Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Giám đốc điều hành của OpenSea lên tiếng về vụ bê bối gần đây

Giám đốc điều hành OpenSea, Devin Finzer, cho biết hành động của cựu giám đốc công ty vào tuần trước không hoàn toàn là giao dịch nội gián.

opensea-tien-dien-tu-noi-gian

Tuần trước, thị trường NFT OpenSea đã cắt chức giám đốc điều hành, người bị phát hiện sử dụng thông tin nội bộ để kiếm lợi cá nhân từ việc giao dịch các bộ sưu tập mã thông báo trên trang web. CEO của nền tảng này đã đính chính lại thông tin xung quanh cuộc tranh luận cáo buộc cựu giám đốc điều hành là nội gián tại OpenSea.

Tuần trước, cộng đồng đã phát hiện ra rằng Nate Chastain, người hiện là cựu giám đốc sản phẩm của công ty, đã mua một số NFT trước khi chúng được giới thiệu trên trang chính của nền tảng. Sau những cáo buộc của cộng đồng, OpenSea sau đó đã xác nhận rằng một trong những giám đốc điều hành của họ đã thực sự trục lợi thông tin nội bộ. Người đó cuối cùng đã rời công ty.

Theo định nghĩa của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, giao dịch nội gián nói chung là mua hoặc bán một chứng khoán vi phạm nghĩa vụ ủy thác hoặc mối quan hệ tin cậy để lấy được cơ sở thông tin quan trọng. Nói cách khác, giao dịch nội gián xảy ra khi một người - người giữ bí mật về một số thông tin không công khai - sử dụng lợi thế của họ để kiếm tiền thông qua giao dịch cổ phiếu của công ty.

Ví dụ, nếu ai đó biết rằng một công ty sắp đưa ra một thông báo lớn có khả năng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của họ (tốt hơn hoặc xấu hơn), họ có thể mua hoặc bán cổ phiếu trước để kiếm lợi nhuận sau khi thông báo đó được công bố rộng rãi.

Theo thông tin từ những người dùng Twitter Zuwu và ricefarmer.eth và được chứng thực bởi nhiều người khác, ví Ethereum của Chastain liên kết với CryptoPunk NFT, được anh ta sử dụng làm avatar của Twitter, cũng được liên kết với các ví khác. Những chiếc ví này được sử dụng để mua NFT từ các dự án như Dailydust Collection và Lurk Loves You.

Các ví liên kết đã mua NFT từ nhiều bộ sưu tập ngay trước khi mỗi ví được giới thiệu trên trang chủ của OpenSea. Sau đó, với nhu cầu tăng lên và giá sàn tăng cho mỗi bộ sưu tập, những NFT đó sau đó được bán lại để thu lợi nhuận. Cuối cùng, lợi nhuận trong Ethereum (ETH) đã được chuyển trở lại ví chính của Chastain.

Trong khi Ethereum và các nền tảng khác cho phép người dùng giao dịch dưới dạng bút danh, các mạng blockchain không ẩn danh. Người dùng có thể theo dõi các giao dịch giữa các ví và theo dõi dòng tài sản giữa chúng.

Chastain trước đó đã từng bị cáo buộc về kiểu gian lận này vào đầu tháng 8, khi dữ liệu giao dịch cho thấy anh ta đã mua một NFT từ bộ sưu tập của Arya Mularama ngay trước khi nó được giới thiệu trên trang nhất của OpenSea.

Trong trường hợp này, mặc dù việc mua và bán lại các NFT trước khi chúng được giới thiệu trên trang web không chính xác là “giao dịch nội gián” trên giấy tờ, nhưng bản thân hành động này mang nhiều điểm tương đồng. Finzer thừa nhận điều này, lập luận rằng mặc dù các hành động của Chastain không đúng theo tiêu chuẩn của giao dịch nội gián khi so với định nghĩa pháp lý của thuật ngữ này, nhưng hành động này hoàn toàn là sai và có thể làm suy yếu lòng tin của khách hàng OpenSea đối với nền tảng.

Finzer khẳng định rằng đây là một hành động được khởi phát bởi một nhân viên và không có bất kỳ một hệ thống nào đằng sau. Đồng thời công ty sẽ đưa ra các chính sách khắt khe hơn đối với những người làm việc tại OpenSea muốn tham gia vào thị trường NFT. Điều này giúp xây dựng niềm tin mạnh mẽ với cộng đồng — và đó thực sự là ưu tiên hàng đầu của OpenSea. Để đạt được mục tiêu đó, nền tảng đang xây dựng các chính sách nghiêm ngặt hơn về những gì nhân viên có thể làm với thông tin và đặc quyền mà họ có khi làm việc tại OpenSea.