Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Genesis Digital Assets mua 20.000 giàn khoan khai thác Bitcoin ở Mỹ và Bắc u

Genesis Digital Assets đang tiến gần hơn đến với mục tiêu đạt tổng công suất khai thác 1,4 gigawatt trong hai năm.

genesis-mua-20-nghin-may-bitcoin

Công ty khai thác tài sản kỹ thuật số Genesis có trụ sở tại Mỹ đã đồng ý mua 20.000 hệ thống khai thác BTC mới từ nhà sản xuất giàn khai thác phần cứng blockchain lớn nhất Trung Quốc - Canaan, theo một thông cáo báo chí công bố ngày hôm nay. Canaan cũng cấp cho Genesis quyền chọn mua thêm 180.000 máy trong tương lai.

Abdumalik Mirakhmedov cho biết các máy khai thác Bitcoin từ đơn đặt hàng mới nhất này là một phần trong nỗ lực nhanh chóng mở rộng quy mô các hoạt động khai thác Bitcoin ở Bắc Mỹ và Bắc u, nơi công ty dự định sẽ tập trung vào năng lượng đến từ các nguồn tái tạo. Đồng sáng lập và chủ tịch điều hành Genesis cho biết những giàn khoan mới này sẽ làm tăng đáng kể công suất khai thác của công ty và là một phần trong kế hoạch chung của Genesis nhằm đạt 1,4 gigawatt vào cuối năm 2023.

Tính đến tháng 7 năm 2021, Genesis chiếm 2,6% tổng sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin, theo trang web của công ty. Xu hướng này có thể sẽ có tác động tích cực đến tỷ lệ băm của Bitcoin (tổng sức mạnh tính toán của chuỗi khối) — vẫn đang phần nào phục hồi sau khi Trung Quốc bắt đầu đàn áp lớn đối với hoạt động khai thác vào tháng 5.

Vào thời điểm đó, tỷ lệ băm của Bitcoin - cũng như giá của nó - giảm mạnh khi các thợ đào bắt đầu chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc . Điều này dẫn đến sự sụt giảm liên tiếp về độ khó khai thác Bitcoin vì mạng phải tự động điều chỉnh lại để cân bằng với một lượng lớn các thợ đào.

Trung Quốc đã từng kiểm soát gần 80% tỷ lệ băm của Bitcoin vào một năm trước, dẫn đến “chiến tranh lạnh” với Mỹ để giành quyền bá chủ về blockchain. Những người khai thác bitcoin ở Trung Quốc thường tập trung với mật độ cao gần các nhà máy điện than hoặc thủy điện, đặc biệt là những nơi như Nội Mông và tỉnh Vân Nam.

Emin Gün Sirer, một nhà khoa học máy tính người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ và là Giám đốc điều hành của Ava Labs, một công ty khởi nghiệp tài chính phi tập trung, tin rằng Trung Quốc có thể ép các thợ mỏ chặn các giao dịch từ một số ví nhất định nếu họ muốn. Điều này đã khởi động một phong trào ở Mỹ với mục tiêu giành lại sự thống trị của một số công ty khai thác Trung Quốc.

Core Scientific, một công ty Mỹ xây dựng các hoạt động khai thác Bitcoin đã huy động được hàng trăm triệu đô la để thiết lập các mỏ khai thác tại các nhà máy không sử dụng trên khắp nước Mỹ. Marathon Patent Group công ty khai thác ở Montana và Bắc Dakota, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng gấp 9 lần vào đầu năm 2021.

Sau cuộc đàn áp vào tháng 5, một số chuyên gia lập luận rằng Mỹ (và có lẽ các quốc gia khác) sẽ chiếm ưu thế về sức mạnh khai thác Bitcoin. Jason Deane, một nhà phân tích tiền điện tử tại Quantum Economics đã từng cho rằng mọi người vẫn chú trọng quá nhiều đến lãnh thổ này hoặc lãnh thổ kia, nhưng nó không hề liên quan - Bitcoin thực sự mang tính toàn cầu. Khi thực hiện đàn áp, Trung Quốc có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả khi trao quyền lực tài chính cho phần còn lại của thế giới.

Thị phần của Trung Quốc trong tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu đã giảm xuống chỉ còn hơn 46% trong vài tháng qua, theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge. Mỹ hiện chiếm 16,1% tổng sức mạnh tính toán của Bitcoin.

Với việc bổ sung 20.000 máy khai thác Bitcoin được Genesis mua lại, thị phần của Mỹ có thể sẽ còn tăng lớn hơn nữa trong tương lai. Hiện nay, việc triển khai dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đang được một số chuyên gia coi là mối đe dọa lâu dài đối với đồng đô la Mỹ.

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đang trong giai đoạn thử nghiệm với sự tham gia của hơn 100.000 người ở Trung Quốc. Ứng dụng điện thoại di động từ ngân hàng trung ương cho phép người dân chi tiêu tiền mặt kỹ thuật số của chính phủ với các thương gia, bao gồm các cửa hàng Starbucks và McDonald's ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đang trong giai đoạn đầu tiếp cận với đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Nhưng tham vọng của Trung Quốc đối với đồng tiền kỹ thuật số không chỉ dừng lại ở việc tiếp cận trực tiếp với thói quen chi tiêu của người dân, mà còn thách thức vị trí ưu việt của Đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Nói cách khác, sự đổi mới của Trung Quốc trong không gian blockchain đang giúp gã khổng lồ châu Á vượt lên trước đối thủ của mình. Riêng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nộp hơn 80 bằng sáng chế liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Một năm trước, Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã tuyên bố với cơ quan chính trị quyền lực nhất của Trung Quốc rằng việc giành được lợi thế trong blockchain là rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của đất nước. Một số chuyên gia ở Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khoảng cách ngày càng gia tăng giữa hai nước đối với lĩnh vực này.

Trong khi Mỹ muốn bảo vệ đồng đô la Mỹ như một đồng tiền dự trữ toàn cầu, thì Trung Quốc lại đang xuất khẩu mô hình kinh tế của riêng mình ra khắp thế giới và thắt chặt kiểm soát trong nước.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com