Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Ethereum, Binance và Solana đạt giá trị DeFi cao kỷ lục

Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đạt mức gần cao nhất mọi thời đại trên toàn chuỗi.

defi-ethereum-bitcoin-tang

Vào những ngày trước, giá của tài sản tiền điện tử tăng đã thúc đẩy giá trị đô la của tài sản bị khóa trong các giao thức DeFi cũng tăng lên - đạt mức cao kỷ lục. Mặc dù các NFT đã thu hút hầu hết sự chú ý trong tuần này nhờ vào khối lượng lớn và doanh số bán hàng khổng lồ của Art Blocks và Bored Apes, các giao thức tài chính phi tập trung cũng đã âm thầm thu được lợi nhuận.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi trên tất cả các blockchain đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này là 157 tỷ đô la. DeFi đề cập đến các ứng dụng dựa trên blockchain cho phép thực hiện một loạt các giao dịch tài chính, từ cho vay và đi vay đến giao dịch phái sinh và hoán đổi tài sản.

Ban đầu DeFi hoạt động trên chuỗi khối Ethereum - sử dụng các hợp đồng thông minh tự động loại bỏ các bên trung gian như ngân hàng và nhà môi giới khỏi quy trình hoạt động. Kể từ đó mô hình này đã phát triển sang các blockchain khác với các hợp đồng thông minh, điển hình là Binance Smart Chain và Solana.

Trên tất cả các mạng được DeFi Llama theo dõi, Ethereum vẫn là blockchain hàng đầu về TVL, với 114 tỷ đô la được khóa vào các giao thức khác nhau của nó. (Ethereum đã từng đạt kỷ lục 117 tỷ đô la vào ngày 22 tháng 8).

Tuy nhiên giao thức DeFi không xử lý bằng fiat, thay vào đó tạo ra các nền kinh tế lấy tiền điện tử làm trung tâm. Dựa trên những dữ liệu, DeFi Llama tính toán rằng khoảng 36 triệu ETH, trị giá 114 tỷ đô la, đang được “chảy” trong các giao thức dựa trên Ethereum. Điều đó này cho thấy sự gia tăng giá trị DeFi của Ethereum sẽ tác động tới giá trị gia tăng của ETH, dao động trên 3.200 đô la sau khi phần lớn thời gian trước đó chỉ ở dưới mức 3.000 đô la.

Binance Chain hiện chiếm 19,3 tỷ đô la trong TVL — một phần ba trong số đó đến qua sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap. Giá trị BNB gốc của Binance Chain đã tăng 65% trong tháng trước, giúp tăng giá trị của đồng đô la lên mức cao nhất kể từ tháng 5.

Tương tự, Solana TVL đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, đạt mốc 2,5 tỷ USD ba lần trong tuần này. Giao thức hàng đầu của nó là Raydium. Vào ngày trước, Solana thông báo đã tích hợp Chainlink vào nền tảng.

Phép thử giá được coi là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng DeFi vì chúng giúp các nền tảng nhận dữ liệu tham chiếu, ví dụ như giá của các loại tiền điện tử và mã thông báo khác nhau trong thời gian thực. Anatoly Yakovenko, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Solana Labs cho biết sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng oracle và mạng blockchain tốc độ cao của Solana có thể cho phép các ứng dụng DeFi mở rộng quy mô ra cấp độ toàn cầu.

Mặc dù nguồn cấp dữ liệu giá của Chainlink ban đầu có sẵn trên Solana Devnet —một loại môi trường thử nghiệm có mức cổ phần thấp cho phép mọi người thử xây dựng trên Solana, các nhà phát triển đã hứa hẹn rằng việc tích hợp mainnet sẽ được triển khai trước cuối quý 4 năm 2021.

Solana được biết đến là một blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) cung cấp phí giao dịch thấp và có khả năng xử lý tới 65.000 giao dịch mỗi giây vào thời gian cao điểm. Nhờ sự kết hợp của các yếu tố này, Solana đang ngày càng trở nên phổ biến đối với cả các nhà phát triển làm việc trên ứng dụng DeFi và các nghệ sĩ tạo ra các bộ sưu tập tiền điện tử dưới dạng mã thông báo không thể thay thế ( NFT ).

Theo đó, Solana đã ra mắt nền tảng “Shopify cho NFT” có tên MetaPlex vào tháng 6. SOL, mã thông báo gốc của nền tảng, hiện là tiền điện tử lớn thứ mười tính theo vốn hóa thị trường, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Tuần trước, đồng tiền đã được thúc đẩy bởi một loạt các tin tức tích cực bao gồm việc ra mắt bộ sưu tập NFT, giá của SOL đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 81,25 đô la, theo CoinGecko. Hôm nay, tiền điện tử đang giao dịch ở mức 67,57 đô la.

Terra blockchain, một nền tảng thanh toán cho stablecoin, lần đầu tiên đạt trên mốc TVL 6 tỷ đô la, giúp tăng giá 250% cho mã thông báo quản trị LUNA. Mã thông báo quản trị cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu về các thay đổi đối với giao thức, từ lãi suất đến ngân sách tiếp thị. 

Trong khi đó, mạng Avalanche cũng có một mã thông báo tăng mạnh. Bước nhảy vọt từ TVL 163 triệu đô la lên 1,84 tỷ đô la đến từ chương trình khai thác thanh khoản 180 triệu đô la được đưa ra vào tuần trước. Chương trình đã khuyến khích người dùng khóa tiền điện tử để nhận được phần thưởng.

Trong khi đó, giải pháp mở rộng lớp thứ hai Polygon cũng đang hoạt động trở lại. Polygon chiếm 5 tỷ đô la trong TVL, tuy nhiên con số này chưa bằng 50% so với mức cao nhất đạt được vào tháng 6.

Trong khoảng tháng trước, Polygon đã mất một nửa số ETH từng cam kết với mạng lưới. Polygon, được xây dựng trên đỉnh Ethereum với mục đích là giảm bớt áp lực của mạng, tuy nhiên nhược điểm là tốc độ mạng chậm và phí giao dịch cắt cổ.