Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Giám đốc điều hành của Grayscale cho rằng kế hoạch của SEC về ETF Bitcoin là sai lầm.

Michael Sonnenshein bất an khi lo ngại rằng một quỹ ETF gắn với thị trường tương lai sẽ rất tốn kém.

sec-ra-mat-etf-bitcoin-thi-truong-tuong-lai

Vào tháng 8, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler cho biết SEC sẽ mở cánh cửa cho Bitcoin ETF — một động thái sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua tiền điện tử dưới dạng cổ phiếu và tăng tính thanh khoản tổng thể cho Bitcoin. Trong phát biểu của mình được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Aspen, Gensler cho biết SEC đặc biệt mong muốn các ETF giới hạn trong hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch CME.

Điều này có nghĩa là SEC có khả năng bật đèn xanh cho các ETF gắn với thị trường tương lai — các hợp đồng tổng hợp gắn với giá tương lai chứ không phải số lượng Bitcoin thực tế — thay vì các ứng dụng ETF được hỗ trợ trực tiếp bởi Bitcoin.

Thông báo của Gensler khiến nhiều người trong thế giới tiền điện tử thất vọng, vốn đã chờ đợi một ETF Bitcoin trong nhiều năm, ngay cả khi các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác, bao gồm cả Canada và ở châu u, đã chấp thuận từ lâu.

Michael Sonnenshein, Giám đốc điều hành của gã khổng lồ tiền điện tử Grayscale, người đầu tiên đăng ký ETF Bitcoin vào năm 2016 và kiểm soát hàng tỷ đô la Bitcoin thông qua Grayscale Bitcoin Trust, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Decrypt rằng SEC trong những năm qua không phê duyệt Bitcoin ETF vì lo sợ những người trong cuộc sẽ thao túng giá Bitcoin. Tuy nhiên việc gắn ETF với thị trường tương lai cũng sẽ có rủi ro tương tự.

Theo Grayscale, không có điều gì trong luật năm 1933 có thể ngăn SEC phê duyệt đơn đăng ký ETF Bitcoin miễn là phù hợp với các biện pháp bảo vệ bổ sung. Những biện pháp bảo vệ bao gồm yêu cầu công ty phải có một hội đồng quản trị độc lập để niêm yết cổ phiếu trên NASDAQ hoặc NYSE.

Sonnenshein cũng lưu ý rằng một ETF Bitcoin gắn với thị trường tương lai sẽ tốn kém hơn để tạo ra một thị trường giao ngay, do đó sẽ khiến người tiêu dùng chi nhiều tiền hơn. Trong khi đó, có một câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu nhà đầu tư bán lẻ sẽ tham gia vào thị trường phái sinh để mua một ETF tương lai Bitcoin — một thị trường phức tạp hơn và đối với nhiều người đáng sợ hơn so với thị trường ETF thông thường. 

Gensler cũng lo ngại về việc hạn chế khả năng ETF Bitcoin giao ngay có thể phá vỡ thị trường rộng nói chung. Trong một báo, Bloomberg lưu ý rằng những người tìm cách giao dịch ETF trên thị trường tương lai sẽ phải đặt mức ký quỹ đáng kể để giao dịch — một bước làm hạn chế số lượng người tham gia thị trường ETF tiền điện tử.

Tuần trước, Coinbase tiết lộ cơ quan này cho biết họ sẽ khởi kiện nếu công ty tung ra một sản phẩm lãi suất cao theo kế hoạch dành cho stablecoin — một sản phẩm có khả năng dễ tiếp cận hơn những sản phẩm được cung cấp bởi các công ty như BlockFi hoặc Compound, vốn được cộng đồng yêu tiền điện tử ưa chuộng.

Tuy nhiên, hiện tại sự chú ý có vẻ nghiêng về việc SEC chấp thuận Bitcoin ETF gắn liền với thị trường tương lai. Kể từ khi Gensler lên tiếng, có rất nhiều người hoang mang mặc dù không rõ khi nào cơ quan này sẽ phê duyệt.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com