Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Giá tiền điện tử trên thị trường toàn cầu giảm mạnh

Các loại tiền điện tử hàng đầu đều đã giảm trong bối cảnh nhiều người dấy lên những lo ngại về Evergrande của Trung Quốc.

tien-dien-tu-bitcoin

Các loại tiền điện tử hàng đầu đã giảm hai con số trong bối cảnh S&P 500 ghi nhận sự giảm giá liên tiếp trong một tuần và cuộc khủng hoảng nợ của gã khổng lồ bất động sản Evergrande của Trung Quốc.

Tài sản hàng đầu của tiền điện tử, Bitcoin đã giảm 2,6% trong bảy ngày qua. Tuy nhiên, trong 24 giờ qua, nó đã giảm 6,9% xuống mức giá 45.000 đô la.

Chủ tịch của El Salvador, Nayib Bukele, đã tận dụng cơ hội giá Bitcoin giảm để mua vào. Kể từ khi El Salvador thông qua Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào ngày 7 tháng 9 năm 2021, giá của loại tiền điện tử hàng đầu đã giảm gần 14%.

Các loại tiền điện tử khác cũng đã trải qua đợt sụt giá nghiêm trọng hơn trong 24 giờ qua. Điển hình là Solana, đã giảm 19,6% trong tuần trước và 13,5% trong 24 giờ qua.

Một nguyên nhân lý giải cho một tuần tồi tệ của Solana là việc mạng bị ngừng hoạt động trong suốt 17 giờ. Người sáng lập Solana, Anatoly Yakovenko, đã đưa ra thông tin giải thích là do bot làm ngập mạng. 

Ethereum cũng đã giảm đáng kể - khoảng 8,3% trong cả tuần và hơn 9% trong 24 giờ qua. Không rõ lý do tại sao Ethereum lại giảm giá trong vài ngày qua, khi mà gần đây nó đã vượt mốc giá 3.600 đô la và Vitalik Buterin lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của Time.

Tuy nhiên, Avalanche - được coi là một trong những đối thủ chính của Ethereum - đã tạo ra sự khác biệt khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 65 đô la và tăng 400% kể từ đầu tháng 8. Các loại tiền điện tử khác bao gồm Cardano và Dogecoin, đã giảm lần lượt 18% và 12,8% trong tuần trước.

Đối với thị trường thế giới, chỉ số S&P 500 đã giảm gần 1% vào thứ Sáu tuần trước, ít hơn 75% cổ phiếu niêm yết đóng cửa trên mức trung bình động 200 ngày của chúng. Theo Yahoo Finance, điều này đã chấm dứt chuỗi tích cực dài thứ tư kể từ năm 1928.

Một báo cáo được công bố gần đây của Đại học Michigan cũng cho thấy tâm lý người tiêu dùng đang giảm, một xu hướng có thể tác động đến chính thị trường tiền điện tử. Sự suy thoái của thị trường toàn cầu dường như cũng bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về Evergrande của Trung Quốc, một gã khổng lồ bất động sản bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng nợ có thể làm suy yếu triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.

Vấn đề nợ của Evergrande có thể bắt nguồn từ các quy định được thiết lập vào năm ngoái nhằm kiểm soát số tiền nợ của các nhà phát triển bất động sản. Những quy tắc này cho phép Evergrande cung cấp chiết khấu ưu đãi - nhưng hiện tại, gã khổng lồ bất động sản đang chết chìm trong việc trả lãi cho các khoản nợ chưa thanh toán.

Nếu Evergrande phá sản, hậu quả kinh tế đối với Trung Quốc là vô cùng nghiêm trọng. Mattie Bekink đến từ Đơn vị Tình báo kinh tế đã nói với BBC rằng sự suy thoái tài chính sẽ còn sâu rộng. Evergrande nợ khoảng 171 ngân hàng trong nước và 121 công ty tài chính khác. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 10% trong phiên giao dịch tại Hồng Kông vào thứ Hai.