buộc đối với bất kỳ ai. Trong một điều khoản ngắn về luật cho thấy rằng việc chấp nhận Bitcoin là sẽ “cưỡng chế”. Cụ thể, điều 7 của Luật Bitcoin cho biết mọi đại lý kinh tế phải chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán khi được cung cấp bởi bất kỳ ai mua hàng hóa hoặc dịch vụ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Frente a Frente, một chương trình thời sự của Salvador, Javier Argueta nói rằng nếu những người kinh doanh không sử dụng ví Chivo và tạo điều kiện cho các giao dịch Bitcoin ở El Salvador, họ sẽ bị trừng phạt.

Việc buộc phải chấp nhận đồng tiền mã hóa hàng đầu thế giới cũng đã gây ra những lời chỉ trích gay gắt của các công dân. Chính phủ của Bukele cũng đã nhanh chóng bịt miệng những người chỉ trích này.

Sáu ngày trước, cảnh sát đã bắt giữ Mario Gomez, một nhà phê bình nổi tiếng đã thẳng thắn chỉ ra những điểm sai sót về Luật Bitcoin của Bukele. Cơ quan thực thi pháp luật đã cáo buộc nhà hoạt động về các hoạt động gian lận tài chính và bắt giữ để điều tra.

Josè Miguel Vivanco, một nhà phê bình đã từng phản đối với chính phủ của Bukele, đã tweet vào ngày hôm qua rằng Bukele đang phá bỏ các thể chế dân chủ nhanh hơn Hugo Cháves đã làm ở Venezuela. Chỉ số Dân chủ của Economist năm 2020 đã xác định El Salvador là một “chế độ lai”, nghĩa là chính phủ chỉ hơn một chế độ độc tài hoàn toàn và thấp hơn một chế độ dân chủ hoàn toàn.  

Vào tháng 2 năm 2020, các binh sĩ vũ trang và thực thi pháp luật đã phải tháp tùng tổng thống vào quốc hội El Salvador. Bukele yêu cầu các nhà lập pháp chấp thuận đề xuất của ông về khoản vay 109 triệu đô la sẽ tài trợ cho quân đội và thực thi pháp luật.

Giữa đại dịch COVID-19, Bukele đã nhiều lần tỏ thái độ coi thường nhân quyền — giam giữ mọi người vô căn cứ trong các trung tâm quản thúc có điều kiện sống có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của họ. Cảnh sát cũng bị bắt quả tang khi đánh một cụ ông 80 tuổi vì bị cáo buộc không tuân thủ các yêu cầu COVID-19.

Bukele trước đó đã chỉ thị rõ ràng cho cảnh sát cho phép họ cứng rắn hơn với những người vi phạm vùng cách ly và không bận tâm nếu cơ quan thực thi pháp luật “bẻ cong cổ tay ai đó” trong khi bắt giữ. Vào tháng 5, Hoa Kỳ đã chỉ định 5 phụ tá thân cận nhất của Bukele - bao gồm Chánh văn phòng Nội các Carolina Recinos và Regelio Rivas, cựu Bộ trưởng Tư pháp và Công an – có những hành vi tham nhũng.