Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

El Salvador miễn thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài đối với tiền lãi từ Bitcoin

El Salvador đã chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào tuần trước — quốc gia đầu tiên trong lịch sử chấp nhận tiền điện tử dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

el-salvador-bitcoin

El Salvador sẽ miễn thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài đối với khoản thu được từ Bitcoin của họ, theo Agence France-Presse (AFP). Theo Javier Argueta, cố vấn pháp lý cho Tổng thống Nayib Bukele, nói với AFP rằng đây được coi như một chính sách để khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Tuần trước, El Salvador đã chính thức chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp sau nhiều tháng mong đợi. Nhưng bất chấp những sự cổ vũ từ cộng đồng yêu mến Bitcoin, chính phủ của Bukele đã bị chỉ trích nặng nề.

Đầu mùa hè này, Ngân hàng Thế giới đã từ chối yêu cầu từ El Salvador để giúp quốc gia này triển khai kế hoạch đưa Bitcoin đấu thầu hợp pháp. Tổ chức đã trích dẫn các mối quan tâm về môi trường và liên quan đến tính minh bạch.

Vào tháng 7, người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới cho biết mặc dù chính phủ El Salvador đã ngỏ lời để được hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về môi trường và minh bạch.

Tương tự, vào mùa hè này, IMF cũng cho biết rằng việc El Salvador chấp nhận Bitcoin làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý. Một tuần trước khi El Salvador chính thức công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp, IMF cũng đã tweet rằng các tài sản tiền điện tử do tư nhân phát hành như Bitcoin đi kèm với những rủi ro đáng kể không thể lường trước.

Nhiều người Salvador cũng đang cố gắng phản đối dự án Bitcoin của Bukele, họ đã xuống đường để biểu tình. Bất chấp lệnh cấm biểu tình kéo dài 3 tháng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID, một nhóm người Salvador bao gồm các công đoàn cánh tả, hiệp hội sinh viên và những người khác đã tụ tập tại Quốc hội lập pháp để phản đối việc đất nước này sử dụng Bitcoin làm tiền tệ quốc gia.

Những người biểu tình bày tỏ lo ngại về sự biến động giá của Bitcoin. Đối với những người được trả lương bằng tiền điện tử, họ có thể có 300 đô la Bitcoin vào hôm nay. Nhưng vào ngày hôm sau 300 đô la đó có thể biến thành 50 đô la. Trước đó, giá BTC giảm từ mức cao 63,595 đô la vào tháng 4 xuống một nửa so với ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng cho biết rằng chế độ của Bukele đã đe dọa, quấy rối và khiến các nhà phê bình tiền điện tử buộc phải im lặng. Đặc biệt, cơ quan thực thi pháp luật đã bắt giữ một người phản đối mạnh mẽ dự án Bitcoin của chính phủ mà chưa có lệnh cáo buộc.