Fed sẽ mở phiên thảo luận về tiền điện tử vào mùa hè này

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã đề cập đến rủi ro của tiền điện tử trong một thông điệp video bất thường vào thứ Năm, đồng thời đưa ra một thời gian biểu rõ ràng hơn để Fed xem xét công nhận một loại tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Fed-sẽ-mở-phiên-thảo-luận-về-tiền-điện-tử-vào-mùa-hè-này

Nhấn mạnh những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ tài chính và những lợi ích tiềm năng liên quan, Powell nói rằng tiền điện tử, stablecoin và các đổi mới khác "cũng có thể mang lại những rủi ro tiềm tàng cho những người dùng và cho hệ thống tài chính rộng lớn hơn."

Khi công nghệ phát triển, "chúng ta phải chú ý đến khuôn khổ quản lý và giám sát thích hợp. Điều này bao gồm việc chú ý đến các nhà đổi mới thanh toán của khu vực tư nhân, những người hiện không nằm trong các sự quản lý truyền thống được áp dụng cho các ngân hàng, công ty đầu tư và các trung gian tài chính khác."

Powell cho biết Fed sẽ phát hành một tài liệu thảo luận vào mùa hè này "phác thảo suy nghĩ hiện tại của chúng tôi về thanh toán kỹ thuật số, đặc biệt tập trung vào những lợi ích và rủi ro liên quan" tới việc thành lập tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Fed sẽ xin ý kiến của công chúng như một phần của quá trình xây dựng.

Powell cho biết Fed muốn đảm bảo bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào của ngân hàng trung ương đều mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời lưu ý rằng "cho đến nay, tiền điện tử không được coi là một cách thuận tiện để thực hiện thanh toán, khi giá trị của chúng biến động".

Tuyên bố của Powell được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ đề xuất các quy định mới về việc sử dụng bitcoin và được phát hành thông qua video trên trang web của Fed. Đây đang là một tuần đầy biến động, giá trị tiền điện tử sụt giảm và vai trò của tiền điện tử trong các khoản thanh toán cho tin tặc trong một vụ việc liên quan đến đường ống dẫn khí đốt lớn của Hoa Kỳ.

Fed Boston hiện đang làm việc với Viện Công nghệ Massachusetts để nghiên cứu công nghệ có thể được sử dụng cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và sẽ công bố những phát hiện đó trong quý III. Tuy nhiên, Powell và các quan chức Fed khác cho biết họ có chủ ý đảm bảo lợi ích sẽ vượt trội hơn bất kỳ rủi ro nào liên quan.