Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Fitch cảnh báo Luật Bitcoin của El Salvador có thể gây ra rủi ro cho tài chính

Fitch Ratings nhấn mạnh rằng có một số rủi ro nhất định liên quan đến luật Bitcoin El Salvador.

fitch-canh-bao-luat-bitcoin-cua-eisalvador

Cơ quan xếp hạng tín dụng cho rằng các công ty cần phải giữ BTC của họ hoặc nhanh chóng bán tài sản kỹ thuật số để tránh rủi ro về giá. Fitch nhấn mạnh thêm động thái áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp là “vội vàng một cách không cần thiết”.

Khi El Salvador có chính sách biến Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp trong nước, điều này đã thu hút rất nhiều sự chú ý tích cực, bên cạnh đó là hàng loạt những lo ngại cũng xuất hiện. Fitch Ratings cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nêu lên những cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra khi áp dụng luật mới.

Theo đó, các công ty tài chính sẽ đối mặt với rủi ro biến động BTC khi tổng thống El Salvador Nayib Bukele chính thức thông báo đất nước sẽ áp dụng tiền điện tử hàng đầu như là đấu thầu hợp pháp. Điều này đánh dấu một chương mới cho cho loại tài sản này.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình, kiện tụng và chỉ trích đã xảy đến sau khi quyết định được đưa ra, bao gồm cả đảng đối lập của El Salvador cũng tiến hành kiện chính phủ về luật mới. Fitch Ratings cho rằng có thể có những hậu quả tiêu cực kể từ khi Bitcoin được coi như tài sản đấu thầu hợp pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm.

Luật mới sẽ buộc các tổ chức này phải giữ BTC của họ hoặc bán tiền điện tử để tránh rủi ro về giá. Bitcoin được thiết lập để trở thành đấu thầu hợp pháp tại quốc gia này vào ngày 7 tháng 9 và sự biến động tỷ giá hối đoái vẫn là một yếu tố rủi ro lớn.

Fitch tin rằng quá trình áp dụng tài sản kỹ thuật số hàng đầu là “gấp rút một cách không cần thiết”, khiến các công ty tài chính có ít thời gian để thích ứng. IMF cũng bày tỏ lo ngại về tài sản kỹ thuật số, tuyên bố rằng loại tài sản mới có thể gây ra rủi ro đáng kể và các biện pháp quản lý hiệu quả phải được đưa ra khi giao dịch với tiền điện tử.

Theo phát ngôn viên IMF, Gerry Rice, việc áp dụng Bitcoin có thể làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô. Cơ quan Moody's Investors Service đã hạ xếp hạng đối với chính phủ Salvador vì họ cho rằng sẽ việc áp dụng Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp khó có thể giúp đất nước ổn định và phát triển.

Moody's cho rằng bức tranh tài chính của El Salvador vẫn dễ bị tác động và ảnh hưởng bởi các cú sốc. Quốc gia này sẽ có thể đối mặt với áp lực thanh khoản trong tương lai.

Giá Bitcoin đang chứng kiến ​​một đợt pullback nhỏ dựa trên đường hỗ trợ quan trọng tại Đường trung bình động đơn giản (SMA) trong 200 ngày trên biểu đồ hàng ngày. Giá của đồng tiền này đang phải đóng cửa trên mức hỗ trợ ở mức 45,592 đô la để giúp BTC có cơ hội tiếp tục đà tăng của nó.

Mặt khác, nếu giá Bitcoin có thể duy trì giao dịch trên SMA 200 ngày, rào cản tiếp theo đối với BTC là ở mức mở rộng Fibonacci 50%, khoảng 46.901 đô la trước khi đạt đến đường xu hướng chéo, trùng với mức mở rộng Fibonacci 61,8% ở 51,167 đô la. Bởi vậy, khoảng thời gian trong vài ngày tới là rất quan trọng cần các nhà đầu tư lưu ý vì một động thái nhẹ theo cả hai hướng có thể vẽ nên một bức tranh khác cho triển vọng của BTC.