Ghana khởi động dự án CBDC vào tháng 9

Ngân hàng Ghana tuyên bố dự án phát hành đồng tiền kỹ thuật số đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ khởi động chính thức vào tháng 9.

ghna-khoi-dong-du-an-cbdc

Trong nỗ lực cải thiện nền kinh tế và dịch vụ tài chính của đất nước, Ngân hàng Ghana chính thức thông báo sẽ thí điểm một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bắt đầu từ tháng 9.

Maxwell Opoku-Afari, Phó thống đốc của Ngân hàng Ghana (BoG), phỏng vấn trực tiếp với một hãng tin vào thứ Sáu khẳng định động thái này sẽ giúp thúc đẩy nền tài chính đi lên, đồng thời mang đến sự ổn định và gia tăng hiệu quả trong hệ thống cơ sở hạ thanh toán của Ghana.

Nhóm nghiên cứu đã dành thời gian để tìm hiểu và thiết kế đồng tiền kỹ thuật số để đảm bảo tích hợp đầy đủ các tính năng giao dịch và bảo mật. Hiện nay, kế hoạch vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm mang nhằm mang đến phiên bản hoàn thiện nhất để áp dụng vào thực tế. Giai đoạn thử nghiệm dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 9 và tỷ lệ thành công sẽ quyết định dự án này có nên tiếp tục hay phải dừng lại.

Sự kiện ra mắt E-cedi lần đầu tiên trước công chúng được công bố vào tháng 6 khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ghana, Ernest Addison, tiết lộ rằng đất nước đang trong quá trình chuẩn bị phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Ngân hàng Ghana là một trong những Ngân hàng Trung ương Châu Phi đầu tiên tuyên bố đang thử nghiệm trên một loại tiền kỹ thuật số dựa trên e-cedi.

Trong một tuyên bố báo chí vào tháng 6, Addison thông báo CBDC sẽ trải qua ba giai đoạn trước khi đi vào hoạt động chính thức. Trong đó, giai đoạn thứ ba là giai đoạn thử nghiệm và cho phép công dân sử dụng đồng cedi kỹ thuật số trên các ứng dụng di động.

Nếu kế hoạch thử nghiệm thành công, đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành của Ghana sẽ trở thành tiền tệ hợp pháp và hoạt động như tiền mặt. Do đó, các tổ chức tài chính và công ty khởi nghiệp nên chuẩn bị kế hoạch để tận dụng tiềm năng của đồng tiền này và tạo ra lợi nhuận. Đây là bước tiến lớn của đất nước này để củng cố vị trí của ngân hàng trung ương BOG như một nhà lãnh đạo của châu Phi.

Thị trường phát triển đồng CBDC đang đặc biệt được quan tâm khi ngày càng có nhiều quốc gia tham gia vào lĩnh vực này. Theo tin tức gần đây nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới đã lên tiếng ủng hộ các quốc gia phát triển dự án CBDC.